– Theo nhận định của các nhà xã hội học, các chuyên gia tâm lý xã hội, hiện nay có khá nhiều người ở Việt Nam đang trong giai đoạn “tình dục tự do”, một người có thể quan hệ tình dục cùng lúc với nhiều người.


Các chuyên gia đánh giá, đây là hệ quả tất yếu của quá trình phát triển kinh tế và sự vận động, thay đổi những giá trị trong đời sống xã hội. Đã đến lúc cần nhận biết vấn đề này một cách nghiêm túc vì nó đang lan tỏa mạnh mẽ tới giới trẻ, kể cả ở tuổi vị thành niên, và sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc về mọi mặt.

Quan hệ “tùm lum”

Tại trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (Hà Nội), Giám đốc Nguyễn Thị Nga đã chứng kiến nhiều câu chuyện oái oăm nảy ra từ việc một người quan hệ cùng lúc với nhiều người dẫn đến việc chính người mẹ cũng không thể xác định ai là bố của con mình.

Có những vị khách là đàn ông trung niên, cùng trong một năm đã mang 3 đứa trẻ sơ sinh đến phân tích ADN để xác định có phải con đẻ của mình hay không. Điều này chứng tỏ cùng thời điểm người đàn ông này đã quan hệ ít nhất với 3 người phụ nữ.

Nếu kết quả đúng là con thì không có nhiều điều để nói. Tuy nhiên có những người đàn ông xét nghiệm đến lần thứ 4 vẫn không tìm được con đẻ của mình, dù đã bỏ tiền để nuôi cả mẹ lẫn con từ lúc mang bầu.

“Điều đó chứng tỏ trong lúc quan hệ với người đàn ông này, người phụ nữ đó cũng đồng thời quan hệ với ít nhất một người đàn ông khác, mà cũng có thể là hơn một người”, bà Nga phân tích.
 

Các bạn trẻtự do thể hiện tình cảm (đôi khi thái quá) ở nơi công cộng (Ảnh: dânviệt)

 
Khoảng vài năm trở lại đây, các phương tiện truyền thông ở Việt Nam cũng đã thông tin nhiều về các câu chuyện thực tế cũng như những nghiên cứu cho thấy chuyện quan hệ tình dục ngày càng trở nên dễ dàng. Những cụm từ như “làm tình tập thể”, “khoe hàng tập thể” đầy rẫy trên các diễn đàn giải trí tuổi teen và một nhóm các bạn trẻ thậm chí coi đây là “mốt”, là “sành điệu”.

Song song với thực tế đó, những câu chuyện về chủ đề “nhộn nhịp nhà nghỉ ban trưa” cũng gây xôn xao dư luận, trở thành tâm điểm chú ý của xã hội.

Tiến sỹ Khuất Thu Hồng, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội nhận định: “Các câu chuyện trên là biểu hiện của xu hướng tình dục tự do. Họ có thể vẫn quan hệ với người khác trong khi vẫn yêu chồng/vợ mình. Mỗi con người có quyền tự do tình dục, được quyền quyết định và lựa chọn đối tác, hành vi tình dục cho mình nhưng có nhiều trường hợp hành vi tình dục đó diễn ra theo chiều hướng tiêu cực, mang lại hậu quả đáng tiếc cho bản thân, gia đình và xã hội”.

 

“Tình dục tự do sẽ ngày càng phát triển”

Đại gia thử ADN mới biết 'cháu' là... con
Ông không ngờ chính đứa bé hàng ngày mình vẫn gọi là “cháu”, xưng là “bác” lại là … con đẻ của mình!
Đại gia thử ADN 4 lần mới 'tìm' đúng con
Có những người khốn đốn vì mong mỏi có một đứa con ruột nhưng oái oăm là mang đứa nào đến Trung tâm xét nghiệm ADN thì đứa ấy cũng không phải con mình!
Đại gia đi xét nghiệm ADN để... loại con
Tại các trung tâm phân tích ADN không chỉ có những chuyện bất ngờ gây ra đau khổ, bi kịch mà còn có nhiều chuyện hài hước, mang lại niềm vui sướng, hạnh phúc...
Khi tiếp nhận những thông tin về các trường hợp đi xét nghiệm ADN như trên, PGS, TS Nguyễn Hồi Loan (khoa Tâm lý học, ĐHKHXH&NV Hà Nội) cho biết mình “không ngạc nhiên”. Ở góc độ tâm lý xã hội, ông Loan đánh giá các mối quan hệ trong gia đình hiện đang bị lung lay vì sự bận rộn, vì vấn đề kinh tế, không còn thời gian cho nhau dẫn đến những xa cách.

