- Phó trưởng phòng An ninh Cục Hàng không VN cho hay, người đạp hành khách đánh nhân viên hàng không đã góp phần chấm dứt việc gây rối.

Liên quan đến vụ việc 2 hành khách Đào Vịnh ThuấnTrần Dương Tùng hành hung nhân viên Vietnam Airlines, chiều 26/10, Cục Hàng không VN đã có trao đổi với báo giới.

Ông Tô Tử Hùng, Phó trưởng phòng An ninh Cục Hàng không VN đánh giá: Hành vi của 2 hành khách hành hung nhân viên Vietnam Airlines là hành vi gây rối trật tự, có tính chất côn đồ gây hoang mang cho nhân viên hàng không.

An ninh nói về 'Lục Vân Tiên' cứu nhân viên hàng không
Ảnh cắt từ clip

Ông Hùng cho hay, do xét thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự nên Cảng vụ hàng không miền Bắc đã bàn giao những người vi phạm cho Công an sân bay Nội Bài để xử lý.

Phó cục trưởng Cục Hàng không Đào Văn Chương cho rằng, ngay giữa sân bay đông người, hành khách to tiếng với lời lẽ thô tục rồi túm áo, hành hung nhân viên hàng không là không thể chấp nhận được và cần phải xử lý nghiêm.

Trong vụ việc này, 2 hành khách đánh nhân viên hàng không đã hiểu sai về quyền của mình và đã làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hàng không.

Ông Chương đánh giá, đây là trường hợp rất hiếm gặp, bởi từ đầu năm đến nay ngành hàng không vận chuyển hàng chục triệu hành khách nhưng rất ít gặp những trường hợp như vậy.

 

Khi được hỏi, người ở khu vực công cộng thấy bất bình trước việc nữ nhân viên Vietnam Airlines bị hành hung đã đạp hành khách Trần Dương Tùng, hành động này có phải là hành vi gây rối trật tự sân bay không? - ông Tô Tử Hùng cho rằng: Đây là hành động ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, hành động này đã chấm dứt sự việc gây rối nên không phải là hành vi gây rối.

“Đại biểu QH cũng đã khẳng định, hành động đó đã ngăn chặn được hành vi người đàn ông bắt nạt phụ nữ và hành vi đó không sai. Cá nhân tôi cho rằng, hành động đạp hành khách Trần Dương Tùng là chấp nhận được vì nó đã chấm dứt được hành vi hành hung gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên hàng không Vietnam Airlines”, ông Hùng nêu quan điểm.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng nói rõ đây chỉ là ý kiến của cá nhân ông, còn việc người đàn ông vô danh trên có vi phạm vào các quy định gây rối khi can thiệp giúp đỡ cho người phụ nữ bị tấn công hay không thì phải do cơ quan có thẩm quyền điều tra vụ việc đưa ra.

“Phải chờ cơ quan có thẩm quyền đưa ra kết quả điều tra. Tất cả chúng ta chỉ có thể đưa ra các bình luận, không thể phán xét”, ông Hùng nói.

Phân tích rõ ở hành vi trên, Phó Cục trưởng Đào Văn Chương cho rằng: Hành động của người vô danh về tâm lý tình cảm có thể chia sẻ được, nhưng về lý thì cần phải xem xét thật cụ thể.

Ở tình huống này người vô danh đấm hành khách Trần Dương Tùng một cái để ngăn chặn hành vi đánh nhân viên của Vietnam Airlines là hành động kịp thời, nhưng khi hành khách Tùng đã ngã xuống, mất tự vệ rồi thì người vô danh lại đạp thêm một cái nữa khiến 2 người quay lại muốn đánh nhau thì đã trở thành hành vì gây rối mới.

Ông cũng khẳng định, trong vụ việc này lực lượng an ninh đã có mặt kịp thời để ngăn chặn hành vi gây rối của 2 hành khách: Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng.

“Ngay sau khi nhận được thông báo, 2 nhân viên của Trung tâm an ninh Nội Bài đã phối hợp với an ninh cơ động sân bay có mặt kịp thời. An ninh cơ động sau khi nhận được thông tin 40 giây sau đã có mặt để ngăn chặn xô xát nên không thể nói là chậm”, ông Hùng khẳng định.

Gia Văn