Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn tạm thời về việc đi lại, quét mã QR, khai báo y tế, theo dõi tại nhà và cách ly đối với người dân về Quảng Ninh kể từ 0h ngày 13/10 như sau: Tất cả người từ các địa phương khác vào Quảng Ninh hoặc người Quảng Ninh từ các địa phương khác trở về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm lấy mẫu.

Thực hiện khai báo y tế, quét mã QR, quét mã căn cước công dân hoặc mã thẻ định danh tại các chốt kiểm soát thông tin ra vào tỉnh.

Đối với người đến, về từ vùng cấp độ 1 (vùng xanh), người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, người được công bố khỏi bệnh theo quy định sẽ theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng chưa qua 14 ngày (tính từ mũi tiêm cuối) phải theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

Đối với người đến, về từ vùng cấp độ 2 (vùng vàng) và vùng cấp độ 3 (vùng cam), người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, người được công bố khỏi bệnh theo quy định phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Tiếp tục theo dõi sức khoẻ 14 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ nhất và thứ 7 trong thời gian cách ly y tế.

Người tại 4 vùng 'xanh, cam, vàng, đỏ' vào Quảng Ninh như thế nào?
Người dân làm thủ tục khai báo y tế tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên)

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng chưa qua 14 ngày (tính từ mũi tiêm cuối), thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ 1, 7, 14 trong thời gian cách ly y tế.

Đối với người đến và về từ vùng cấp độ 4 (vùng đỏ), yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ, không được di chuyển ra khỏi địa phương đang thực hiện giãn cách, phong toả.

Trường hợp bất khả kháng phải về thực hiện như sau: Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, người được công bố khỏi bệnh phải thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Tiếp tục theo dõi sức khoẻ 14 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ 1, 7, 14 trong thời gian cách ly y tế.

 

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng chưa qua 14 ngày (tính từ mũi tiêm cuối): Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày. Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ 1, 7, 14 trong thời gian cách ly y tế.

Đối với người đến, về Quảng Ninh từ các vùng cấp độ nêu trên và ở Quảng Ninh trong thời gian dưới 7 ngày, do không thực hiện đủ việc cách ly, theo dõi sức khỏe đủ ít nhất 7 ngày, yêu cầu phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Trừ những trường người dưới 18 tuổi và người chưa đủ điều kiện tiêm chủng.

Người tại 4 vùng 'xanh, cam, vàng, đỏ' vào Quảng Ninh như thế nào?
Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng kiểm soát nghiêm người vào tỉnh

Người lao động có nhu cầu vào Quảng Ninh làm việc không bắt buộc phải tiêm đủ liều vắc xin nhưng phải thực hiện việc kiểm soát, cách ly theo quy định tại văn bản này.

Đối với người từ Quảng Ninh ra tỉnh ngoài, trong điều kiện diễn biến dịch bệnh ở nhiều địa phương còn phức tạp, đề nghị người Quảng Ninh chưa tiêm đủ liều vắc xin cân nhắc đi ra khỏi tỉnh nếu như không có việc thật sự cần thiết. Người ra khỏi tỉnh Quảng Ninh, phải thực hiện xét nghiệm và các yêu cầu khác theo quy định của địa phương nơi đến.

Công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở GTVT không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp người thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, xe đến đón người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết.

Phạm Công

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có giấy test PCR vẫn bị tỉnh Thái Nguyên buộc quay đầu

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có giấy test PCR vẫn bị tỉnh Thái Nguyên buộc quay đầu

Nhiều người bất ngờ khi đã có xác nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa dịch Covid-19, có giấy xét nghiệm PCR (thời hạn 72 giờ) nhưng vẫn phải “quay đầu” tại chốt cửa ngõ vào tỉnh Thái Nguyên vì nơi đến không thuộc “vùng xanh”.