Bên lề phiên họp HĐND TP mới đây, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn cho biết, sở này vừa phát ra 3.000 phiếu khảo sát lương, thưởng và tình hình biến động lao động tới các DN trên địa bàn TP.

Theo đó, phiếu khảo sát yêu cầu các DN báo cáo dự kiến về tình hình lương, thưởng Tết dương lịch và âm lịch năm 2021.

Phát 3.000 phiếu khảo sát lương thưởng Tết tại doanh nghiệp TP.HCM
Công nhân làm việc tại một DN ở Khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM

Trong phiếu khảo sát, Sở LĐ-TB&XH cũng yêu cầu Công đoàn cơ sở thông tin về việc vận động người lao động và DN chia sẻ, để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Ngoài ra phiếu khảo sát cũng giúp điều tra, đánh giá tình hình biến động lao động trong năm 2020. Xem xét từ đầu năm đến thời điểm hiện nay, DN có bao nhiêu lao động nghỉ việc, chuyển việc và tiếp nhận lao động mới, trong tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo nhận định của một chuyên gia Sở LĐ-TB-XH, năm nay tình hình sẽ rất khó khăn về lương, thưởng khi dịch Covid-19 và thiên tai ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất của DN.

 

“Lương, thưởng ngoài tăng thêm thu nhập còn mang tính động viên, khích lệ lao động sau một năm làm việc. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất là hai bên có sự chia sẻ, để bảo vệ việc làm trong tình hình khó khăn hiện nay”, vị chuyên gia cho biết.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH, tình hình lương thưởng năm ngoái rất tốt, bình quân thưởng ở mức cao.

Theo đó, mức tiền thưởng bình quân của người lao động tại TP.HCM trong dịp Tết Dương lịch là khoảng hơn 3,3 triệu đồng/người và mức thưởng trung bình của người lao động vào dịp Tết Nguyên đán 2020 trung bình là khoảng 10 triệu đồng/người.

Trong đó, người có mức thưởng Tết Dương lịch năm ngoái cao nhất ở TP.HCM là 3,5 tỉ đồng/người, thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm.

Khó khăn vì dịch Covid-19, công nhân ở Đà Nẵng vẫn được thưởng Tết

Khó khăn vì dịch Covid-19, công nhân ở Đà Nẵng vẫn được thưởng Tết

Dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp ở Đà Nẵng vẫn đảm bảo mức thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Hồ Văn