- Bị tuyên án về tội trộm cắp tài sản "nữ quái" Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã lên kế hoạch kỹ lưỡng để thực hiện phi vụ trốn khỏi trại giam. Sau nhiều ngày tính toán, "nữ quái" này đã thực hiện thành công. Nhưng sau 48 giờ bỏ trốn, Hạnh đã bị cơ quan công an bắt lại...

Kế hoạch trốn khỏi trại giam

Đầu năm 2015, Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1988, ở Phúc Xá, Ba Đình) bị TAND quận Hoàn Kiếm xử phạt 5 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Trước đó, dù đã bị khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản và cho tại ngoại do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, Hạnh “chứng nào tật nấy”, tiếp tục “hành nghề” trộm cắp

Bị tuyên án, Hạnh được chuyển đến một trại giam của Bộ Công an ở khu vực miền Trung và được sắp xếp cho về đội sản xuất trồng rau, nuôi lợn.

'nữ quái', trốn trại, nằm trên nóc ôtô, Hà Nội, trại giam
Đối tượng trốn trại Nguyễn Thị Hồng Hạnh.

Trong thời gian tại đây, Hạnh đã nung nấu ý định vượt ngục. Sau một thời gian được ra ngoài lao động, Hạnh thường quan sát đường đi lối lại quanh khu vực trại, tìm hiểu địa hình nơi phạm nhân giam giữ và cải tạo. Song song với đó, Hạnh tập trung lấy lòng cán bộ quản giáo, luôn tỏ ra ngoan ngoãn, cầu tiến, thể hiện sự ăn năn, mong muốn cải tạo tốt để nhanh chóng được ân xá.

Cuối giờ chiều ngày 27/9, trên đường đi lao động về phân trại, lợi dụng sự sơ hở của cán bộ quản giáo, Hạnh đã lẻn khỏi hàng, tẩu thoát khỏi trại giam. Hơn một tiếng đồng hồ sau đó, Hạnh chạy tháo thân mới ra được đường quốc lộ để bắt xe về Hà Nội.

Không một xu dính túi, Hạnh vẫn vẫy xe khách và xin chủ xe cho đi, hứa về đến nhà sẽ có người nhà ra trả tiền. Để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng, khi được đồng ý cho đi xe, Hạnh lại xin nằm trên…nóc xe.

Sự gian xảo này khiến Hạnh không bị phát hiện dù ngay sau khi Hạnh bỏ trốn, trại giam đã thông báo tới các lực lượng chức năng, các chốt giao thông để phối hợp bắt giữ.

Dọc đường, mỗi khi xe dừng để khách nghỉ, Hạnh lại tìm cách lẻn ra ngoài đường, bắt xe khác đi tiếp.

 

Về đến Hà Nội vào trưa hôm sau, ngày 28/9, Hạnh đến bãi giữa sông Hồng để tìm những người bạn xã hội nhưng không gặp được.

Ngay sau đó Hạnh tiếp tục di chuyển đến một Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật ở huyện Chương Mỹ, nơi đứa con trai chưa đầy 4 tuổi của cô ta đang được nuôi dưỡng. Do không có giấy tờ tùy thân nên Hạnh không được phép gặp con. Ngay sau đó, Hạnh quay lại khu vực chợ Long Biên với ý định tìm gặp người thân xin tiền để đón xe lên Lạng Sơn và vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Tóm gọn 'nữ quái' trốn trại đi lang thang

Trong ngày 28/9, CA phường Phúc Xá nhận được thông tin từ Trại giam số 6 về việc đối tượng Hạnh bỏ trốn, lập tức lãnh đạo CA phường đã triển khai kế hoạch, lập 2 tổ công tác khẩn trương truy tìm, xác minh tung tích kẻ trốn trại.

'nữ quái', trốn trại, nằm trên nóc ôtô, Hà Nội, trại giam

Sau 48 giờ vượt ngục Nguyễn Thị Hồng Hạnh bị công an bắt lại. (Ảnh cơ quan công an cung cấp)

Sau vài giờ nắm tình hình ở địa bàn, tổ công tác do Đại úy Đỗ Đức Hùng - tổ trưởng tổ CSHS chỉ huy, nắm được thông tin có đối tượng lạ xuất hiện ở khu vực bãi sông Hồng. Tuy nhiên, khi các trinh sát đến nơi, đối tượng nghi vấn đã không còn ở đó.

Các trinh sát nhận định đối tượng nghi vấn đó chính là Hạnh và cô ta đang ẩn nấp quanh khu vực chợ Long Biên.

Đúng như dự đoán, khoảng 19h ngày 29/9, tổ công tác CA phường Phúc Xá phát hiện một phụ nữ đang ngồi uống nước ở quán trà đá vỉa hè có hình dáng giống Nguyễn Thị Hồng Hạnh. Các chiến sĩ đã nhanh chóng áp sát, khống chế đưa đối tượng về trụ sở CA phường.

Theo lời khai của Hạnh, từ nhỏ cô ta chưa hề biết mặt bố mẹ đẻ mà chỉ nghe bà ngoại kể rằng sau khi sinh con, bố mẹ cô ta đã để lại cho bà ngoại nuôi. Thiếu sự quản lý, Hạnh sớm giao du với đám bạn hư hỏng, thậm chí cặp kè với nhiều người đàn ông để có tiền ăn tiêu. 24 tuổi, Hạnh đã có tới 3 con với 3 người đàn ông khác nhau. Đến giờ, cả 3 đứa con của Hạnh cũng đều được các trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng.

Nói về ý định của mình, Hạnh khai sau khi trốn trại để tránh sự trừng phạt của pháp luật, cô ta sẽ vượt biên sang Trung Quốc một thời gian và đi làm kiếm tiền. Thế nhưng, dự định của Hạnh bất thành do sự vào cuộc nhanh chóng của CA phường Phúc Xá. Sau khi hoàn tất hồ sơ, CA phường Phúc Xá đã bàn giao Nguyễn Thị Hồng Hạnh đến Trại giam số 6.

Nhi Tiến