Họ đều là những cô gái quê mùa chân chất, không có việc làm ổn định nên khi nghe người phụ nữ ngỏ ý đưa sang Malaysia giới thiệu việc làm đã không chút nghi ngờ. Nào ngờ, khi vừa bước chân sang xứ người thì bi kịch xảy đến. Nhưng lúc này đã quá muộn để họ có thể quay lại nên đành phải cắn răng nghe lời chủ bán dâm cho khách nhằm bảo toàn tính mạng...

Ôm mộng đổi đời, ai ngờ bị hãm thân nơi 'ổ nhền nhện'
Các đối tượng Ngu Weng Hie và Hoa tại cơ quan điều tra

Nhiều nạn nhân - một chiêu trò

Từ lá đơn của chị Phù Thùy Phương Uyên (SN 1994, ngụ tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) tố cáo bà Nguyễn Thị Lệ Hoa (SN 1973, ngụ tại phường Bình Khánh, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) về việc bà này lừa đưa nhiều phụ nữ Việt Nam sang Malaysia để ép bán dâm từ tháng 8/2013, Cục Cảnh sát hình sự phía Nam (C45B) - Bộ Công an đã tiến hành lập chuyên án đấu tranh, đến nay đã chứng minh được hành vi phạm tội của nhóm người này.

Theo đó năm 2012, Hoa từ Việt Nam xuất cảnh sang Malaysia làm ở quán Sana Laju Restaurant Cook tại địa chỉ 94 Lem Sana Laju Indruetrey do Ngu Weng Hie làm chủ. Hoa ở tại Malaysia được khoảng 1 năm thì bị bệnh nên trở về Việt Nam để chữa bệnh. Trước khi về Việt Nam, Hoa và Weng Hie đã bàn bạc với nhau về việc đưa phụ nữ Việt Nam qua Malaysia làm việc.

Weng Hie còn dặn Hoa khi về tìm những người dưới 30 tuổi, coi được mắt, đừng có xấu quá để đưa sang Malaysia. Tiền khách sạn, ăn uống, vé máy bay, phí làm hộ chiếu do Weng Hie trả. Riêng phần Hoa mỗi phi vụ thành công được trả 1.000 Ringgit Malaysia (khoảng 6 triệu đồng). Sau khi bàn bạc xong, Hoa về nhà ở tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang và bắt dầu móc nối tìm người.

Đến giữa tháng 8/2013, do không có công việc làm ổn định nên chị Phương Uyên với Nguyễn Kim Tân (ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) rủ nhau qua Malaysia tìm việc làm. Do có quen biết Hoa từ trước nên Tân đến nhà Hoa để trao đổi về việc đi Malaysia.

Tại đây Hoa nói với Tân và Uyên là qua Malaysia làm phụ quán ăn cho một ông chủ người Trung Quốc. Tiền lương là 1.000 Ringgit Malaysia, còn tiền vé máy bay và hộ chiếu Hoa lo hết nên Tân và Uyên đồng ý. Hoa còn dặn về nhà chuẩn bị đồ đạc để Hoa thu xếp được thời gian đi sẽ điện báo lên TP.Hồ Chí Minh đi Malaysia. Tin tưởng vào một công việc ổn định ở xứ người, hai cô gái đã rơi vào bẫy.

Trong thời gian chờ đợi, Tân còn giới thiệu thêm Phan Thị Mỹ Trang ở huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu), Trần Thị Kiều và Phan Thị Cao Em (quê ở Kiên Giang) là bạn của Tân. Những người này có tâm sự với Tân về việc muốn đi nước ngoài tìm việc làm nên Tân đưa Trang, Cao Em, Kiều đến gặp Hoa để nhờ Hoa đưa đi Malaysia.

Hoa nói với Trang, Kiều, Cao Em rằng qua Malaysia phụ giúp làm việc nhà, lương tháng 1.000 Ringgit Malaysia, thủ tục giấy tờ Hoa lo và chi phí khoảng 6.000 Ringgit Malaysia do chủ nhà người Malaysia lo, khi đi làm có tiền sẽ trừ dần. Kiều, Cao Em, Trang đồng ý đưa ảnh và giấy tờ cho, sau đó hai bên lấy số điện thoại của nhau để liên hệ.

 

Xong việc, Trang, Kiều, Cao Em đi về. Riêng Trần Thị Kim Sang thông qua một người quen tên Phương quê ở Cần Thơ cũng đến gặp bà Hoa để được đưa đi Malaysia. Ngày 29/8/2013, Hoa điện thoại cho nhóm phụ nữ kêu chuẩn bị đồ đạc lên thành phố. Sáu cô gái lên TP.Hồ Chí Minh đến khách sạn Cảnh Dương trên đường Bàu Cát 4 (đối diện chợ Bàu Cát) gặp Hoa và Ngu Weng Hie.

