Về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Hong Kong, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao (TLSQ) hôm nay cho biết, đến nay TLSQ chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn hoặc bị thiệt hại trong các cuộc biểu tình trên đường phố Hong Kong.

Người Việt tới Hong Kong cân nhắc hạn chế đến nơi tụ tập đông người
Sân bay Hong Kong kín đặc người biểu tình. Ảnh: SCMP

Đối với các vụ việc liên quan tại sân bay ở Hong Kong, chiều tối 13/8, TLSQ đã kịp thời cử cán bộ tới sân bay hỗ trợ thành công 2 công dân Việt Nam các thủ tục cần thiết để quá cảnh và bay về Việt Nam.

Thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động trao đổi với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và các cơ quan chức năng chính quyền Hong Kong cũng như các cơ quan đại diện hàng không để triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn, quyền lợi cũng như hỗ trợ công dân trong trường hợp cần thiết.

 

Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo TLSQ tiếp tục giữ liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại, đại diện các hãng hàng không của Việt Nam tại Hong Kong để nắm tình hình, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết trong trường hợp có công dân Việt Nam gặp khó khăn, cần trợ giúp khẩn cấp.

Bộ Ngoại giao đề nghị người dân khi đến Hong Kong, cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại, cân nhắc hạn chế đến các khu vực tụ tập đông người để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của TLSQ Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao: +85251706743 hoặc +85228359308; số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84981 84 84 84.

Thái An

Giữa biểu tình căng thẳng, TQ không cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

Giữa biểu tình căng thẳng, TQ không cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, Trung Quốc đã từ chối cho phép các tàu chiến hải quân nước này cập cảng Hong Kong trong vài tuần tới.