- Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 21h45 ngày 2/8 tại địa bàn xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông đã vùi lấp hoàn toàn 1 nhà dân khiến 2 người chết, 1 mất tích, 5 người bị thương.

Cao Bằng: Nửa quả đồi sạt lở, vùi lấp 8 người

Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 21h45 ngày 2/8 tại địa bàn xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông đã vùi lấp một nhà 10 người, trong đó 2 người chết, 1 người mất tích, 5 người bị thương, 2 người may mắn chạy thoát.

mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt

mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt

Hiện trường vụ sạt lở tại gia đình anh Triệu Sành Khuôn. (Ảnh: H.Sang)

Sau khi xảy ra vụ sạt lở, ngay trong đêm, cơ quan chức năng đã huy động 3 máy xúc cùng hàng trăm người tới hiện trường để tìm kiếm. 

Đến sáng nay, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy 2 thi thể là Triệu Văn Say và mẹ là Triệu Thị Chuổng (43 tuổi), ông Triệu Sành Khuôn vẫn đang mất tích trong đống đất đá.

Danh sách 5 người bị thương gồm: Triệu Văn Xì, 27 tuổi; Triệu Thị Sình, 20 tuổi; Triệu Thị Mùi, 18 tuổi; Triệu Dắt Phương 2 tuổi và Triệu Văn Phong, 8 tháng tuổi hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện huyện Thông Nông.

mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt
Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm. (Ảnh: H.Sang)

16h chiều 3/8, trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, công tác tìm kiếm vẫn đang tích cực được triển khai với số lượng lên tới hàng trăm người gồm công an, biên phòng, BCH Quân sự tỉnh, dân quân....

"Tuy nhiên việc tìm kiếm đang gặp nhiều khó khăn do trời vẫn đang mưa khiến bùn đất lỏng như bún, lực lượng cứu hộ chưa xác định được hướng chạy của nạn nhân tỏng khi khối lượng đất đá bị sạt lở quá lớn", ông Ánh nói.

Ông Ánh cho biết thêm, gia đình ông Triệu Sành Khuôn cùng 2 hộ dân khác cạnh đó đã được lệnh sơ tán từ lâu. Bản thân gia đình Khuôn đã có nhà mới gần đó, tuy nhiên do chưa chuyển hết đồ đạc, gia súc nên ngày 2/8, mọi người quay về đề lấy đồ và ở lại ăn cơm thì xảy ra vụ sạt lở thương tâm.

Yên Tử bị cô lập

Sau khi quyết định phá đập, xả lũ cứu dân tại TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh lại tiếp tục căng mình trước nguy cơ sạt lở tại Yên Tử.

Bắt đầu từ chiều qua, khu vực đường lên Yên Tử bị lũ nhấn nhìm, một số đoạn xảy ra sạt lở, cô lập với bên ngoài.

mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt
Đập khe 3, đường lên Yên Tử sáng nay ngập 1,5m, người và các phương tiện không thể qua lại. (Ảnh: Đ.Tùng)
mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt
Các lực lượng chức năng ở Yên Tử đã chắn barie và túc trực, không cho các phương tiện qua lại khu vực ngập nước sâu ở đường lên Yên Tử. (Ảnh: Đ.Tùng)

Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã phải lập rào chắn, ngăn người và các phương tiện qua lại.

Đến 9h30 sáng nay, trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Văn Dược, Phó Trưởng ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết, khu vực đường lên danh thắng vẫn ngập sâu đến 1,5m.

"Chúng tôi vẫn đang cắt cử người túc trực chắn rào để ngăn các phương tiện qua lại. Khi nước rút, sẽ cho dọn dẹp đường để đảm bảo giao thông thông suốt" - ông Dược nói.

Đến khoảng 10h20', nước qua đập bắt đầu rút còn khoảng 20-30cm. Lúc đó, các lực lượng chức năng đã cho xe ô tô 7 chỗ chạy qua và xe máy thì được nhiều người dân và bảo vệ cùng khiêng qua.

mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt

mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt

Khi nước rút còn khoảng 30cm thì bắt đầu mở rào barie. Xe 7 chỗ có thể chạy, còn xe máy thì được người dân khiêng qua. (Ảnh: Đ.Tùng)

Tuy nhiên, theo ông Dược, với tình hình thời tiết hiện nay thì khả năng Yên Tử sẽ tiếp tục bị cô lập. Vì lưu vực rừng Yên Tử rất lớn, nếu mưa to khoảng 30 phút là có thể lại bị lũ.

Hiện các lực lượng chức năng, bảo vệ của Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử phải thường trực 24/24 nhằm theo dõi, cảnh báo và và ngăn chặn khi không an toàn cho người dân và du khách.

"Đối với khách tour, nhất là khách quốc tế, lực lượng bảo vệ sẽ tuyên truyền với đoàn về tình hình thời tiết, cảnh báo về mưa lũ ở Yên Tử để du khách biết sắp xếp lịch trình cho hợp lý..." - ông Dược nói thêm. 

Lạng Sơn: 500 tiểu thương chạy lũ 

 

Nước lũ trên sông Kỳ Cùng lên nhanh đã khiến toàn bộ chợ Giếng Vuông, TP.Lạng Sơn bị ngập trong nước. Ngay trong đêm 2/8, hơn 500 tiểu thương trong chợ đã phải thức trắng phối hợp cùng công an, dân phòng di chuyển toàn bộ hàng hóa, tài sản.

Đến sáng 3/8, mưa lũ tại Lạng Sơn đã khiến 2 người chết, 1 người mất tích, 154 nhà bị ngập... Ước tính thiệt hại 120 tỷ đồng.