Cam chịu bán thân ở xứ người

Đến ngày 3/9/2013, Hoa cùng Weng Hie đưa tất cả 7 cô gái sang Malaysia bằng đường hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Khi đưa những người trên sang Malaysia, Weng Hie đã trực tiếp giao họ cho bạn là Tap Sim Boon, chủ quán Ginza Karaoke.

Chính tại đây, các cô gái trẻ Việt Nam đã bị ép buộc phải bán dâm cho khách có yêu cầu. Nếu ai không chịu bán dâm cho khách sẽ bị Ngu Weng Hie, Tap Sim Boon cho người đánh đập, bỏ đói để bắt họ phải thực hiện việc bán dâm cho khách. 

Còn nếu muốn về Việt Nam phải điện cho người nhà bên Việt Nam chuyển tiền cho người của Ngu Weng Hie và Tap Sim Boon từ 5.000 đến 7.000 Ringgit Malaysia tùy theo từng người. Số tiền bán dâm cho khách có được do Ngu Weng Hie và Tap Sim Boon thu giữ hết

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau khi đưa 6 người qua Malaysia, Hoa được Ngu Weng Hia chia cho 6.000 Ringgit. Khoảng tháng 2/2014, Hoa lại đưa thêm 3 cô gái giao cho Weng Hie. Khi đến Malaysia, Ngu Weng Hie đưa 3 người này về quán của mình và giao cho vợ tên Hồng người Việt Nam (quê ở Châu Thành, An Giang) đưa đi bán dâm và thu tiền.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu đấu tranh, đối tượng Ngu Weng Hie đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đồng phạm Nguyễn Thị Lệ Hoa cũng thừa nhận đã giới thiệu tổng cộng 9 người phụ nữ Việt Nam để Ngu Weng Hie đưa qua Malaysia bán dâm.

Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ đã thu thập được, bước đầu cơ quan điều tra đã có đủ chứng cứ chứng minh: Ngu Weng Hie, quốc tịch Malaysia đã cấu kết với Nguyễn Thị Lệ Hoa ở Việt Nam tìm những người phụ nữ có nhu cầu qua Malaysia làm việc. Khi về Việt Nam, Hoa đã tìm được 9 và nói với những người này nói qua Malaysia làm tiếp viên quán cà phê, nhà hàng với lương cao để bị hại tin đó là thật và đồng ý đi.

Tuy nhiên khi qua đến Malaysia, các cô gái lại bị ép bán dâm để bọn chúng thu lợi bất chính. Trong đó Hoa được chia 9.000 Ringgit Malaysia, còn Ngu Weng Hie được 6.000 Ringgit. 

Mặc dù vậy, hiện tại vẫn còn một số mâu thuẫn giữa lời khai của đối tượng và người bị hại, mâu thuẫn giữa các đối tượng liên quan với nhau cũng như còn một số đối tượng liên quan cần phải xác minh để xử lý. Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

“Mỗi năm, có gần 5.000 phụ nữ Việt Nam bị đưa sang Malaysia, Singapore bán dâm”, đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo Xây dựng chương trình hành động phòng chống mua bán người giai đoạn 2016-2020 do Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm của Chính phủ đã tổ chức ngày 21/4/2015 tại TP.Hồ Chí Minh.

Theo Đại tá Lê Văn Chương - Phó cục trưởng Cục Tham mưu cảnh sát (C42 - Bộ Công An), tình hình mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đang diễn biến phức tạp với các thủ đoạn tinh vi của tội phạm trên cả 63 tỉnh thành.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, trong khoảng thời gian từ 2011-2015, các địa phương đã phát hiện xảy ra gần 2.000 vụ mua bán người với hơn 3.800 nạn nhân. Số nạn nhân tăng 11% so với cùng thời gian trước (giai đoạn 2006-2010). Địa phương xảy ra nhiều vụ mua bán người tập trung tại các tỉnh biên giới phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Lạng Sơn.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm của Chính phủ, đa số bọn tội phạm lợi dụng tình trạng khó khăn kinh tế, thất nghiệp, dân trí thấp, nhẹ dạ cả tin của người bị hại. “Mỗi năm có khoảng 3.000 người bị đưa sang Malaysia và 2.000 người sang Singapore lao động trái phép, thực sự là hoạt động mại dâm,” ông Chương cho biết.

(Theo Pháp luật Việt Nam)