Sáng nay (2/10), UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”.

Phát biểu tại tọa đàm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tiếp nối truyền thống văn hiến, anh hùng, vì hòa bình, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, nguồn lực sáng tạo, Hà Nội tin rằng, nếu biết phát huy tối đa khả năng sáng tạo trong môi trường kết nối quốc tế, thành phố sẽ thêm một lần nữa hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng sáng tạo mang tên Thăng Long từ ngàn năm trước, xứng đáng là Thủ đô, trái tim của cả nước.

Ông Vương Đình Huệ: Hà Nội sẽ hiện thực hóa khát vọng thành phố sáng tạo
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Theo Bí thư Hà Nội, quá trình tham vấn trong nước và quốc tế từ năm 2018-2019 đã chỉ ra và nhấn mạnh những lợi thế về truyền thống, nguồn lực, động lực trong thiết kế sáng tạo của Hà Nội, cũng như bối cảnh phát triển năng động của Thủ đô và đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế giai đoạn mới.

Song song với việc xác định các nguồn nội lực, các đối tác cho rằng Hà Nội không thể bỏ qua việc xác lập vị trí tiên phong trong khu vực và các nền tảng có tính toàn cầu để định vị chiến lược phát triển của Thủ đô.

Thực hiện cam kết với UNESCO sau khi Hà Nội chính thức trở thành thành phố sáng tạo lĩnh vực thiết kế, Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn về tầm nhìn và kết nối các chính sách của thành phố, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm nâng tầm cho lĩnh vực sáng tạo thiết kế, cũng như nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng để từng bước hiện thực hóa các sáng kiến và xây dựng hình ảnh Hà Nội - Thủ đô sáng tạo.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, còn nhiều việc cần làm để tiếp tục hiện thực hóa danh hiệu thành phố sáng tạo, như cân bằng giữa các lợi ích trước mắt và lâu dài, giữa các giá trị truyền thống và hiện đại; thiết kế một hệ sinh thái cho hoạt động đổi mới, sáng tạo....

Đề cập đến Quy hoạch phân khu sông Hồng, theo ông Vương Đình Huệ, vấn đề cần quan tâm đó là trị thuỷ, việc cao trình thoát lũ, tốc độ thoát lũ như thế nào.

Lãnh đạo Thành uỷ nêu, nếu nói Hàn Quốc có kỳ tích sông Hàn thì Việt Nam có kỳ tích sông Hồng được không?

“Muốn có kỳ tích sông Hồng thì phải có quy hoạch phát triển sông Hồng. Trước đây chỉ có 40km, bây giờ có khoảng 126km sông Hồng chạy qua địa bàn của thành phố.

Nếu chúng ta làm được cái này thì sẽ có nguồn lực hết sức to lớn về giải quyết sinh kế cho khoảng 1 triệu dân cư”, ông Huệ nói.

Ông bày tỏ mong muốn có sự phối hợp của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết những bài toán quy hoạch.

 

Chuyển đổi Hà Nội - Thành phố sáng tạo thành Hà Nội – Kinh đô sáng tạo 

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra phương thức để Hà Nội – Thành phố sáng tạo do UNESCO công nhận có thể trở thành nền tảng hợp tác, hỗ trợ các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thập kỷ tới với tầm nhìn 2045.

Ông Vương Đình Huệ: Hà Nội sẽ hiện thực hóa khát vọng thành phố sáng tạo
Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam

Mặc dù danh hiệu Thành phố sáng tạo sẽ thêm phần nâng cao vị thế cho danh hiệu thành phố vì hòa bình, nhưng đóng vai trò là một phương tiện giúp Hà Nội phát triển thành kinh đô sáng tạo, trao quyền cho người dân và xây dựng một nền kinh tế cân bằng, đa dạng và đổi mới là giá trị đích thực của danh hiệu này. Nói cách khác là hướng về phương pháp phát triển bền vững hơn và lấy con người làm trung tâm.

Khi tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội có thể mở rộng hợp tác và trao đổi với các thành phố thiết kế khác như Seoul, Singapore, Kobe, Thượng Hải trong khu vực và các thành phố như Helsinki, Montreal, Berlin và Turino trên toàn cầu.

“Quý vị đã giương cao ngọn đuốc của nền văn hóa hòa bình trong nhiều thập kỷ và giờ đây, với danh hiệu Thành phố sáng tạo, mọi người tái khẳng định cam kết của mình đối với sự phát triển lấy con người làm trung tâm.

Đó là con đường đảm bảo rằng sự phát triển của thành phố không chỉ được tính bằng các số liệu thống kê và lợi nhuận, mà còn bởi những đặc điểm tốt đẹp nhất của con người, lòng trắc ẩn và sự sáng tạo của chúng ta - những điều chúng ta được trải nghiệm mỗi ngày khi đi trên những con phố và tương tác với những người con của thành phố tươi đẹp này”, ông Michael Croft nói.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhắc lại cam kết của UNESCO trong việc đồng hành cho con đường mới này với thành phố, và nỗ lực hết sức để thúc đẩy các mối quan hệ đối tác giúp chuyển đổi Hà Nội - Thành phố sáng tạo, thành Hà Nội – Kinh đô sáng tạo với hào khí Thăng Long rồng bay lên cao. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, sau khi Hà Nội được công nhận là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo, Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã và đang đồng hành với thành phố Hà Nội trong việc quảng bá và phát huy danh hiệu, xây dựng kế hoạch cụ thể và huy động sự tham gia của nhiều cơ quan và các chủ thể trong xã hội.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, điều quan trọng đầu tiên là nhận thức đầy đủ của các cấp, các ngành và người dân Hà Nội về ý nghĩa của danh hiệu, tạo đồng thuận trong việc xây dựng và triển khai các kế hoạch cụ thể.

Quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ giúp Hà Nội khang trang, hiện đại

Quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ giúp Hà Nội khang trang, hiện đại

Chiều nay (21/8), Thường trực Thành ủy Hà Nội có cuộc làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Xây dựng và UBND thành phốHà Nội.

Hương Quỳnh