- Sự việc xảy ra vào trưa ngày 12/8, tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh. Khi bệnh nhân sốc phản vệ sau đó tử vong, người nhà đã bức xúc đập phá bệnh viện, đánh bị thương nhiều y, bác sỹ.

Náo loạn bệnh viện

Khoảng 12h trưa ngày 12/8, những người có mặt tại Khoa hồi sức tích cực nói riêng và Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh nói chung đã chứng kiến vụ việc hết sức nghiêm trọng. Người nhà bệnh nhân đã quá khích đập phá tài sản, đánh trọng thương 4 y, bác sỹ khi người thân bị sốc thuốc tử vong.

Theo đó, khoảng 11h, bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi, trú xã Cẩm Thăng, Cẩm Xuyên) điều trị tại Khoa chấn thương, sau khi được tiêm thuốc đã xảy ra tai biến, nguy cơ tử vong.

Người nhà bệnh nhân đập phá bệnh viện, đánh BS
Phòng làm việc tại Khoa hồi sức tích cực bị người nhà đập phá tanh bành.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên khoa hồi sức tích cực để cấp cứu. Lúc này bệnh nhân đã lâm vào tình trạng ngừng tuần hoàn, chết lâm sàng.

Theo một bác sỹ, khi y bác sỹ đang tích cực cấp cứu thì người nhà nhận được thông tin là bệnh nhân đã tử vong. Bức xúc, khoảng chục người thân của bệnh nhân đã lao vào tấn công đội ngũ y, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực.

"Họ nhảy vào đánh tới tấp bác sỹ Lục, bác sỹ Trung, y tá Quang, y tá Thảo... Không những thế người nhà còn đập vỡ máy sốc tim, đập vỡ toàn bộ kính phòng điều trị của khoa. Những người có mặt đã có phen kinh hoàng, nhiều người phải tháo chạy", một người chứng kiến kể lại.

Theo thông tin chúng tôi có được, bác sỹ Mai Văn Lục (Trưởng khoa HSTC) đã bị đánh rách vùng trên mắt, bác sỹ Trung bị đánh rách giác mạc, đập vỡ kính cận, y tá Lê Anh Quang, y tá Thảo (khoa chấn thương) bị đánh sang chấn vùng đầu, bầm tím.

Những y bác sỹ bị đánh sau đó đã được giải cứu và đưa xuống bộ phận cấp cứu, chụp chiếu, khâu các vết thương.

Hàng trăm người dân và y bác sỹ bệnh viện tỉnh đã có phen kinh hoàng khi chứng kiến vụ việc.

Sự việc diễn biến quá phức tạp, ngay lúc xảy ra, lãnh đạo BV đã tức tốc báo cho công an đến hỗ trợ. Lập tức, có khoảng 40 cán bộ chiến sỹ công an đã có mặt để khống chế sự việc.

Người nhà bệnh nhân đập phá bệnh viện, đánh BS
Một trong 2 chiếc máy sốc tim dùng để cấp cứu bệnh nhân nặng, trị giá hàng trăm triệu bị đập hỏng.

Rất may lực lượng công an có mặt kịp thời, ngăn chặn hành vi quậy phá, đánh người của một số người nhà bệnh nhân bị chết.

 

Sẽ xử lý theo quy định

Theo nội dung cuộc họp giữa cơ quan chức năng với người nhà bệnh nhân, Ban GĐ Bệnh viện đã kết luận bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh.

Phía người nhà nạn nhân yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân tử vong, nhưng chỉ khám nghiệm chứ không mổ tử thi.

Phía người thân nạn nhân cũng đưa ra thông tin rằng trước lúc tiêm có nói với y bác sỹ rằng bệnh nhân dị ứng với kháng sinh, nhưng sau đó vẫn tiêm loại thuốc này.

Đến khoảng 18h cùng ngày, thi thể của bệnh nhân đã được người nhà đưa về tổ chức mai táng.

Theo một bác sỹ lâu năm ở bệnh viện, chưa khi nào BV Hà Tĩnh lại xảy ra vụ việc người nhà đập phá, đánh y bác sỹ nghiêm trọng như vậy.

Người nhà bệnh nhân đập phá bệnh viện, đánh BS
Khoa Hồi sức tích cực, nơi xảy ra vụ đập phá tài sản bệnh viện, đánh trọng thương y bác sỹ trưa ngày 12/8.

Trao đổi với PV. VietNamNet, BS Mai Văn Lục, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, người bị đánh rách mắt vẫn chưa hết bàng hoàng kể: Chiều 12/8, ông bị người nhà bệnh nhân đấm vào mặt chảy máu ở vùng mắt, phải khâu 2 mũi.

"Hiện tôi đang bị choáng và rất mệt, lúc chiều các cơ quan chức năng làm việc, tôi đã phải vắng mặt vì điều trị, khâu vết thương" - BS Lục nói.

Thượng tá Hoàng Trung Hiền, Đội trưởng Đội CSĐT TP về TTXH - Công an TP. Hà Tĩnh cho biết, sự việc xảy ra là do người nhà bức xúc, quá khích khi người thân chết do sốc thuốc.

Công an thành phố đã có mặt kịp thời để cứu vãn trật tự, đồng thời xem xét hiện trường, thu thập hồ sơ các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo ông Hiền, người nhà bệnh nhân tử vong đã có hành vi gây rối, đập phá tài sản gồm nhiều cửa kính, phá một chiếc máy sốc tim có giá trị mấy trăm triệu (cả viện chỉ có 2 cái dùng để cấp cứu), đánh bị thương nhiều y bác sỹ.

"Những hành vi nêu trên đã được công an thu thập, lập hồ sơ liên quan và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Ai gây ra sẽ bị xử lý", thượng tá Hiền nói.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Văn - Duy Tuấn