Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp trên địa bàn thành phố, sáng 8/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm.

Ngay khi ghi nhận ca nhiễm mới, các đơn vị đã truy vết, điều tra các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân để khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm. Quận đã lập rào chắn cách ly y tế chung cư Garden Hill (2 tòa A và B) với khoảng 1.200 dân, phun khử khuẩn các khu vực liên quan.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử phạt 2 bệnh nhân khai báo gian dối
Ông Chử Xuân Dũng thị sát tại khu vực phong tỏa Chung cư Garden Hill.

Cơ quan y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và người dân trong chung cư Garden Hill. F0 và 2 trường hợp F1 cùng nhà đã được đưa tới BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2; 4 trường hợp F1 tại quán gội đầu được chuyển cách ly tập trung tại Pháp Vân-Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì)…

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, lịch trình của bệnh nhân N.T.K.A trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khá phức tạp nhưng lại khai báo quanh co gây mất thời gian của cơ quan chức năng và ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

 

Ông đề nghị cơ quan an ninh hoàn thiện hồ sơ, xử phạt hành chính 2 cá nhân là BN 1722 (Nam Từ Liêm) và bệnh nhân N.T.K.A (tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm) do thiếu trung thực trong quá trình khai báo lịch trình di chuyển; đồng thời huy động cơ quan Công an quận vào cuộc, có biện pháp khai thác lịch trình cụ thể và xử lý hình sự nếu vi phạm.

Trưởng BCĐ cũng yêu cầu các tổ giám sát cộng đồng cùng vào cuộc quyết liệt để truy vết các trường hợp F1, F2 và cả F3. Ông Dũng nhận định, khu vực phong tỏa tại tòa nhà Garden Hill phức tạp hơn so với khu vực tòa chung cư 88 Láng Hạ trước đó.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử phạt 2 bệnh nhân khai báo gian dối
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại buổi làm việc

Vì vậy, phải thông tin tới toàn bộ cư dân (cả các trường hợp đã trở về quê ăn Tết) về nguy cơ lây lan dịch bệnh tại khu vực này để người dân chia sẻ và đồng hành cùng chính quyền.

"Trước mắt, tại khu vực phong tỏa, chính quyền sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ bà con về dịch vụ nhằm đáp ứng tối đa nhất nhu cầu cuộc sống để bà con yên tâm và đặc biệt tránh sự kỳ thị…", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

CDC và Trung tâm Y tế quận cần công khai lịch trình của ca bệnh để người dân biết và tự giác thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Riêng với chợ Mỹ Đình nơi có bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, cơ quan y tế của thành phố và quận cần có hỗ trợ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch; thông báo rộng rãi đến nhân dân và các chủ cửa hàng có liên quan tự giác cách ly.

Thành Nam