Theo báo cáo ngày 11/6 của UBND xã Hợp Lý, Lý Nhân, Hà Nam, hồi 13h45, ngày 22/5, tại trục đường ĐT492 của xã, có một người đàn ông đang đi xe đạp bị bốc cháy từ phía sau lưng.

Lực lượng công an và quân sự xã đã phát hiện kịp thời, dùng chăn dập lửa, sơ cứu và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Sau đó, ông Chu tử vong. Công an sở tại không thu giữ đồ vật gì liên quan đến việc tự sát thương của ông ngoài chiếc xe đạp. 

Công an xác định người bị cháy là ông Nguyễn Văn Chu (SN 1934, ở thôn Kim Thượng, xã Hợp Lý).

Ông Chu có 9 người con, đều đã xây dựng gia đình riêng, trong đó có hai người con gái đang cư trú tại Bình Dương, còn lại đều làm việc và sinh sống ở xã.

Ông Chu sống cùng địa chỉ nhà con trai út, nhưng không ở chung nhà và ăn riêng.

Trước khi xảy ra vụ việc tự sát thương, vào ngày 3/1/2017, ông Chu đã uống thuốc sâu tự tử, được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời. 

Tại thời điểm đó, có ý kiến cho rằng, ông Chu có những biểu hiện của người trầm cảm.

 

Theo báo cáo, từ sau khi có hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Lý Nhân, TAND tỉnh Hà Nam xét xử về việc tranh chấp ranh giới, mốc giới quyền sử dụng đất với ông Đỗ Văn T., đến nay, ông Chu và những người thân trong gia đình ông không có ý kiến gì, khiếu nại, tố cáo gì gửi đến chính quyền địa phương.

Chính quyền địa phương không có ý kiến gì về kết quả của bản án sơ thẩm, phúc thẩm. 

Sau khi ông Chu chết, công an địa phương đã bám sát, nắm tình hình, nhận thấy nhân dân địa phương không có dư luận gì về nguyên nhân tự sát thương của ông Chu. Ông Chu chết không để lại thư từ, di chúc gì.

Hồi tháng 4, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã có thông báo giải quyết đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Chu (SN 1934, ở Lý Nhân, Hà Nam).

VKSND Cấp cao tại Hà Nội nhận được đơn của ông Chu đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm ngày 25/2/2019 của TAND tỉnh Hà Nam về vụ án tranh chấp ranh giới, mốc giới quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Chu và bị đơn là ông Đỗ Văn T.

Sau khi nghiên cứu đơn và hồ sơ vụ án, VKSND cấp cao tại Hà nội nhận thấy: Ranh giới đất giữa hộ gia đình ông Chu và gia đình ông T. là một đường thẳng, cạnh thửa đất hộ gia đình ông T., hai gia đình chưa bao giờ xác định ranh giới, mốc giới đất tại vị trí tranh chấp...

Đoạn tường bao của hộ gia đình ông T. xây trên đất không lấn sang mốc giới, ranh giới đất của hộ gia đình ông Chu.

Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu là đúng pháp luật. VKSND cấp cao tại Hà Nội thấy không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm theo như đơn đề nghị của ông Chu.

TAND Cấp cao kháng nghị, hủy án  của bị cáo đã tự tử Lương Hữu Phước

TAND Cấp cao kháng nghị, hủy án của bị cáo đã tự tử Lương Hữu Phước

Sau phiên họp của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM về vụ án ông Lương Hữu Phước, Chánh án TAND Cấp cao đã kháng nghị giám đốc thẩm vụ án theo hướng hủy các bản án sơ, phúc thẩm để điều tra lại.    

T.Nhung