Sáng nay (27/5), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp giao ban tập thể UBND TP tháng 5.

Ông Chu Ngọc Anh: Hà Nội phải thần tốc hơn nữa để sớm khống chế dịch Covid-19
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh 

Phát biểu khai mạc, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Hà Nội vừa trải qua một tháng vất vả, cả hệ thống chính trị các cấp từ 27, 28/4 đến nay đã căng sức trên mọi mặt trận vừa chống dịch, vừa thực hiện mục tiêu kép.

Quá trình này nhận được sự đồng lòng rất cao của nhân dân, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp.

Nêu việc biến chủng SARS-CoV-2 hiện nay nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, Chủ tịch Hà Nội dẫn thông tin từ các chuyên gia cho biết chu kỳ lây nhiễm trước đây là 6 - 7 ngày, sau rút ngắn 3 - 4 ngày, và thực tiễn ở Hà Nội vừa qua là chỉ 2 ngày. 

“Tuy nhiên, chiến thuật ứng phó của thành phố vẫn đúng đắn, hiệu quả. Cơ bản các chùm ca bệnh đã được kiểm soát, chỉ còn 2 chùm ca bệnh mới đang được các lực lượng chức năng tập trung khoanh vùng, dập dịch”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Đạt được kết quả đó, theo Chủ tịch Hà Nội đó là nhờ các chỉ đạo rất sát sao của Thành ủy, Thường trực Thành ủy và đặc biệt là của Bí thư Thành ủy. Đến nay, thành phố đã ban hành 9 Công điện, 2 Chỉ thị và nhiều văn bản chỉ đạo kiểm soát từng bước hoạt động sản xuất - kinh doanh, sinh hoạt của người dân theo diễn biến của dịch bệnh với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

Ông Chu Ngọc Anh phân tích, sau rất nhiều giải pháp quyết liệt, có ngày thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, có những ngày như 9 - 10/5 số ca nhiễm đi xuống hẳn, song từ ngày 23/5 đến nay đã phát sinh thêm ổ dịch mới tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T số 2 Phạm Sư Mạnh, Hoàn Kiếm và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây.

“Nhìn lại những mốc đó để chúng ta thấy rõ, yêu cầu thành phố cần có giải pháp dứt khoát hơn nữa, thần tốc hơn nữa để sớm khống chế, kiểm soát dịch bệnh. 

 

Như trong hôm qua, quận Hoàng Mai đã xét nghiệm cho tất cả người dân ở Park 11 Times City và sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm để sàng lọc. Phải nhanh chóng kiểm soát, ổn định tình hình”, lãnh đạo thành phố nói rõ. 

Chủ tịch Hà Nội cũng cảm ơn nhân dân, các tiểu thương, doanh nghiệp đã ủng hộ, chung tay cùng thành phố chống dịch.

“Công điện 11 về việc đóng cửa hàng cắt tóc, gội đầu, nhà hàng ăn uống chỉ được bán mang về… của Chủ tịch UBND TP vừa qua đã được được người dân, tiểu thương, các cửa hàng đã ủng hộ, chấp hành nghiêm túc. 

Lực lượng cơ sở như công an, dân phố, dân phòng đã vào cuộc quyết liệt có nhiều hình ảnh xúc động về sự sẻ chia”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cao độ của toàn thể các cấp, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn vừa ngày đêm điều tra truy vết, xử lý dịch bệnh, vừa thực hiện các nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước và thành phố.

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo 3 nhóm nguy cơ làm tăng ca Covid-19 với thủ đô

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo 3 nhóm nguy cơ làm tăng ca Covid-19 với thủ đô

Ba nhóm nguy cơ đó là các trường hợp F1 từ nguồn lây F0, từ các ổ dịch ở BV Bệnh Nhiệt đới và BV K; F0 từ địa phương khác về Hà Nội.

Hương Quỳnh