Ngày 30/6, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong làm việc với lãnh đạo chủ chốt trong tỉnh, nghe và chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo Sở Y tế, từ ngày 24 đến 18h ngày 29/6, Đồng Tháp ghi nhận 63 ca mắc và nghi mắc Covid-19, xuất hiện tại TP Sa Đéc, TP Cao Lãnh và các huyện: Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh, Thanh Bình.

Nhiều ca nhiễm Covid-19, đề nghị giãn cách 14 ngày ở Sa Đéc
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Cổng thông tin Đồng Tháp 

Hiện tại, Đồng Tháp có 4 chùm ca bệnh gồm Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, xã Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò), Bệnh viện Quân dân Y, Xí nghiệp may 6 (TP Sa Đéc).

Đồng Tháp đã truy vết được 882 F1 và 662 F2 (chưa bao gồm F1 của 11 ca bệnh mới tại Xí nghiệp may 6 do mới phát hiện, đang điều tra).

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh đã thực hiện cách ly y tế Bệnh viện Đa khoa Đéc, Bệnh viện Quân dân Y, tạm dừng hoạt động của Xí nghiệp may 6. Đồng thời kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh để tiếp nhận, thu dung, điều trị các ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp đã thiết lập cơ sở cách ly y tế tập trung tại Trường Cao đẳng Cộng đồng (phường 3, thành phố Sa Đéc) để tiếp nhận các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp về từ vùng dịch.

Theo ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế, các trường hợp được phát hiện tại Đồng Tháp, trừ 3 trường hợp về từ vùng dịch, còn lại là các ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng, chưa xác định nguồn lây nhiễm. Đặc biệt đã phát hiện ổ dịch trong Xí nghiệp may 6 với số lượng công nhân đông, cư trú ở nhiều địa phương trong và ngoài Đồng Tháp.

Qua đánh giá, ngành y tế nhận định mức nguy cơ rất cao đối với TP Sa Đéc, do có chùm F0 chưa rõ nguồn lây. Ngoài ra, huyện Châu Thành, huyện Lai Vung, huyện Lấp Vò có mức nguy cơ cao, có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 20% số xã.

Nhiều ca nhiễm Covid-19, đề nghị giãn cách 14 ngày ở Sa Đéc
Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận báo cáo tình hình dịch bệnh. Ảnh: Cổng thông tin Đồng Tháp 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu, ngành chức năng và các địa phương tăng cường quản lý các khu, cụm công nghiệp đối với công tác phòng, chống dịch.

 

Các công ty, doanh nghiệp phải chuẩn bị phương án ứng phó tình huống xảy ra khi có ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, thần tốc truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu, ngành y tế tập trung, truy vết nhanh nhất, xác định, xét nghiệm các F1, F2.

Với các huyện, thành phố, ông yêu cầu phải kịp thời cung cấp thông tin, tùy tình huống ở từng xã, ấp mà áp dụng khoanh vùng, giãn cách cục bộ, xử lý hợp lý.

Bí thư Lê Quốc Phong cũng yêu cầu tăng cường nguồn nhân lực phục vụ tại các khu cách ly tập trung, thực hiện đúng quy định tại khu cách ly, không để lây nhiễm chéo. Đồng thời chỉ đạo nghiên cứu kỹ việc áp dụng cách ly F1 tại nhà. Duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, khống chế nhanh các ổ dịch, không để dịch lan rộng…

Qua đánh giá mức độ nguy cơ, Sở Y tế Đồng Tháp đề nghị thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày đối với TP Sa Đéc và một số xã thuộc các huyện: Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò.

Chiều nay, tỉnh Đồng Tháp sẽ cho chủ trương để các địa phương đánh giá đúng mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp hành chính phù hợp góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Đồng Tháp liên tục ra thông báo khẩn tìm người liên quan ca dương tính nCoV

Đồng Tháp liên tục ra thông báo khẩn tìm người liên quan ca dương tính nCoV

Sáng 30/6, Sở Y tế Đồng Tháp ra liên tục ra 2 thông báo khẩn tìm người có tiếp xúc với trường hợp dương tính nCoV tại tỉnh.  

Thiện Chí