- Để tránh việc nghi phạm gây ra vụ án rúng động Hưng Yên gây rối, hô hét..., làm hành khách trên máy bay hoảng sợ, trinh sát đã khóa tay và phải dành thời gian để trấn an tư tưởng tên sát nhân.

Lời khai kẻ gây ra vụ án mạng rúng động Hưng Yên

Bị di lý từ Đồng Nai về Hưng Yên vào rạng sáng ngày 1/6, Dũng tỏ thái độ bình thản. Lý giải cho hành vi dã man của mình, hắn đổ lỗi cho việc bà Hồng không trả tiền, lại thách thức khiến hắn điên tiết.
 

Sau khi tưới xăng đốt nhà bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1970, Mỹ Hào, Hưng Yên), dùng dao đâm 2 con gái bà Hồng là cháu Đinh Lam Giang (SN 2002) và chị Đinh Hồng Anh (SN 1990, đang có thai 8 tháng), Nguyễn Văn Dũng (SN 1970, ở Yên Mỹ, Hưng Yên) bỏ trốn.

Thiếu tá Bùi Văn Thêm - Đội trưởng Đội điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Hưng Yên) đánh giá đây là vụ án nghiêm trọng, nhiều năm nay địa phương chưa từng xảy ra.

Nghẹt thở di lý sát thủ vụ án rúng động Hưng Yên
Kẻ sát nhân tại cơ quan công an.

Từ lời khai của các nhân chứng, chân dung kẻ sát nhân được dựng lên. Ngay sau đó, Nguyễn Văn Dũng bị phát lệnh truy nã toàn quốc.

Các trinh sát theo dấu Dũng đến nhà người quen ở huyện Ba Vì, Hà Nội. Tuy nhiên, khi trinh sát đến nơi, tên tội phạm đã “cao chạy xa bay”.

4 ngày sau khi vụ án xảy ra, theo dấu kẻ sát nhân, các trinh sát phát hiện Dũng đang lẩn trốn ở nhà một người quen tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Dũng là lái xe đường dài nên khá thông thạo địa hình, đường đi. Chúng tôi lên đường vào Nam nhưng không loại trừ khả năng hắn có thể tiếp tục di chuyển”, Thiếu tá Bùi Văn Thêm chia sẻ.

Tới nhà người quen của Dũng tại Đồng Nai, các trinh sát được biết, kẻ sát nhân đã nói dối người nhà để được tá túc trong một cái lán tại vườn trồng cao su ở ấp Suối Lức, xã Xuân Đông.

Vườn trồng cao su nằm giữa rừng vắng, sự có mặt của người lạ sẽ dễ bị phát hiện. Bởi vậy, các trinh sát đã phải nhờ tới cảnh sát địa phương hóa trang tiếp cận.

Theo lời kể của Thiếu tá Thêm: Những luống cao su thẳng tắp vừa là lá chắn tốt cho kẻ sát nhân, lại giúp hắn dễ bề quan sát khi có người lạ đến. Biết vậy, chờ đến tối, các trinh sát mới áp sát hung thủ để nắm di biến động.

 

9h sáng 29/5, 14 cảnh sát hóa trang, đi trên 7 xe gắn máy bất ngờ ập vào khu lán trong rừng cao su, khi Dũng đang nằm nghỉ.

Không kịp trở tay, Dũng đành ngoan ngoãn đưa tay vào còng. Ngay sau đó, nghi phạm bị dẫn giải về TP.HCM, chuẩn bị để di lý ra Bắc bằng đường hàng không.

Theo lịch trình, 17h30 ngày 31/5, máy bay chở người khách "đặc biệt” cất cánh, nhưng từ trưa hôm đó, Dũng đã bị cảnh sát đưa ra sân bay để làm thủ tục cho hắn lên cabin sớm, ổn định vị trí ở hàng ghế cuối.

Việc di lý bằng đường hàng không đối với tên tội phạm đang phải đối mặt với mức án cao chưa bao giờ là dễ dàng. Tâm lý của kẻ có gan gây tội lớn, lại đang trong tình cảnh “không còn gì để mất” rất dễ làm liều.

Và để tránh việc Dũng gây rối, hô hét..., làm hành khách hoảng sợ, các trinh sát đã khóa tay và dành thời gian để trấn an tư tưởng tên sát nhân.

Lo lắng, căng thẳng tăng thêm cho các cán bộ tham gia dẫn giải khi máy bay sắp hạ cánh xuống sân bay Nội Bài thì phi hành đoàn nhận lệnh của đài kiểm soát không lưu- yêu cầu chuyển hướng do Hà Nội đang có mưa giông, sấm sét.

Sau khi máy bay phải tới Hải Phòng, phi cơ được lệnh quay vào Đà Nẵng tránh mưa một thời gian trước khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Đến 1h30 ngày 31/5, máy bay chở sát thủ hạ cánh xuống Nội Bài. Lúc này, thêm một pha nghẹt thở khi Đại tá Đào Trọng Bằng - Trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Hưng Yên bị "mất liên lạc" với tổ công tác dẫn giải.

"Điện thoại đồng đội bị ngắt, máy bay thì chưa hạ cánh dù nghe loa sân bay báo sự chậm trễ này do mưa giông, nhưng nhiều anh em ở nhà đứng ngồi không yên vì lo lắng", Đại tá Đào Trọng Bằng chia sẻ kỷ niệm trong lần chỉ đạo phá trọng án.

T.Nhung