Tại chốt kiểm soát ở ngã 3 Tía (nơi có 2 thôn bị phong tỏa), dù đã phong tỏa nhưng người dân vẫn đi lại trong làng nhiều. Công an rất vất vả nhắc nhở và giải thích để người dân quay trở về nhà.

Phó Chủ tịch UBND TP phê bình: “Bà con vẫn đi lại là không an toàn. Phải thực hiện đúng việc cách ly nhà với nhà, người với người. Vẫn đi lại tiếp xúc khi lây nhiễm rất nguy hiểm trong khi ở khu phong tỏa có đến 6.000 dân.

Phong tỏa thôn nhưng vẫn để đi lại nhiều, Phó Chủ tịch Hà Nội phê bình
Phó Chủ tịch TP kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín.

Chính quyền cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên ngoài chốt công an, quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng bên trong người dân lơ là rất nguy hiểm. Gia đình nào để xảy ra lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm”.

Lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết, đến nay huyện có 10 F0, 326 F1 đã cách ly tập trung và được lấy mẫu, đang chờ kết quả; 604 F2. Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu, huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía, thôn Tử Dương và 2 thôn An Duyên và Đông Duyên.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết thêm, về trường hợp bệnh nhân L.V.C ở Đà Nẵng về, không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người, huyện đã chỉ đạo Công an huyện lập hồ sơ xử lý. Cấp ủy chính quyền chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên nên còn lơ là, có nơi nhà hàng vẫn mở cửa, không đảm bảo phòng dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, đã nhận 137 mẫu F1 lúc 4h sáng nay, 128 đã có kết quả âm tính. CDC Hà Nội cho biết sẽ lấy mẫu thêm 941 người ở khu phố Tía để sàng lọc, đánh giá nguy cơ.

Phong tỏa thôn nhưng vẫn để đi lại nhiều, Phó Chủ tịch Hà Nội phê bình
Quân đội phun khử khuẩn quanh các điểm phong tỏa tại xã Tô Hiệu.
 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định ổ dịch này có thể có ca mắc Covid-19 mới. Lực lượng y tế cùng tổ Covid-19 và đặc biệt là lực lượng Công an cần tiếp tục rà soát F1, F2, đảm bảo nhanh chóng, triệt để.

Ông Hạnh lưu ý việc khoanh vùng hiện nay là tạm thời nên cần triển khai nhanh xét nghiệm sàng lọc ngay trong chiều để ngày mai trên cơ sở này khoanh vùng lại, đảm bảo an toàn nhưng cũng không “đóng băng” cuộc sống 6.000 dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, ổ dịch ở xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp có đường quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng. Ông cũng đánh giá huyện đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời, trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Tại khu phong tỏa, lãnh đạo TP đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu.

“Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ Covid-19 cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, trường hợp nào cố tình che dấu sẽ bị xử lý nghiêm. Với bệnh nhân L.V.C – nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan làm nhiều lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém… Tôi thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý”, ông Chử Xuân Dũng nêu ý kiến.

Ông cũng giao Sở Y tế nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, có kết quả trong ngày mai làm căn cứ giảm bớt vòng phong tỏa để bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường. Chính quyền địa phương cần thông báo đầy đủ để bà con hiểu, chia sẻ, phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Từ kinh nghiệm xử lý các ổ dịch trong TP, Phó Chủ tịch Hà Nội nêu rõ: “Cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, không có sự ủng hộ của nhân dân, không thể chống dịch thành công…”

Trần Thường

Bí thư Hà Nội: Bệnh nhân, người nhà không giao lưu khi bệnh viện đang phong toả

Bí thư Hà Nội: Bệnh nhân, người nhà không giao lưu khi bệnh viện đang phong toả

Đối với các bệnh viện đang phong tỏa, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm “nội bất xuất - ngoại bất nhập".