Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) cho biết, từ tháng 6-9, nhiệt độ trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1 độ; riêng khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tháng 6 xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Nắng nóng ở miền Bắc không gay gắt và kéo dài như năm ngoái
Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ tập trung vào giai đoạn tháng 6-8

Tháng 10 nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ so với TBNN.

“Nắng nóng ở Bắc Bộ và miền Trung sẽ tập trung vào giai đoạn tháng 6-8. Tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020”, ông Hưởng nói.

Trưởng phòng Dự báo khí hậu nhận định, từ nay đến khoảng tháng 5 ít có khả năng xuất hiện bão và ATNĐ trên Biển Đông.

Giai đoạn tháng 6-7, bão và ATNĐ có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong những tháng 8-10.

Ông Hưởng lưu ý cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão.

Đề phòng các hiện tượng nguy hiểm trong giai đoạn chuyển mùa

 

Theo ông Hưởng, trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 4-6) đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng bắt đầu sớm hơn so với TBNN, từ nửa cuối tháng 4 đầu tháng 5.

Mưa trong các tháng 5-8 ở Bắc Bộ xấp xỉ TBNN, tuy nhiên giai đoạn nửa cuối tháng 8 trở đi ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng, đề phòng có thể xuất hiện mưa cực đoan. Từ tháng 9 trở đi mưa dịch dần về phía các tỉnh miền Trung.

Ông Phùng Tiến Dũng - Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thông tin, trong các tháng tiếp theo mùa khô năm 2021, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 15-40%, có sông thấp hơn 50%. Nguy cơ xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên.

Từ nay đến cuối tháng 4, xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long xu thế giảm so với tháng 2,3; riêng xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ tiếp tục duy trì ở mức cao trong đợt từ 24-30/4, trên sông Cái Lớn tăng cao từ 15-24/4, 29-30/4 ở mức tương đương tháng 3 vừa qua.

Trong mùa lũ năm nay, đỉnh lũ năm trên các sông chính khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; các sông khu vực Yên Bái, Ninh Bình, từ Quảng Bình đến Bình Thuận ở mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3.

Thời kỳ xuất hiện các đợt lũ vừa và lũ lớn có khả năng tập trung nhiều vào nửa cuối mùa lũ. Cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi ở Tây Bắc, Việt Bắc, từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và Bắc Tây Nguyên; tình trạng ngập lụt cục bộ tại các TP và các khu đô thị.

Mưa trái mùa giờ tan tầm, người Sài Gòn ướt sũng trên đường về nhà

Mưa trái mùa giờ tan tầm, người Sài Gòn ướt sũng trên đường về nhà

Cơn mưa trái mùa kéo dài khoảng 20 phút ở Sài Gòn đúng vào giờ tan tầm khiến nhiều người dân ướt sũng trên đường về nhà.

Hương Quỳnh