- Sau khi sát hại cha một cách dã man, đứa con bất hiếu bỏ trốn. Khi anh ta ra nghĩa trang thôn Thu Quế, nơi đặt quan tài người cha xấu số để chịu tang thì bị Công an huyện Đan Phượng bắt giữ. 

Ngày 23/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Tín (SN 1980, ở huyện Đan Phượng, Hà Nội) ra xét xử tội Giết người. Nạn nhân của Tín đau lòng thay lại là người sinh thành ra anh ta. 

Nghịch tử sát hại cha bị bắt khi quay về chịu tang
Bị cáo tại tòa.

Là con thứ 4 trong gia đình, lại là đứa con trai duy nhất, Tín được cha mẹ cưng chiều hơn cả. Chính bởi vậy, anh ta quen thói đòi hỏi của một kẻ được nuông chiều. 

Khoảng 22h ngày 8/5/2013, Tín đeo ba lô, đi xe đạp từ nhà đến bãi trồng ngô của gia đình ở bãi Đìa Chuối 3, thôn Thu Quế, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, gặp bố đẻ là ông Nguyễn Văn Tân (54 tuổi) để xin tiền đi chơi. 

Trên đường đi qua cánh đồng trồng hoa, Tín nhặt được 2 lưỡi kéo. Anh ta cất vào ba lô,  mang về nhà sửa chữa lại để dùng. Khi tới bãi trồng ngô của gia đình, Tín dựng xe đạp ngoài đường rồi đi bộ vào lều tìm gặp bố. 

Đang buông màn chuẩn bị đi ngủ, thấy con trai, ông Tân vắt màn lên, ngồi trên chiếc chõng tre. Tín nói với ông cha: “Cho con ít tiền để khao bạn”. Ông Tân trả lời không có tiền. 

Bực bội vì bị cha từ chối, Tín bắt đầu tỏ vẻ khó chịu khiến hai cha con lời qua tiếng lại chừng 15 phút. Không muốn đôi co thêm với đứa con trai bất hiếu, ông Tân nằm xuống chiếc chõng tre và nói: “Thôi con giết bố đi còn hơn”. 

Tín không nói gì, đi ra chỗ để ba lô treo trên xe đạp, lấy ra 2 lưỡi kéo vừa nhặt được, mỗi tay cầm một lưỡi kéo, quay vào trong lều, nói với ông Tân: “Bố đừng ép con”. 

 

Thấy thái độ hung hãn của con trai, ông Tân ngồi dậy nhưng vẫn cương quyết không cho Tín tiền. Bực tức, Tín cầm lưỡi kéo lao vào đâm cha tới tấp cho đến khi ông Tân gục xuống. 

Gây án xong, nghịch tử đặt cha nằm ngay ngắn trên chõng tre, vuốt mắt cho bố rồi cầm hai lưỡi kéo ra rãnh nước gần đấy rửa máu dính, cất kéo vào bao lô, đạp xe đến chùa Trăm Gian huyện Quốc Oai, Hà Nội. 

Sáng sớm hôm sau, chị Đỗ Thị Tần đến ruộng ngô của ông Tân để mua ngô thì phát hiện nạn nhân chết trong lều nên đã báo công an. 

Đến khoảng 11h ngày 9/5/2013, Tín quay về lều trồng ngô của ông Tân. Thấy có đông người, nhiều ô tô, xe máy ở đấy, biết bố mình đã chết nên anh ta tìm đến ngôi nhà hoang ở cánh đồng Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội ẩn náu. 

Tối cùng ngày, Tín đến nghĩa trang thôn Thu Quế, nơi đặt quan tài ông Tân để chịu tang thì bị Công an huyện Đan Phượng bắt giữ. Cơ quan điều tra thu giữ trên người Tín 2 lưỡi kéo là hung khí gây án. 

Đau đớn vì bi kịch xảy ra, nhưng mẹ của Tín và các chị gái của anh ta đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và không yêu cầu bồi thường dân sự. 

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần, Tín bị mắc bệnh rối loạn nhân cách dạng phân liệt. Trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. 

Cơ quan điều tra áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc đối với bị can. Đến tháng 8/2014, cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội đã phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can Tín. 

Bị đưa ra xét xử, Tín im lặng cúi đầu trước những câu hỏi của HĐXX. Anh ta đã phải nhận mức án 13 năm tù giam cho tội Giết người. 

T.Nhung