- Mưa lũ làm lật cầu treo nên hơn 300 hộ dân với trên 1.500 khẩu ở một số bản của tỉnh Lai Châu bị cô lập hoàn toàn.

Từ ngày 1 - 5/7, nước lũ đã cuốn trôi cầu bắc qua suối khiến cho hơn 100 hộ dân, trên 500 nhân khẩu và hai điểm trường trung tâm thuộc trường tiểu học và mầm non Nậm Trà, bản Nậm Trà, xã Nậm Trà, huyện Nậm Nhùn bị cô lập.

Mưa lũ ở Lai Châu: Hàng nghìn dân bị cô lập

Người dân bản Nà Phát vượt qua cầu treo bị lật do lũ cuốn rất nguy hiểm

Nước lũ cũng làm lật cầu treo vào 2 bản Nà Phát, Sang Ngà (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến 170 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu bị cô lập.

Theo những người dân, khi lũ rút bớt bà con có thể dùng bè di chuyển, song việc đi lại rất nguy hiểm. Tình trạng này xảy ra từ nhiều năm nay, vào mùa mưa lũ những cây cầu tạm do người dân tự làm đều bị cuốn trôi. Cuộc sống, tính mạng của người dân luôn bị de dọa khi cố leo qua chiếc cầu tạm lật nghiêng.

Tại bản Nậm Xe, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, 88 hộ dân của bản này bị cô lập hơn một tuần nay. Cuộc sống của bà con trong bản gặp rất nhiều khó khăn, toàn bộ nhu yếu phẩm, sinh hoạt đều phải nhờ người dân ở bản Mỏ bên kia suối cho vào bao tải rồi dùng dây kéo qua.

Mặc dù trước đây bản có cầu treo tạm bắc qua suối, song do cầu xuống cấp không sử dụng được nên đã được dỡ đi để thi công cầu mới. Tuy nhiên việc xây dựng chậm tiến độ đã khiến các hộ dân lâm vào cảnh cô lập trong mùa mưa lũ.

Mưa lũ ở Lai Châu: Hàng nghìn dân bị cô lập

Người dân bản Nậm Xe ngồi chờ nhu yếu phẩm tiếp tế từ bản bên để kéo qua suối

 

Ông Lý Văn Chúc ở bản Co Muông, xã Nậm Xe cho biết: "Cuối tuần trước, người nhà tôi làm trang trại bên kia suối bị cảm đột ngột nhưng do nước lũ lên rất cao, chảy xiết không có cách nào để qua, gia đình phải đi bộ bằng đường vòng mất 3 tiếng. Khi sang đến nơi người nhà đã tử vong".

Theo ông Chúc, trước đó, khi cây cầu tạm bằng tre bắc qua bị nghiêng, người dân cố gắng đi qua đã có 1 trường hợp bị rơi xuống suối tử vong và một trường hợp khác bị thương…

Sạt lở nghiêm trọng, xe tải lún sâu trong bùn đất

Sạt lở nghiêm trọng, xe tải lún sâu trong bùn đất

Mưa lớn kéo dài từ 28/6 đến 3/7 gây sạt lở, ách tắc nhiều tuyến quốc lộ trên địa bàn 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

Hàng km xe chôn chân trên quốc lộ 4D vì sạt lở đất

Hàng km xe chôn chân trên quốc lộ 4D vì sạt lở đất

Trong 3 ngày đã có 4 xe ô tô bị đất đá làm hư hỏng ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

3 người chết, hàng chục tỷ cuốn phăng theo mưa lũ

3 người chết, hàng chục tỷ cuốn phăng theo mưa lũ

Mưa lớn kéo dài trên diện rộng ở Lai Châu khiến 3 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại trên 30 tỷ đồng.

Dự báo thời tiết 5/7: 7 tỉnh đối mặt với lũ quét, sạt lở đất

7 tỉnh đối mặt với lũ quét, sạt lở đất

Mưa ròng rã nhiều tuần khiến đất đá bở nhão khiến các tỉnh vùng núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạch lở đất.

CSGT tặng bánh mì cho người dân bị tắc đường do mưa lũ

CSGT tặng bánh mì cho người dân bị tắc đường do mưa lũ

"Chúng tôi đã 5 lần đi mua với hơn 200 chiếc bánh mì để giúp đỡ bà con khi khó khăn, hoạn nạn", đại úy Mai Đình Thanh cho biết.

Phương Mai