- Ngày 30/8, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử và tuyên 23 năm tù giam đối với nữ bị cáo nguyên là kế toán của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe tỉnh Hà Tĩnh với 2 tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "tham ô tài sản".

>> Thêm một vụ vỡ nợ gây chấn động
>> Nghi vấn xung quanh vụ rút ruột công quỹ


Bị cáo Nguyễn Thị Phương Hoa (SN 1972, trú phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh) bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 10 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng mức phạt 23 năm tù giam. Đồng thời, phải bồi thường 4 tỷ 609 triệu đồng cho các bị hại, 420 triệu đồng cho Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe tỉnh.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian 2005 đến 2009, lợi dụng là kế toán, kiêm văn thư của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe, Hoa đã lập giấy tờ giả mạo chiếm đoạt của cơ quan mình làm việc số tiền 470 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Phương Hoa tại phiên toà

Cũng trong khoảng thời gian đó, Hoa còn lừa dối, vay 15 người với tổng số tiền 8,831 tỷ đồng, 1 lượng vàng nhưng đến hạn vẫn không có khả năng chi trả.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình và phù hợp với thông tin của cơ quan điều tra, của người bị hại.

Liên quan đến vụ việc này,VietNamNet đã từng có nhiều bài phản ánh sự việc số tiền quỹ 470 triệu đồng của Ban BVCSSK tại Kho bạc Hà Tĩnh được bà Hoa rút ra một cách quá dễ dãi. Dư luận đặt ra nghi vấn có sự tiếp tay của cán bộ kho bạc trong việc công quỹ bị rút ruột.

Đáng chú ý, khi rút số tiền 60 triệu đồng vào ngày 24/11, bà Hoa có nhờ nhân viên xét nghiệm Đậu Thanh Nga lên ký nhận.

 

Thế nhưng, dù dãy số và ảnh trên CMND của Nga không thể nhìn thấy nhưng cán bộ kho bạc Hà Tĩnh vẫn chi tiền, sau khi đã được bà Hoa ‘‘thuyết phục’’.

Tiếp đó, ngày 5/12, bà Hoa mang theo giấy uỷ nhiệm chi đến kho bạc làm thủ tục để chuyển số tiền 350 triệu đồng trong tài khoản của Ban vào tài khoản cá nhân mình tại Ngân hàng VPBank Hà Tĩnh.

Với tấm CMND không nhìn thấy ảnh và dãy số nhưng kho bạc vẫn chi ra 60 triệu đồng, để rồi bà Hoa cuỗm mất.

Trong ngày 7/12, bà Hoa tiếp tục mang theo hai tờ giấy uỷ nhiệm chi số 101, 102 đến kho bạc và không hiểu cán bộ kho bạc đã kiểm tra như thế nào, số tiền 60 triệu lại được chuyển vào tài khoản cá nhân của bà Hoa.

Đáng chú ý, trong các chứng từ chuyển tiền của nhà nước vào tài khoản cá nhân tại kho bạc, phía trên chứng từ thì ghi chủ tài khoản là Nguyễn Thị Phương Hoa, nhưng phía dưới chứng từ phần ký lại ghi là Nguyễn Thị Hoa.

Hiện vẫn chưa rõ thông tin về việc xử lý việc cán bộ kho bạc Hà Tĩnh ‘‘tiếp tay’’ cho bà Hoa rút ruột công quỹ.

Trần Văn - Duy Tuấn