Thông tin được ĐB Nguyễn Lê Đình Trị nêu ra tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khánh Hòa ngày 9/7.

Năm 2018, sau nhiều vụ sạt lở núi làm chết nhiều người, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra quy hoạch, thủ tục pháp lý các dự án ở núi Cô Tiên, núi Chín Khúc, khu dân cư Đất Lành, các dự án ven đồi núi ở TP Nha Trang.

Ông Trị cho biết theo báo cáo của các sở, ngành thì ở núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa) có 17 dự án không phù hợp với quy hoạch, 7 dự án có diện tích phù hợp quy hoạch nhưng nhỏ hơn diện tích dự án, 6 dự án có diện tích phù hợp quy hoạch nhưng bằng diện tích dự án.

Theo ông, khi tham gia giám sát, ở núi Cô Tiên, khu vực xã Phước Đồng (TP Nha Trang), các dự án cứ quây tôn, dựng rào lại để đó chứ không có triển khai gì cả.

"Nếu dự án nào vi phạm quy định, 3 năm không triển khai gì thì đề nghị thu hồi, trả lại cho người dân, không để kéo dài nữa", ông Trị nói.

Qua kiểm tra, gần như thủ tục pháp lý của các dự án chưa đầy đủ nhưng vẫn san ủi, chở đất đá, vật liệu ra bên ngoài, hoặc làm thay đổi diện mạo của khu vực dự án.

Núi Cô Tiên loang lổ 'gánh' 17 dự án lệch quy hoạch ở Khánh Hòa
Núi Cô Tiên nằm ở phía Bắc TP Nha Trang sẽ "gánh" nhiều dự án
 

ĐB Nguyễn Ngô cho biết, tại núi Cù Hin, ngày 15/3/2018, UBND tỉnh có văn bản đồng ý chủ trương lập quy hoạch phân khu 1/2000. Theo đề xuất dự án thì quy mô gần 4.000ha, trong đó có 3.000ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

Tuy vậy, ông Ngô cho rằng theo quyết định 1976 (24/10/2014) của Thủ tướng và mới đây là chỉ thị 13 của Ban Bí thư TƯ, nghị quyết 71 của Chính phủ có quy định không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác, đặc biệt là rừng đặc dụng. "Vậy thì đề xuất đó có trái quy định tại các văn bản trên?", ông Ngô đặt câu hỏi.

Ông Ngô cho rằng Khánh Hòa nên suy nghĩ lại, không thể đánh đổi diện tích xanh, nền địa chất ổn định ở Nha Trang để phát triển du lịch, tại vì nhiều khu vực khác vẫn có tiềm năng phát triển du lịch như Cam Lâm, Vạn Ninh.

Ông Ngô cho rằng việc quản lý quy hoạch ở Khánh Hòa còn lỏng lẻo, điển hình là có khu vực quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 chưa được phê duyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa có thì tỉnh Khánh Hòa lại phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cho từng dự án, điều này dẫn đến diện tích xanh giảm xuống, nguy cơ sạt lở cao.

Theo ông Ngô, đa số các núi ở Nha Trang đều có dự án, như núi Chín Khúc có 7 dự án, Hòn Rớ 13 dự án, 8 dự án núi Chụt, Hòn Thị có 7 dự án... Tất cả các dự án này cần phải được rà soát, kiểm tra.

Nhiên Ca

Mưa như trút, vỡ hồ nhân tạo, 12 người chết, 1 người mất tích ở Khánh Hòa

Mưa như trút, vỡ hồ nhân tạo, 12 người chết, 1 người mất tích ở Khánh Hòa

Mưa lớn ở Khánh Hòa, dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng, 1 hồ nhân tạo bị vỡ. Tính đến nay đã có ít nhất 12 người chết, 1 người mất tích.