Đúng 20h30 tối qua (4/5), đoàn kiểm tra số 1 do Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức vi hành kiểm tra đột xuất nhà hàng KTV, số 102 Lê Lai, phường Bến Thành, quận 1.

Phó Chủ tịch TP.HCM đích thân kiểm tra hoạt động karaoke sau lệnh cấm
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trong chuyến vi hành kiểm tra nhà hàng KTV

Bị bất ngờ, một số phòng VIP đóng cửa không hợp tác, số khách trong nhiều phòng chui vào toilet đóng cửa cố thủ, một số tiếp viên nữ của nhà hàng leo lên gác lửng núp.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhân viên nhà hàng mở cửa các phòng để kiểm tra, bên trong một số phòng không còn khách nhưng đồ ăn, thức uống bia và nước ngọt còn đầy trên bàn. Một số phòng khác khách chưa kịp di tản đành ngồi để đoàn kiểm tra làm việc.

Phó Chủ tịch TP.HCM đích thân kiểm tra hoạt động karaoke sau lệnh cấm
Các tiếp viên phục vụ tại nhà hàng KTV được yêu cầu vào phòng kiểm tra

Đoàn tiếp tục leo lên sân thượng, phát hiện một căn phòng tạm được quây tôn, bên trong chứa nhiều quần áo. Một nữ tiếp viên trốn trong căn phòng này bị đoàn mời xuống làm việc.

Trong lúc đoàn kiểm tra làm việc thì có 4 khách người Trung Quốc vẫn đi vào nhà hàng với ý định ăn uống tại đây. Ngay lập tức, đoàn kiểm tra giữ 4 vị khách này lại, yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân.

Phó Chủ tịch TP.HCM đích thân kiểm tra hoạt động karaoke sau lệnh cấm
Công an TP kiểm tra 4 vị khách Trung Quốc vào nhà hàng

Trong đó, có một khách là người mới hoàn thành cách ly tập trung tại Hưng Yên ngày 21/4, sau đó vào làm việc tại một doanh nghiệp ở Long An. Tuy nhiên, vị khách này khai cách ly ở công ty theo quy định chỉ 13 ngày (thiếu một ngày so với quy định).

Ngoài ra, tại một phòng VIP khác, đoàn kiểm tra phát hiện 4 vị khách Nhật đang ăn uống tại nhà hàng.

Phát hiện có người nước ngoài, đích thân Phó chủ tịch Dương Anh Đức chỉ đạo gọi lực lượng chức năng phường và quận đến hỗ trợ đoàn kiểm tra.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà hàng dừng tất cả các hoạt động, tất cả khách và nhân viên tập trung lên một phòng rộng để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm.

 
Phó Chủ tịch TP.HCM đích thân kiểm tra hoạt động karaoke sau lệnh cấm
Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu nhân viên nhà hàng

Theo đoàn kiểm tra, nhà hàng với 4 tầng được ngăn thành 18 phòng, có ít nhất 6 phòng đang tổ chức cho khách ăn uống, ca hát tại thời điểm kiểm tra.

Khi làm việc với đại diện nhà hàng, ông Đức hỏi có biết “lệnh” cấm karaoke của UBND TP.HCM, đại diện của nhà hàng trả lời biết lệnh cấm karaoke (từ 30/4), nhưng lại phân trần rằng nhà hàng chỉ cho khách ăn uống, không kinh doanh karaoke.

Phó Chủ tịch TP.HCM đích thân kiểm tra hoạt động karaoke sau lệnh cấm
Việc lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành ngay trong đêm

Tuy nhiên, theo ông Đức, kiểm tra thực tế cho thấy các phòng đều có hệ thống âm thanh, ánh sáng, đèn laser và tiếp viên phục vụ việc ca hát.

Trả lời phỏng vấn sau chuyến thị sát, Phó chủ tịch Dương Anh Đức cho biết, lệnh tạm dừng karaoke đã ban hành ngày 30/4, nhà hàng đã vi phạm lệnh tạm dừng này.

“Nhà hàng tập trung đông người trong các phòng kín. Khách không đeo khẩu trang nên rất nguy hiểm khi tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng. Hơn nữa, nhà hàng này chỉ đăng ký dịch vụ ăn uống, nhưng lại có phục vụ karaoke là một hình thức biến tướng và vi phạm lệnh cấm. Khi kiểm tra, nhà hàng ban đầu không hợp tác. Tôi đã yêu cầu đoàn lập biên bản, xử phạt theo quy định để răn đe”, ông Đức thông tin.

Phó Chủ tịch TP.HCM đích thân kiểm tra hoạt động karaoke sau lệnh cấm
Công an TP kiểm tra từng phòng của nhà hàng KTV

Cũng theo vị Phó Chủ tịch, trong tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp, TP cũng như cả nước căng mình chống dịch, nhưng một số nhà hàng (như nhà hàng KTV) vì lợi ích ngắn hạn mà ảnh hưởng đến tình hình chung. Nếu không may có một ca nhiễm bệnh thì hậu quả khôn lường.

Ông Đức cũng cho biết, lực lượng chức năng địa phương phản ứng chậm khi được gọi hỗ trợ, nhưng sau đó đã huy động công an, dân phòng tới hỗ trợ đoàn kiểm tra.

Theo ông Đức, với vụ việc này UBND TP sẽ siết lại công tác quản lý của các địa phương, sẽ có chỉ đạo quyết liệt để từng địa phương phải tích cực hơn trong công tác phòng, chống dịch.

TP.HCM ngưng các hoạt động vũ trường, quán bar và karaoke

TP.HCM ngưng các hoạt động vũ trường, quán bar và karaoke

Các hoạt động dịch vụ vũ trường, quán bar và karaoke bắt đầu ngưng hoạt động từ 18 giờ tối 30/4, những loại hình dịch vụ khác phải tuân thủ các quy định chống dịch. 

Hồ Văn-Thanh Tùng