- Hơn một tuần nay, hàng ngàn xe chở dưa hấu và các loại trái cây khác bị ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Đây là lần đầu tiên diễn ra tình trạng ùn tắc kéo dài hàng chục km từ huyện Hữu Lũng lên cửa khẩu Tân Thanh suốt nhiều ngày.

Hiện nay, mỗi ngày có hàng nghìn xe tải, container chở hoa quả, trong đó gần 90% là dưa hấu, với số lượng khoảng 16 ngàn tấn, từ các tỉnh miền Trung, miền Nam đổ về cửa khẩu Tân Thanh.

Tuy nhiên chỉ có khoảng 300 xe, tương đương 6 ngàn tấn trái cây xuất hàng được qua cửa khẩu, còn lại phải nằm chờ ở khu vực cửa khẩu hoặc dọc tuyến quốc lộ 1A, từ huyện Hữu Lũng lên đến Tân Thanh.

Nhiều xe chở hàng sau thời gian dài nằm chờ khi sang đến Trung Quốc bị hỏng đã bị trả về, đành phải quay lại trong nước bán đổ bán tháo với giá rẻ mạt ngay tại bên hông cửa khẩu Tân Thanh.
 
Theo thương lái năm nay dưa hấu được mùa đến mùa thu hoạch nên đã ồ ạt đổ về cửa khẩu. Trong khi đó, nhiều xe dưa đã xuất nhưng bị thương lái Trung Quốc trả về hàng tấn do dưa đã héo, nhiều quả đã chín không thể vận chuyển đi xa. 

Nhiều xe bán chỉ với giá rẻ bèo từ vài nghìn đồng đến 10 nghìn đồng một quả. Nhiều quả nặng hơn 10 kg cũng có giá 10 nghìn đồng.

 

Ngồi bần thần nhìn hơn 6 tấn dưa bị trả về, anh Hảo (53 tuổi, quê Gia Lai), cho biết: “Dưa năm nay được mùa, người dân trong tôi trồng với số lượng lớn nên bị mất giá. Chờ đợi nhiều ngày, xe liên tục nổ máy nên tiêu hao xăng dầu nhiều, bán hàng chục tấn dưa nhưng xem ra không có lời. Người dân chúng tôi luôn phải đối mặt với tình trạng được mùa thì mất giá”.
 
Anh Nguyễn Thành Nam (47 tuổi, quê Bình Định) ngán ngẩm cho biết: “Suốt hơn 1 tuần trời mệt mỏi chờ đợi, hôm nay gần 30 tấn dưa hấu của tôi cũng xuất được sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, do số lượng hàng xuất nhiều khiến thương lái Trung Quốc ép giá giảm hơn nhiều so với mấy ngày trước. Chờ đợi nhiều ngày khiến nhiều quả dưa chín,khô cuống nên thương lái Trung Quốc không lấy, họ chỉ chọn những quả cuống còn tươi khiến dưa tồn lại hơn 4 tấn tôi đành bán lại cho lái buôn nội địa với giá 7000 – 10000/quả.

“Giờ đi ăn bát phở cũng mất 25 đến 30 nghìn đồng trong khi đó quả dưa 10kg chúng tôi bán ra cũng chỉ được 10 nghìn đồng, trong khi đó suốt dọc đường đi nhiều quả chín quá đã bị nổ phải vứt đi rất nhiều nghĩ mà tiếc đứt ruột”, anh Định (quê Quãng Ngãi) tâm sự.
 
Ghi nhận tại của khẩu Tân Thanh lượng xe tai đây vẫn khá lớn, nhiều xe chở dưa hấu đã rỉ nước, trong tình trạng thối nhiều. Nhiều xe xuất sang được nhưng đã bị trả lại 1/4 phải bán tháo cho các tiểu thương nội địa.

Hình ảnh ghi lại tại một khu chợ thu mua dưa hấu bị trả lại tại cửa khẩu Thân Thanh:

Một quả dưa không bằng ... bát phở

Một quả dưa không bằng ... bát phở

Một quả dưa không bằng ... bát phở

Một quả dưa không bằng ... bát phở

Một quả dưa không bằng ... bát phở

Một quả dưa không bằng ... bát phở

Một quả dưa không bằng ... bát phở

Một quả dưa không bằng ... bát phở

Một quả dưa không bằng ... bát phở

Xem clip:

Nhị Tiến