Sáng nay (13/1), Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Nói về tiến trình bầu cử ĐBQH khóa XV, ông Mẫn cho biết, ngày 5/2, MTTQ sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần 1; ngày 19/3, hiệp thương lần 2; ngày 18/4, hiệp thương lần 3.

Đến ngày 23/4, MTTQ sẽ gửi danh sách ứng cử tới Hội đồng bầu cử quốc gia; ngày 28/4, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách các ứng cử viên chính thức để ngày 23/5 tiến hành bầu cử toàn quốc.

Sau khi bầu cử, ngày 7/6, Hội đồng bầu cử quốc gia gửi biên bản tổng kết cuộc bầu cử tới MTTQ Việt Nam và trình Quốc hội khóa mới.

Ngày 12/6, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Bầu cử ĐBQH khóa XV: Trách nhiệm rất nặng nề của Mặt trận Tổ quốc
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch MTTQ Việt Nam lưu ý,  trong thời gian này, MTTQ các cấp tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri vận động bầu cử; giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

“Thời gian bây giờ tính từng ngày, không kể ngày lễ, ngày Tết, ngày nghỉ. Chúng ta xác định tinh thần sẵn sàng đi sớm, về muộn để hoàn thành nhiệm vụ. Trong 5 tháng tới, vì cuộc bầu cử nên trách nhiệm của MTTQ Trung ương đến địa phương rất nặng nề"-  ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Không dùng báo chí để đánh bóng tên tuổi người này, người khác

 

Chủ tịch MTTQ Việt Nam yêu cầu mỗi cán bộ cần nắm chắc nội dung các văn bản lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia và của Ban Thường trực để thực hiện cho đúng quy định, trả lời cho bộ, ngành, địa phương khi họ hỏi và đi giám sát, kiểm tra.

Ngoài ra, ông Mẫn cũng đề nghị các phương tiện thông tin, tuyên truyền, nhất là các báo, tạp chí của mặt trận phải bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn; đưa tin, viết bài chính thống, chính xác, khách quan, tuyệt đối không dùng báo chí để đánh bóng tên tuổi hay viết về người này, người khác, việc này, việc nọ.

Đặc biệt, Chủ tịch MTTQ Việt Nam yêu cầu phải tuyệt đối tuân thủ trong công việc. Cụ thể, phải thực hiện theo đúng thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ; vướng mắc gì phải báo cáo ngay, “không phải đợi đến ngày mai, sáng mai”.

Bầu cử ĐBQH khóa XV: Trách nhiệm rất nặng nề của Mặt trận Tổ quốc
Danh sách bầu cử phải đóng dấu mật, ai để lộ lọt thì phải chịu trách nhiệm

“Mỗi cán bộ phải tuyệt đối đảm bảo nguyên tắc về bảo mật thông tin, cẩn trọng trong phỏng vấn, phát ngôn, bình luận, nhất là trên mạng xã hội", ông Mẫn nói.

Theo Chủ tịch MTTQ Việt Nam, danh sách bầu cử phải đóng dấu mật, ai để lộ lọt thì phải chịu trách nhiệm. Mọi phát ngôn, bình luận trên mạng, mặt trận phải tiên phong đi đầu, không va vấp.

"Không để tình riêng xen vào việc chung, không nên giới thiệu, hứa hẹn giúp đỡ,  gặp gỡ, điện thoại, nhắn tin qua lại để làm việc này việc khác. Hết sức cẩn trọng trong việc lưu trữ hồ sơ, văn bản, để có vấn đề gì xảy ra thì còn chứng minh,  ‘nói có sách, mách có chứng’", ông Mẫn lưu ý.

Thu Hằng

Đại biểu chuyên trách Quốc hội khóa XV phải là Giám đốc sở, Vụ trưởng trở lên

Đại biểu chuyên trách Quốc hội khóa XV phải là Giám đốc sở, Vụ trưởng trở lên

Một trong những điểm mới trong bầu cử ĐBQH khóa XV là quy hoạch đại biểu chuyên trách ở địa phương phải là Giám đốc sở trở lên, ở Trung ương phải là Vụ trưởng trở lên.