Chiều nay (5/5), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra việc cách ly Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trước tình hình căng thẳng có liên quan đến một bác sĩ mắc Covid-19, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có văn bản thông báo kết luận của Giám đốc bệnh viện, yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

TP Hà Nội đã thống nhất với Bộ Y tế lập tức cách ly toàn bộ bệnh viện. Thời gian cách ly y tế từ 8h ngày 5/5 đến 8h ngày 19/5. Trong thời gian cách ly y tế Bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2.

Cách ly Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Chủ tịch Hà Nội cho hay, nguy cơ lây nhiễm bộc lộ những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm khác nhau, trong đó có cả biến thể của Anh, Ấn Độ, Nam Phi. Trong phục vụ ở tuyến đầu đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc Covid-19.

“Chúng tôi đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông nhấn mạnh, phong tỏa tức là “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi bệnh viện nữa.

Cách ly Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương
Ông Chu Ngọc Anh cùng đoàn công tác phía ngoài của bệnh viện

Các đơn vị sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để mọi người có thể an tâm tuyệt đối chữa bệnh ở tuyến đầu.

Ông cũng đề nghị rà lại toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày về trước để kết nối với các địa phương, các địa bàn nhằm có biện pháp tiếp theo dập dịch.

“Hy vọng với tính chuyên nghiệp của các tuyến, bác sĩ, lực lượng y tế Thủ đô, ta sẽ nhanh chóng dập được dịch”, lãnh đạo TP nói.

Sau đó, Chủ tịch TP cùng đoàn công tác đến trụ sở UBND huyện Đông Anh để làm việc trực tuyến với lãnh đạo bệnh viện.

Cách ly Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương
Các lực lượng chốt chặn trước cổng BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 
 

Tại cuộc làm việc kết nối trực tuyến với lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đại diện bệnh viện cho biết, hiện với hơn 307 mẫu đã có kết quả, có 14 trường hợp ghi nhận dương tính, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện và 4 người nhà mắc Covid-19.

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần có danh sách với bệnh nhân đã ra khỏi viện từ 15 ngày trước, tức là từ ngày 20/4 để các địa phương truy vết.

Chủ tịch TP nhấn mạnh, trước mắt TP quyết định thiết lập phong tỏa bệnh viện để nhanh chóng cách ly, không lây nhiễm ra cộng đồng. Hà Nội nhận thức mọi địa phương có lây nhiễm thì Hà Nội cũng có thể xảy ra tình huống nên TP chủ động phối hợp với các tỉnh thành trong giám sát sau cách ly.

Cách ly Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương
Cách ly Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương
Ngay trong chiều nay bệnh viện nhận nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị và đảm bảo các điều kiện cho việc cách ly, phong tỏa.

Chủ tịch Hà Nội cảm ơn đội ngũ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hy sinh thầm lặng thời gian qua. Vì vậy, TP phải thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong thời gian cách ly. Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của bệnh viện, huyện Đông Anh báo cáo thành phố để kịp thời giải quyết.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế cho biết, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương là một bệnh viện tuyến đầu trong công tác điều trị và chữa các ca bệnh dương tính Covid-19, đồng thời tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn thủ đô, khám, chữa với các ca bệnh dương tính.

Cách ly Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương

Sở Y tế Hà Nội cũng sẽ phối hợp với bệnh viện trong việc tiếp nhận bệnh nhân và các y, bác sĩ không được ra ngoài. Về phía Hà Nội cũng sẽ tiếp nhận để thực hiện tiếp một số công tác khám, chữa bệnh tại một số bệnh viện của Hà Nội và những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ hoặc bệnh nhân dương tính.

Đồng thời Hà Nội đã có sẵn phương án thành lập bệnh viện dã chiến cũng như bệnh viện Bắc Thăng Long để trở thành cơ sở điều trị các ca mắc Covid-19.

Một bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương dương tính SARS-CoV-2

Một bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương dương tính SARS-CoV-2

Một nam bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.  

Trần Thường - Hồng Nhì