- Sau nhiều năm làm hồ sơ để hưởng chế độ chính sách dành cho ‘người có công’, nhiều người dân đã bị cán bộ xã  ăn chặn tiền trợ cấp.

Thân nhân nhiều gia đình chính sách ở xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) gởi đơn đến ngành chức năng tố cáo ông Trần Hoàng Anh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã chiếm đoạt tiền trợ cấp một lần cho người có công theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTG của Chính phủ.

người có công, tố giác, trợ cấp, chiếm đoạt, Ngọc Chánh, Đầm Dơi
Một trong nhiều đơn tố vị Phó Chủ tịch xã “phù phép” ăn chặn tiền trợ cấp của các đối tượng chính sách là người có công.

Mặc dù tiền chính sách được chuyển về năm 2010, nhưng vị Phó chủ tịch nêu trên không bàn giao cho các hộ dân mà ủy thác cho cấp dưới và thân nhân của mình ký nhận.

Số tiền ấy cho đến nay nhiều hộ vẫn chưa nhận được nên bức xúc tố cáo.

Các hộ dân cho biết, trong tháng 9/2013, nhiều người thân được hưởng chế độ trợ cấp đến Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Dơi nhờ cán bộ chuyên trách kiểm tra lại hồ sơ thân nhân xem xét hưởng trợ cấp theo Quyết định 290.

Tuy nhiên, tại đây nhiều người đã tá hóa khi biết hồ sơ của mình đã được duyệt tiền trợ cấp cho người thụ hưởng và đã có người ký nhận trong năm 2010.

Những người ký nhận tiền đều do ông Trần Hoàng Anh ủy thác cho người khác không phải là thân nhân của gia đình chính sách đến nhận thay số tiền trợ cấp một lần.

Tiếp xúc với PV, ông Phan Việt Liêm là con trai của bà Lê Thị Điệu – người được hưởng chế độ chính sách theo QĐ 290 có đơn tố giác, cho biết: “Ông Hoàng Anh ủy thác cho ông Dương Ba Năng ra huyện nhận tiền. Giấy ủy quyền nói là cháu của mẹ tôi là bà Lê Thị Điệu nhưng dòng họ nhà tôi đâu có người cháu nào tên Dương Ba Năng. Hỏi ra mới biết ông Năng này là cán bộ cấp dưới của ông Hoàng Anh”.

người có công, tố giác, trợ cấp, chiếm đoạt, Ngọc Chánh, Đầm Dơi
Giấy biên nhận tiền của ông Dương Ba Năng là cấp dưới của vị Phó chủ tịch xã Ngọc Chánh nhận tiền thay không phải là con hay cháu của Lê Thị Điệu

Trớ trêu thay, tiền được ký nhận năm 2010, nhưng đến nay những người thụ hưởng vẫn chưa được nhận. Số tiền người nhiều nhất hơn 11 triệu đồng và ít cũng vài triệu đồng.

 

“Nhiều lần, gia đình tôi ra xã hỏi hồ sơ bà nội tôi được duyệt chưa, có tiền trợ cấp về chưa? Nhưng ông Hoàng Anh đều nói chưa về nhưng thực chất số tiền trên đã bị ông ta chiếm đoạt” - anh Phan Thanh Phong, cháu bà Điệu bức xúc.

Không chỉ có trường hợp của bà Điệu bị ăn chặn tiền trợ cấp, mà bà Nguyễn Kim Anh (SN 1939) là vợ của ông Lâm Văn Hai cũng bị vị Phó Chủ tịch xã nêu trên “phù phép”.

Cụ thể, ông Hoàng Anh đã giới thiệu cho một bà tên là Lý Bích Ngân ở xã này đến nhận số tiền hơn 10 triệu đồng của chồng bà Kim Anh.

Bà Bích Ngân là ai gia đình bà Kim Anh không hề hay biết và số tiền chích sách của hộ này cũng bị “phù phép” cho người khác thụ hưởng.

người có công, tố giác, trợ cấp, chiếm đoạt, Ngọc Chánh, Đầm Dơi
Ông Phạm Văn Liêm con bà Lê Thị Điệu đã làm đơn tố giác.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với VietNamNet, ông Lê Hùng Tươi - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Chánh, cho biết: “Đảng ủy vừa phát hiện vụ việc liên can đến đồng chí Trần Hoàng Anh và có cuộc họp, báo cáo lãnh đạo huyện nhờ can thiệp. Quan điểm của xã không bao che, cán bộ nào sai sẽ bị xử lý”.

Ngoài ra, Ban Thường vụ huyện Đầm Dơi cũng đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra, xác minh làm rõ.

Trao đổi qua điện thoại, ông Châu Quốc Khởi - Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Đầm Dơi, tổ trưởng tổ kiểm tra, cho biết: “Nếu sớm lắm vài ngày tới mới có kết quả kiểm tra. Khi có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể hơn cho báo chí”.

Chiều 8/10, một nguồn tin cho biết, gần đây, ông Trần Hoàng Anh nhận thấy việc ăn chặn của mình đã bị bại lộ nên đã chủ động tìm đến gần chục hộ được thụ hưởng trợ cấp để năn nỉ bà con nhận lại tiền mà đáng ra họ phải được nhận từ năm 2010.

Một vài hộ mủi lòng đã nhận lại tiền, một số hộ cương quyết không chịu nhận dù ông Hoàng Anh 'đền bù' một số tiền cao hơn nhiều.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thu Đông - Quốc Huy