- Căn nhà gọn gẽ bên đường làng Trung Phú ngày nào cũng im lìm, vắng vẻ. Hễ có khách tới hỏi thăm, bà Chung lại tỉ mẩn mang những tấm hình ra, rồi ‘khoe’ về 3 người con đang ngày đêm làm nhiệm vụ ngoài biển Đông.

Đến xã Diễn Vạn (Diễn Châu, Nghệ An) hỏi tìm gia đình bà Chung có thể nhiều người không biết, nhưng hễ nhắc đến nhà của bà mẹ có 3 con làm cảnh sát biển thì hầu như ai cũng rành!

Người mẹ có 3 người con làm cảnh sát biển
Bà Chung lưu giữ cẩn thận những bức ảnh của con cháu, thỉnh thoảng lại mang ra ‘khoe’ với sự tự hào.

Bà Phan Thị Chung (SN 1950) đã quen sống một mình từ nhiều năm qua. 5 đứa con của bà (3 gái, 2 trai) lần lượt đi học tập, lập gia đình rồi cư trú ở xa.

Chồng bà, ông Hoàng Ngọc Sáu (SN 1952) trước vốn làm nghề lái tàu, nghỉ việc được ít lâu đã vào Đà Nẵng chăm sóc cháu nội.

Con dâu tôi vừa mới mổ ghép thận được mấy tháng. Trước tôi cũng vào Đà Nẵng chăm con trông cháu một thời gian. Tôi về quê là chồng tôi lại vào thay”, bà Chung kể chuyện. Bà bị cao huyết áp một năm nay, ngày ngày uống thuốc nhưng vẫn còn rất khỏe mạnh.

Thiếu tá Hoàng Quốc Đạt (con trai cả của bà Chung) hiện là đang công tác ở Vùng Cảnh sát biển 2, hoạt động trên tàu Cảnh sát biển 8003.

Người mẹ có 3 người con làm cảnh sát biển
Ba con trai, con rể của bà rất ít khi có thời gian về thăm quê, thăm nhà. Trong ảnh là Thiếu tá Hoàng Quốc Đạt và con gái đầu lòng.

Ngoài ra, 2 con rể của bà là Lê Xuân Hùng (SN 1978) và Vũ Đức Hạnh (SN 1983) cũng đều là chiến sỹ Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ trên biển Đông.

Con cái đi xa hết, mỗi năm về nhà vài ngày thôi. Thằng Đạt làm hơn 10 năm rồi cũng chỉ thỉnh thoảng về nhà vào dịp Tết. Có lần nó vừa về thăm nhà đã nghe điện thoại đơn vị gọi.

Biết nghề của các con vất vả, đi biển suốt nên tôi hay lo. Hơn tháng qua ngày nào tôi cũng xem thời sự. Những ngày đầu tôi lo lắm, khi thấy cảnh tàu Trung Quốc đâm vào tàu ta, rồi tàu 8003 bị hỏng phải vào sửa”, bà Chung vừa mân mê những tấm ảnh cũ của con cháu vừa kể.

 

Chị Lê Thị An (SN 1979), vợ của anh Đạt bị suy thận từ 2 năm trước. Những ngày chị phải chạy thận ở Đà Nẵng, bà Chung đã vào để chăm sóc con dâu.

Mới đây, em gái ruột đã hiến 1 quả thận cho chị. Ca phẫu thuật ghép thận thành công, sức khỏe chị đã khá hơn nhiều.

Người mẹ có 3 người con làm cảnh sát biển
Những tấm bằng khen của con được bà cất giữ cẩn thận ở nơi trang trọng.

Vợ chồng anh Đạt mới có 1 bé gái, cháu Hoàng Lê Phương Uyên (8 tuổi, học lớp 3). Dù bố công tác xa nhà quanh năm, mẹ đau ốm nhưng Phương Uyên chăm ngoan và học rất giỏi, trở thành niềm tin và chỗ dựa tinh thần cho cả nhà.

Mới rồi Phương Uyên tự tay viết một bức thư gửi bố, đọc xúc động lắm. Nó động viên bố yên tâm bảo vệ biển đảo, ở nhà mẹ con và gia đình rất tin tưởng và tự hào!

Trước lúc tôi về quê nó còn dúi vào tay bà 800 ngàn đồng để bà mua thuốc, mua quà. Đó là số tiền thưởng cho danh hiệu học sinh giỏi cuối năm học mà nhà trường tặng cháu”, bà Chung vui vẻ kể.

Người mẹ có 3 người con làm cảnh sát biển
Ngày ngày, bà Chung đều chăm chú theo dõi chương trình thời sự. Nhiều lần thấy con trên ti vi, rất khỏe mạnh và rắn rỏi nên bà đã bớt lo lắng. Bà nhắn các con cứ yên tâm để hoàn thành nhiệm vụ.

Bà cho biết, bây giờ đã bớt lo lắng hơn những ngày trước. Bà đã được xem anh Đạt trả lời phỏng vấn trên tivi, dáng vẻ rắn rỏi và tin tưởng.

Bà biết rằng Tổ quốc đang cần những người con cảnh sát biển của bà, và nhiều đồng đội khác để giữ vững chủ quyền biển đảo.

Qua báo đài, tôi muốn nhắn nhủ đến các con tôi rằng bố mẹ, gia đình ở nhà đều khỏe mạnh. Các con cứ yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ. Mẹ và gia đình rất tin tưởng và tự hào về các con”, bà Chung nói với dáng vẻ hiền hậu.

Cao Thái