- Tổng diện tích nguyên PCT tỉnh Vĩnh Phúc – ông Hà Hòa Bình lấn chiếm lớn hơn rất nhiều so với con số mà trước đó mà báo chí đã thông tin.

Lấn chiếm hơn 600m2 đất công

Ngay sau khi VietNamNet đăng tải bài viết về việc ông Hà Hòa Bình – nguyên PCT tỉnh Vĩnh Phúc tự ý lấn chiếm đất công xây dựng biệt thự, Thành ủy, UBND TP Vĩnh Yên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Chúc - Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên thừa nhận hành vi lấn chiếm đất công của nguyên PCT tỉnh Vĩnh Phúc và bày tỏ quan điểm xử lý triệt để.

Nguyên PCT tỉnh chiếm đất công đổ tội cho con trai

Nguyên PCT tỉnh chiếm đất công đổ tội cho con trai

Nguyên PCT tỉnh chiếm đất công đổ tội cho con trai

Gia đình ông Bình thuê máy xúc về phá dỡ tường rào lấn chiếm đất công

“Quan điểm của Thành ủy là bất kể là ai nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh, hoàn toàn không có chuyện bao che. Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện chính quyền bao che sai phạm, Thành ủy sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm theo luật định.

Là cán bộ đảng viên, càng phải gương mẫu. Cấp ủy, chính quyền sẽ không làm ngơ đối với các sai phạm. Trong trường hợp phường Tích Sơn xử lý chưa nghiêm, chưa rõ thì TP Vĩnh Yên sẽ phải xử lý. Nếu phức tạp quá thì xin ý kiến chỉ đạo cấp trên. Các phòng ban đảm bảo khách quan, dân chủ, công khai, thực hiện nghiêm và xử lý dứt điểm” –ông Nguyễn Văn Chúc khẳng định.

Cũng theo ý kiến của Bí thư TP Vĩnh Yên, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy sẽ căn cứ theo quy định 181 của Ban chấp hành TW Đảng để đề ra biện pháp xử lý về Đảng.

Ông Lê Đức Dũng – PCT thường trực UBND TP Vĩnh Yên cho biết: 32 hộ có diện tích tiếp giáp với dự án cải tạo hồ Dộc Mở. Tuy nhiên, qua kiểm tra, chỉ phát hiện 4 hộ dịch chuyển vi phạm mốc giới, lấn sang diện tích đất công đã được qui hoạch để xây dựng dự án.

Đối với trường hợp ông Hà Hòa Bình, theo ông Dũng, ngôi nhà này được xây dựng trên 3 thửa đất; giấy phép xây dựng được cấp cho con trai ông Bình là ông Hà Anh Tuấn. Qua kiểm tra, phát hiện gia đình ông Bình đã xây dựng tường rào vào khu vực đất dự án.

 

“Rõ ràng, đây là hành vi lấn chiếm vào diện tích đất nằm trong qui hoạch tổng thể để bảo vệ các công trình hồ đập của TP. Ông Bình phải chịu trách nhiệm trước những hành vi của mình”- PCT TP Vĩnh Yên bày tỏ quan điểm.

Về diện tích đất lấn chiếm, theo như lời bà Lê Hồng Hải, Trưởng phòng TN-MT TP Vĩnh Yên, tổng diện tích mà hộ ông Hà Hòa Bình lấn chiếm lớn hơn nhiều so với diện tịch mà báo chí đã thông tin trước đó.

Cụ thể, ngoài diện tích lấn chiếm vào mốc giới của dự án với diện tích 399,2m2, khu biệt thự của ông Bình còn lấn thêm 209,1m2. Theo bà Hải, diện tích 209,1m2 đất trước đây là lối đi chung của hộ ông Bình, ông Tuấn và ông Nhất; diện tích này không nằm trong sổ đỏ được cấp phép.

“Nếu xác định diện tích lấn chiếm thì phải xác định thêm phần diện tích này, bởi nó không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định tổng diện tích mà gia đình ông Bình lấn chiếm là hơn 600m2”- bà Hải cho biết.

Nguyên PCT “đổ tội” cho con trai

Trong một diễn tiến mới nhất, UBND phường Tích Sơn (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: sau khi được mời lên phường làm việc, xác nhận kết quả đo đạc cho thấy lấn chiếm đất công gần 400 m2, gia đình ông Hà Hòa Bình đã chủ động thuê máy xúc phá dỡ dãy tường xây dựng trên phần đất lấn chiếm.

Nguyên PCT tỉnh chiếm đất công đổ tội cho con trai

Nguyên PCT tỉnh chiếm đất công đổ tội cho con trai
Hình ảnh mới nhất về khu biệt thự khủng sau khi bị tháo dỡ tường rào. 

Theo biên bản xác định mốc giới mà tổ công tác phường Tích Sơn lập, trên phạm vi đất mà gia đình ông Bình lấn vào phần đất công của dự án có: 1 cây bưởi, 3 cây sưa, 2 cây cam, tường gạch xây bao quanh đang trong giai đoạn hoàn thiện dài 112,32m, 2 trụ cổng có mái lợp ngói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn, tại buổi làm việc với phường, ông Hà Hòa Bình nói rằng không hề biết việc lấn chiếm đất công diện tích lớn như vậy; việc xây dựng tường rào lấn chiếm đất công gần 400 m2 là do con trai mình thực hiện (?!).

Một cán bộ phường Tích Sơn cho biết con trai ông Hà Hòa Bình tên là Hà Anh Tuấn đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội, thỉnh thoảng mới về nhà. Mặc dù thửa đất trên sổ sách rộng khoảng 1.400 m2 đã được tách làm 3 thửa, gồm hộ gia đình ông Hà Hòa Bình, ông Hà Anh Tuấn và ông Hà Thống Nhất (em trai ông Bình), nhưng chỉ có gia đình ông Bình thường xuyên sinh sống tại đây. Việc ông Bình đổ lỗi con trai tự ý lấn chiếm khiến người dân xung quanh hết sức bất bình.

Một người dân sinh sống nơi đây cho biết: trước khi báo chí lên tiếng về vụ việc, người dân còn thấy ông Bình thuê thợ đến xây lầu ngũ giác trên phần đất lấn chiếm.

Thông tin này từ người dân là hoàn toàn có lý bởi, tại thời điểm PV VietNamNet có mặt tại khu vực biệt thự (ngày 27/11), ông Bình đang ở nhà và đang chỉ đạo nhân công tiến hành xây dựng vào khu vực đất lấn chiếm.

Vì sao PCT tỉnh Vĩnh Phúc ngang nhiên lấn chiếm đất công mà không bị sự cản trở nào từ chính quyền địa phương? Ông Bình lấy đâu ra số tiền để xây dựng khu biệt thự có giá trị hàng tỉ đồng? Đây là những thông tin mà dư luận đang hết sức quan tâm.

Hoàng Sang