Mưa to tiếp tục dội xuống miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Trung ương, trong 12 giờ qua, mưa to đến rất to đã xảy ra ở hàng loạt tỉnh Đông Bắc và Tây Bắc, trong đó mưa lớn nhất là Tiên Yên (Quảng Ninh) 130mm, Uông Bí (Quảng Ninh) 120mm, Sơn Động (Bắc Giang) 110mm, Sapa (Lào Cai) 90mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 90mm...

Dự báo nay đến hết đêm mai (4/8), mưa to đến rất to sẽ vẫn tiếp tục dội xuống các tỉnh Bắc Bộ. Tổng lượng mưa cả đợt ở khu vực Việt Bắc và Tây Bắc 100-200mm, có nơi trên 200mm.

mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt
Mưa lớn khiến đập Huổi Củ, Điện Biên vỡ tung

Mưa lớn liên tục khiến lũ trên các sông lớn như sông Thương, sông Cầu, sông Lục Nam, sông Kỳ Cùng và sông Thao tiếp tục lên.

Đến sáng nay (3/8), mực nước trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương: 5,8m (trên BĐ 2: 0,5m), trên sông Lục Nam tại Lục Nam: 6,1m (xấp xỉ BĐ 3: 6,3m), sông Thao tại Yên Bái: 31,5m (dưới BĐ 3: 0,5m), sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn: 255,0m (BĐ 2).

Hàng loạt tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình... có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối.

2 xã và nhiều thôn ở Hoành Bồ (Quảng Ninh) bị cô lập hoàn toàn

Hiện 2 xã Đồng Sơn, Kỳ Thượng; thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất); thôn Khe Mực, thôn Khe Lèn (xã Đồng Lâm) của huyện Hoành Bồ đang trong tình cảnh bị cô lập hoàn toàn do trận mưa lớn trong đêm qua và sáng nay (3/8) gây ngập úng nghiêm trọng.

Nhiều tuyến giao thông trên địa bàn khu 1, khu 2, khu 6, khu 8, thị trấn Trới; các xã Lê Lợi, Thống Nhất, Tân Dân cũng bị ngập cục bộ, chia cắt.

Ngoài ra, 6 hộ dân của xã Sơn Dương ngập úng, tiếp tục được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo PCTT - TKCN huyện đã chỉ đạo, huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, chiến sỹ công an, bộ đội, dân quân tự vệ địa phương phối hợp với các tổ chức, đoàn thể xã hội tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy tại chợ Trới và những điểm ngập úng gây ách tắc giao thông; đặt biển cảnh báo tại những nút giao thông ngập úng cục bộ, các ngầm tràn đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

24 người chết, 41 người bị thương

Trận mưa lũ lịch sử kéo dài từ 25/7 đến nay tại Bắc Bộ đã khiến 24 người chết, 1 mất tích, 41 người bị thương.

Quảng Ninh là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất với 17 người chết, 32 người bị thương, kế đó là Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng mỗi tỉnh 2 người chết, Sơn La 1 người chết, Cao Bằng có 1 trường hợp mất tích do lở núi, 5 người bị thương, Điện Biên 4 người bị thương.

Tổng thiệt hại tài sản ước tính lên tới gân 2.500 tỷ đồng. Riêng Quảng Ninh thiệt hại sơ bộ đến hết ngày 2/8 khoảng 2.200 tỷ đồng (trong đó ngành than khoảng 1.200 tỷ).

Sau Quảng Ninh, Điện Biên là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất trong mưa lũ 2 ngày vừa qua. Trong đó do vỡ đập Huổi Củ, huyện Tuần Giáo bị ngập chìm trong lũ với 19 xã bị thiệt hại nặng, hơn 200 ngôi nhà dân bị ngập lụt, sạt lở, 1 cầu treo và gần 160 công trình thủy lợi bị cuốn trôi. Ước tổng thiệt hại của huyện Tuần Giáo trên 110 tỷ đồng.

Thanh Hóa: Lũ dâng cao, sơ tán hàng trăm hộ dân

Sáng ngày 3/8, nguồn tin từ UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) cho biết, dọc tuyến sông Mã chảy qua địa bàn huyện, nhiều hộ dân đã phải di chuyển chỗ khác do nước sông Mã lên cao.

Theo đó, trong ngày 2/8 nước từ thượng nguồn sông Mã đổ về khiến nhiều đoạn chảy qua địa bàn các xã như: Thanh Xuân, Phú Xuân, Phú Lệ, Thành Sơn, và Trung Thành bị ngập.

mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt
Nước sông Mã lên cao 
mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt
Nhiều nhà dân phải di chuyển đến nơi an toàn

Đến sáng nay (ngày 3/8) nguồn nước sông Mã vẫn tiếp tục đổ về, dâng cao đe dọa đến nhiều hộ dân. Chưa có thống kê cụ thể về con số thiệt hại, song ước tính đã có hàng trăm hộ dân phải di chuyển đến nơi an toàn, không có thiệt hại về người.

Cụ thể, tại địa bàn xã Phú Lệ, nước sông Mã dâng so với mực nước cũ là 10m, nhiều diện tích đất ruộng của bà con bị ngập hoàn toàn. Nhiều hộ dân ở bản Sải bị cô lập. Còn tại xã Trung Thành, một số tuyến đường vào bản bị ngập khoảng 1m, nhiều bản đã bị nước lũ cô lập.

mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt
Hiện đã có cả trăm hộ dân phải di chuyển lên vùng cao hơn
mưa, lũ, Bắc Bộ, miền Bắc, lụt
Đường sá bị nước ngập, gây chia cắt

Hiện ban phòng chống lụt bão huyện Quan Hóa đã cử đoàn cán bộ trực tiếp đến các khu vực bị lụt để nắm bắt tình hình và chỉ đạo công tác phòng chống.

T.Hạnh - Bảo Anh - Lê Dương - H.Sang