- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết từng có ý kiến việc diễn viên Minh Béo vẫn tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hoá nghệ thuật liên quan đến trẻ em sau khi bị xét xử tại Mỹ.

Trả lời chất vấn các ĐB chiều nay liên quan vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua hệ thống pháp luật cơ bản đảm bảo quyền lợi của trẻ em.

Theo ông, luật quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhưng vừa qua một số vụ việc còn kéo dài, thậm chí xử lý chưa nghiêm minh. Nhiều vụ việc khi có ý kiến của các lãnh đạo cấp cao mới chấp hành.

Bộ trưởng LĐTBXH: Vụ xử Nguyễn Khắc Thuỷ tôi trực tiếp gọi cho Viện trưởng nói thẳng
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: Minh Đạt

Bộ trưởng Dung cho hay, những vụ việc xâm hại trẻ em, đặc biệt là những vụ nghiêm trọng thì Bộ đều lên tiếng và có ý kiến.

“Nhiều vụ việc tôi trực tiếp báo cáo Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng để có ý kiến trực tiếp. Có những vụ việc cá nhân tôi trực tiếp trao đổi”, ông Dung nói.

Bộ trưởng dẫn chứng như vụ xét xử Nguyễn Khắc Thuỷ: “Ngày 11 khi kết thúc phiên toà buổi sáng, ngay buổi chiều tôi đã điện thoại xin gặp trao đổi trực tiếp với Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình. Tôi nói rõ quan điểm của cá nhân tôi cũng như trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, rằng không đồng tình với kết quả xét xử như vậy.

Chúng tôi đề nghị 2 cơ quan xem xét lại, xử lý nghiêm minh theo pháp luật”, ông Dung nói và cho biết lãnh đạo 2 cơ quan tư pháp đã ghi nhận ý kiến đó, sau đó kiến nghị đã được thực thi.

Ông cũng nhắc lại vụ diễn viên Minh Béo (tên thật Hồng Quang Minh) sau khi bị xét xử tại Mỹ và về nước thì vẫn tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hoá nghệ thuật, hoạt động liên quan đến trẻ em thì cá nhân ông và Bộ cũng có ý kiến về vấn đề này.

“Như vậy, không phải Bộ không lên tiếng, nhưng cách lên tiếng thì tuỳ từng vụ, có vụ trao đổi với lãnh đạo cấp cao, có vụ thì trao đổi với địa phương”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Gặp khó trong điều tra

"Chia lửa” với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh, xâm phạm tình dục trẻ em là vấn đề gây bức xúc. 6 tháng đầu năm 2018, Viện đã truy tố 753 vụ với 805 bị can; đưa ra xét xử 648 vụ, 690 bị can.

Bộ trưởng LĐTBXH: Vụ xử Nguyễn Khắc Thuỷ tôi trực tiếp gọi cho Viện trưởng nói thẳng
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí

Ông Trí cho hay, luật Trẻ em, bộ luật Hình sự, bộ Luật Tố tụng hình sự, kể cả bộ luật Dân sự đều có quy định về bảo vệ quyền trẻ em. Nhưng pháp luật hoàn thiện rồi vẫn đòi hỏi tính thực thi của pháp luật.

 

“Như ĐB nói 17 cơ quan có chức năng liên quan đến vấn đề này, vì vậy yêu cầu phối hợp rất quan trọng, nhưng nhạc trưởng phối hợp trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý như thế nào.

Để bảo đảm tính nghiêm minh trong pháp luật thì sắp tới các cơ quan phải cân nhắc, nếu có sự phân công của UBTVQH, Quốc hội thì cũng là một cách để rõ trong chủ trì, phối hợp để bảo vệ trẻ em”, ông Trí nói.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cũng chia sẻ với các ĐB về việc một số vụ phải trả hồ sơ, huỷ không nhiều nhưng gây bức xúc cho xã hội.

Bộ trưởng LĐTBXH: Vụ xử Nguyễn Khắc Thuỷ tôi trực tiếp gọi cho Viện trưởng nói thẳng
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình

“Đây là những vụ không khó khăn trong quá trình xét xử nhưng khó trong điều tra, tìm chứng cứ vì phần lớn là những vụ việc truy xét, thời gian xảy ra đến khi phát hiện xa, gia đình nạn nhân ngại khai báo thậm chí che giấu.

Có loại tội phải giám định bắt buộc nhưng gia đình từ chối. Đây là những việc rất khó khăn trong quá trình xét xử, cái này do tâm lý xã hội”, Chánh án Nguyễn Hoà Bình nêu lý do.

Nói về giải pháp, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết các cơ quan tố tụng phối hợp rất chặt chẽ, đưa phần lớn các vụ việc ra xét xử.

Ngoài ra, cơ quan đã phối hợp với VKS, Bộ Công an xây dựng thông tư liên tịch hướng dẫn để xử lý các loại tội phạm này. Ban hành thông tư thay đổi toà chuyên trách, yêu cầu tất cả toà địa phương, trong đó có các toà cấp huyện đủ điều kiện hình thành toà chuyên trách về hôn nhân gia đình, vị thành niên… 

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung những vụ dư luận không lên án, cán bộ cấp cao không vào cuộc thì sao, và đề nghị cơ quan tư pháp phải làm rõ việc này.

Bà Nga đề nghị phải có một quy trình về điều tra, truy tố, xử lý tin báo trực tiếp đối với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Đề nghị xem xét 'thiến hóa học' tội xâm hại trẻ em

Đề nghị xem xét 'thiến hóa học' tội xâm hại trẻ em

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề nghị phải nghiên cứu kỹ phương án “thiến hóa học” với tội xâm hại tình dục trẻ em quy định trong bộ luật Hình sự.

Xâm hại trẻ em: Dư luận không lên tiếng thì chìm xuồng

Xâm hại trẻ em: Dư luận không lên tiếng thì chìm xuồng

Phó trưởng đoàn ĐBQH Phú Yên cho rằng nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em nếu dư luận không lên tiếng, lãnh đạo không quan tâm chỉ đạo thì “chìm xuồng”.

Đại gia Sài Gòn bị tình nghi xâm hại du học sinh

Đại gia Sài Gòn bị tình nghi xâm hại du học sinh

Đại gia Sài Gòn bị tố là đã có hành vi xâm hại tình dục du học sinh Mỹ trong giai đoạn chị này về Việt Nam nghỉ hè.

Điều tra vụ bé gái khiếm thính 12 tuổi bị xâm hại tình dục

Điều tra vụ bé gái khiếm thính 12 tuổi bị xâm hại tình dục

Liên quan tới vụ xâm hại tình dục bé gái khiếm thính 12 tuổi, công an quận Bình Tân, TP.HCM đã bắt giữ nghi can để điều tra.

Tâm sự của người mẹ không dám tố giác chuyện chồng xâm hại con gái

Tâm sự của người mẹ không dám tố giác chuyện chồng xâm hại con gái

Người mẹ có con gái mới 10 tuổi bị gã cha dượng nhiều lần xâm hại cho biết, việc con gái riêng của mình và chồng ngủ chung là chuyện bình thường nhưng không giờ…

Hương Quỳnh - Thu Hằng