Từ ngày nhận tin tướng Man gặp nạn, căn nhà số 41 (khu phố 1, tổ dân phố 9 phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) tập trung rất đông người. Ai cũng mong có phép màu, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Quê nhà Thiếu tướng Nguyễn Văn Man nghẹn ngào ngày nhận tin dữ
Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4, thị sát tình hình mưa lũ và chỉ đạo công tác cứu hộ, giúp đỡ người dân tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế - Ảnh: Quân khu 4.

Trong kí ức của nhiều đồng đội và người thân, ông là người người hiền lành, chất phác, luôn gần gũi với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Trong công việc, thiếu tướng được đánh giá là người cương trực, quyết đoán, mạnh mẽ.

Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Chính ủy BCH Quân sự tỉnh Quảng Bình đã có 5 năm làm việc cùng tướng Man ngậm ngùi nhớ lại: “Chiều 12/10 tôi còn gọi điện cho anh Man hỏi có về dự đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh vào ngày 13 được không .

Thời điểm đó vụ sạt lở khiến nhiều người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 vừa xảy ra nên anh Man chỉ nói không về được vì đang trên đường vào cứu hộ những người bị sạt lở. Không ngờ đó là cuộc gọi cuối cùng".

Cũng theo Đại tá Vĩnh, đợt lũ năm 2016, ông Man đang dự lớp bồi dưỡng chính trị ở Hà Nội nhưng đã tạm hoãn việc học để về Quảng Bình trực tiếp chỉ đạo ứng phó mưa lũ.

Vừa về, ông đã lên ngay canô vào vùng rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa để chỉ đạo cán bộ chiến sĩ hỗ trợ dân chống lũ. Kể về một lần cùng tướng Man đi chống lũ ở đây, ông Cao Thanh Hải, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Minh Hóa nói:

“Khi lũ gây cô lập xã Tân Hóa, anh Man cùng nhiều người khác đi ca nô thị sát. Đến chỗ có nhiều nhà ngập nóc, anh quay sang dặn lính cho cano chạy chậm lại. Đi nhanh quá sẽ tạo sóng lớn, làm bể ngói nhà của bà con”.

Là một người không ngại khó, ngại khổ, nhiều người không bất ngờ với thông tin ông đi vào khu vực sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 ngay trong đêm.

Nhưng khi những hình ảnh cuối cùng về Phó tư lệnh Quân khu 4 được công bố, nhiều người không khỏi xót xa về người đàn ông đứng trong mưa lũ, mũ cối ướt mèm, quần xắn ống cao ống thấp với đôi dép rọ, gió thổi tung áo bạt quân nhu.

Quê nhà rơi lệ

Từ ngày Thiếu tướng Man và đoàn công tác gặp nạn, trên các trang mạng xã hội  của người dân Quảng Bình đã có hàng ngàn lượt chia sẻ trạng thái cầu mong về một phép màu kỳ diệu sẽ đến, tuy nhiên ước mong ấy đã không thể trở thành hiện thực.

 
Quê nhà Thiếu tướng Nguyễn Văn Man nghẹn ngào ngày nhận tin dữ
Tướng Man chỉ huy ứng cứu, khắc phục lũ lụt khi đang ở Quảng Bình.

Bà Trần Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị xã Ba Đồn, người nhiều lần tiếp xúc với tướng Man viết: “Chúng tôi đã hi vọng, cầu trời cho anh và đồng đội trở về bình an nhưng rồi vô vọng, đau đớn vô cùng. Không ngờ lần tiếp xúc cử tri vừa rồi lại là lần gặp cuối cùng, bữa cơm trưa vội vàng cùng anh để rồi mãi mãi không gặp lại. Anh sẽ mãi sống trong lòng của mọi người, sẽ mãi là niềm tự hào người con quê hương Quảng Bình anh hùng”.

Còn với những người hàng xóm, khi hay tin ông mất tích, người dân đã đến chia sẻ, động viên gia đình. 

“Bác Man là người sống chan hòa, những ngày nghỉ, bác về quê là lại đi quanh xóm hỏi thăm chúng tôi, vợ chồng bác sống rất bình dị nên ai cũng quý. Hay tin bác gặp nạn, cả xóm ai cũng buồn, thao thức và ngóng trông tin tức từng giờ, từng phút”, anh Nguyễn Trường Phi, một người dân tại tổ dân phố 9, phường Nam Lý chia sẻ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man có vợ và 3 con, con gái lớn đã tốt nghiệp đại học, con gái thứ 2 đang học cấp III và con trai út học lớp 7.

Như VietNamNet đã thông tin, ngày 11/10, trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương đặt tại huyện Phong Điền (Huế) do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man trực tiếp chỉ huy. 

Trưa 12/10, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế điện khẩn đề nghị hỗ trợ cứu nạn cho một nhóm công nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở núi và mất liên lạc.

Vì không thể đi xe nên sau khi hội ý, tướng Man cùng các cán bộ, chiến sỹ của Quân khu 4, Bộ chỉ huy quân sự Thừa Thiên Huế và lãnh đạo tỉnh này đã đi bộ vào hiện trường để thị sát nhằm có kế hoạch cứu nạn.

Khi đến Trạm quản lý, bảo vệ rừng số 67, nơi có khu nhà ở kiên cố và cách thủy điện Rào Trăng khoảng 15km đoàn đã nghỉ lại. Đến quá nửa đêm, một mảng đất đá trượt xuống vùi lấp toàn bộ khu nhà. 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (SN 1966, quê ở TP Đồng Hới, Quảng Bình). Ông có trình độ chuyên môn cử nhân quân sự, chỉ huy tham mưu, binh chủng hợp thành.

Ông được Thủ tướng bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh Quân khu 4 từ tháng 5/2019. Trước đó ông là Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình.

Hải Sâm

Cứu hộ vào thủy điện Rào Trăng 3 tạm ngừng di chuyển vì mưa dữ dội

Cứu hộ vào thủy điện Rào Trăng 3 tạm ngừng di chuyển vì mưa dữ dội

Tuyến đường 71 nối từ xã Phong Xuân lên thủy điện Rào Trăng 3, nơi có 16 công nhân đang gặp nạn đã thông được 20km, còn cách hiện trường sạt lở 10km.