Trưa 7/1, lực lượng chức năng TPHCM ập vào 2 cơ sở sản xuất mứt tại địa bàn quận Bình Tân, phát hiện mứt ở đây có dấu hiệu dùng chất tẩy trắng trong sản xuất, nhằm cung ứng cho thị trường Tết.

Theo đó, khoảng 11 giờ, Đội 4 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) CA.TPHCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an quận Bình Tân ập vào kiểm tra cơ sở Trường Thọ, số 48/13 đường Trương Phước Phan, phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân) do bà Lư Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1964 làm chủ).

mút bẩn, chất tẩy trắng, mứt bí đao, sài gòn, Bình Tân
Mẫu mứt tại cơ sở Trường Thọ được sử dụng hóa chất tẩy trắng
Tại đây, tổ công tác phát hiện gần chục công nhân đang làm các công đoạn sản xuất mứt bí.

Mặc dù chủ cơ sở xuất trình được giấy phép kinh doanh tuy nhiên cơ quan công an phát hiện một túi ni-long chứa chất bột màu trắng.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Hạnh khai nhận đây là chất tẩy sử dụng để làm sạch và trắng mứt bí đao.

mút bẩn, chất tẩy trắng, mứt bí đao, sài gòn, Bình Tân
Khu vực sản xuất của cơ sở Trường Thọ

Cũng tại thời điểm này, một tổ công tác cũng bất ngờ đột kích vào cơ sở sản xuất mứt khác đóng trên địa bàn quận Bình Tân. Tại cơ sở này, tổ công tác cũng phát hiện các vi phạm tương tự.

Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm tại 2 cơ sở. Đồng thời, các mẫu chất bột màu trắng và mứt thành phẩm sẽ được gửi đi giám định.

Theo cơ quan chức năng, đầu năm 2011, cơ sở Trường Thọ đã bị Thanh tra Sở Y Tế TPHCM đình chỉ sản xuất kinh doanh, buộc thu hồi sản toàn bộ sản phẩm vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tiêu hủy. Cụ thể, cơ sở Trường Thọ vi phạm về việc sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp với hàm lượng Natri sunfat rất cao để sản xuất các mẫu mứt bí không ngày sản xuất, không hạn sử dụng.