Nhìn sự việc ở góc độ của mình, Tiến sỹ Khuất Thu Hồng cho biết, xã hội Việt Nam hiện đang thiếu điều kiện để mọi người thực hiện hành vi tự do tình dục một cách lành mạnh (ví dụ: thiếu sự giáo dục bài bản, thiếu sự đồng cảm với những người ly hôn, v...v…).

Theo bà Hồng, có thể phân định tự do tình dục ra thành một số nhóm khác nhau.

Nhóm đầu gồm những người đã có gia đình và gặp trục trặc trong hôn nhân. Tuy nhiên, vì định kiến xã hội ở Việt Nam vẫn nhìn nhận việc ly hôn giống như một “vết nhơ” về lý lịch, đạo đức nên không phải ai cũng dám chấp nhận để giải phóng cuộc sống cho mình. Bù lại, họ phải tìm được một lối thoát bằng cách quan hệ với những người mới để đạt được sự cân bằng.

Nhóm thứ hai gồm những gia đình không có trục trặc gì thì việc quan hệ ngoài vợ ngoài chồng (với một hoặc nhiều người) vẫn hoàn toàn có thể xảy ra khi cả hai không cởi mở với nhau trong vấn đề tình dục. Nhất là ở Việt Nam, chuyện này càng phổ biến vì định kiến tình dục là một cái gì đó rất thấp hèn, tầm thường vẫn còn đè nặng trong suy nghĩ của mọi người.

“Ở đây người ta không chỉ thấy được sự thay đổi đơn thuần về khía cạnh quan hệ tình dục mà còn thấy được sự va chạm giữa giá trị cũ đang thống trị và giá trị mới đang hình thành nhưng chưa được công nhận. Người Việt vẫn đề cao những giá trị gia đình, dòng tộc và sự thành đạt của một người còn được gắn với sự yên ấm của gia đình nên không phải ai cũng dám dũng cảm để hi sinh. Bên cạnh đó, những giá trị mới (như hưởng thụ cá nhân, giải tỏa stress để kích thích lao động, vv…) đang hình thành và phát triển mạnh nhưng chưa được thống nhất với những giá trị cũ”, bà Hồng phân tích.

Nhóm thứ 3 là những người trẻ, trong đó có không ít người ở độ tuổi vị thành niên. Khi không bị ràng buộc gì vì những mối quan hệ gia đình, họ càng có điều kiện để sống thoải mái và lựa chọn hành vi tình dục theo sở thích của mình. Theo bà Hồng, xu hướng này đang thể hiện ngày một rõ nét hơn trong giới trẻ và đằng sau việc này là sự tác động rất lớn của môi trường xã hội không lành mạnh.

Nhóm cuối là những người độc thân (không phân biệt tuổi tác). Dưới sức ép của công việc hay những vấn đề của đời sống riêng, những người này tìm cách giao tiếp với nhiều người khác nhau về tình dục để tìm đến một sự lãng quên hay chia sẻ nào đó. Có thể họ hoàn toàn không “đói khát”, nhưng việc quan hệ với nhiều người khác nhau có thể thay đổi cảm giác để họ thoát khỏi tình trạng stress.

"Với tốc độ phát triển kinh tế xã hội như hiện nay, tự do tình dục sẽ nở rộ và sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa ở Việt Nam vì khả năng tự chủ kinh tế của mỗi cá nhân ngày càng cao, do đó họ ngày càng ít bị ràng buộc", bà Hồng nhận định. 

“Dù với bất kỳ mục đích nào thì tôi cũng nghĩ tự do tình dục với những hành vi tiêu cực như trên là không tốt, vì khi ta coi tình dục là công cụ để giải quyết một vấn đề nào đó thì sẽ có những vấn đề khác nảy sinh, ví dụ như sự rạn vỡ trong gia đình, nguy cơ bệnh tật, các vấn đề về con cái, vv…”

Tiến sỹ Khuất Thu Hồng

Ngọc Anh

Đại gia thử ADN mới biết 'cháu' là... con
Đại gia thử ADN 4 lần mới 'tìm' đúng con
Đại gia đi xét nghiệm ADN để... loại con