Xem video Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19:

Tại Việt Nam, trong các ngày 27 - 28/1, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus (72 ca tại nhà máy POYUN, KCN Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh); là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu đối với tỉnh Hải Dương phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng. 

Theo đó, thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h ngày 28/1 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường...

Nhiều ca Covid-19 cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu phong tỏa TP Chí Linh
Chốt kiểm soát tại xã Hưng Đạo (Chí Linh). Ảnh: báo Hải Dương

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ TP Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Nhiều ca Covid-19 cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu phong tỏa TP Chí Linh
Trụ sở Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam ở khu Công nghiệp Cộng Hòa. Ảnh: báo Hải Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

Căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16.

 

Tạm dừng hoạt động sân bay Vân Đồn

Thủ tướng yêu cầu đối với tỉnh Quảng Ninh, tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h ngày 28/1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

Căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16.

Đối với các tỉnh, thành khác, Chủ tịch UBND cần tập trung chỉ đạo rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Lãnh đạo địa phương quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; yêu cầu tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tập trung nguồn lực, kịp thời hỗ trợ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương nhanh chóng dập dịch; chủ động có phương án, kịch bản để xử lý hiệu quả trong tình huống dịch bệnh bùng phát.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép. 

Các Bộ: TT&TT, Y tế và các cơ quan thông tấn, báo chí và UBND các tỉnh tiếp tục thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh.

XEM TOÀN VĂN: Chỉ thị cấp bách của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid-19.

TP Chí Linh kích hoạt 156 tổ Covid cộng đồng, theo dõi sức khoẻ, hướng dẫn người dân tự giác khai báo y tế. Cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị làm việc 50% quân số; tăng cường họp trực tuyến. Các doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho người lao động. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch.

Thành phố chuẩn bị mọi cơ sở vật chất cần thiết để đưa ngay Trường Đại học Sao Đỏ cơ sở 2 và Trường Cao đẳng cơ giới (Bộ Xây dựng) và Trung tâm Y tế cũ làm nơi cách ly tập trung.

Trần Thường - Thu Hằng - Clip: TTXVN

Hải Dương phong toả khu dân cư có nữ công nhân dương tính Covid-19

Hải Dương phong toả khu dân cư có nữ công nhân dương tính Covid-19

Hải Dương phong toả 1 khu dân cư, nơi có nữ công nhân vừa được phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi sang Nhật Bản lao động.