Liên quan đến thông tin người Việt Nam bị ảnh hưởng trong cơn bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản ngày 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật đã liên hệ ngay với cơ quan chức năng nước sở tại và được biết đến nay chưa có thông tin thiệt hại về người đối với cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật.

Một người Việt mất tích trong siêu bão Hagibis ở Nhật
Nhật tăng cường nỗ lực cứu hộ sau khi siêu bão Hagibis mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua càn quét và tàn phá nước này. Ảnh: Kyodo News

Tuy nhiên, đã phát hiện 2 công dân Việt Nam trên tàu chở hàng mang quốc kỳ Panama bị chìm khi đang neo đậu ngoài khơi cách thành phố Yokohama 2km trong đêm 12/10. Trong đó có 1 công dân tên Phạm Văn Đức (SN 1986) đã được cứu hộ an toàn, tình trạng sức khỏe tiến triển tích cực. Công dân Nguyễn Văn Trì (SN 1978) hiện còn đang mất tích.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngay trong ngày 12/10 đã đăng thông tin cảnh báo về cơn bão và số điện thoại nóng lên trang mạng của Đại sứ quán; hướng dẫn nhóm 9 tu nghiệp sinh Việt Nam bị kẹt ở khu vực Fukushima để được cơ quan địa phương giải cứu an toàn; hướng dẫn lánh nạn cho nhóm 7 khách du lịch Việt Nam tại Tokyo.

 

Đối với công dân bị nạn, Đại sứ quán đã liên hệ và đề nghị công ty phái cử lao động hỗ trợ giải quyết các thủ tục liên quan, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, thường xuyên giữ liên hệ với các cưo quan chức năng Nhật để cập nhật thông tin, phối hợp tìm kiếm công dân Việt Nam đang bị mất tích và triển khai các biện pháp cần thiết, đảm bảo an toàn cho các công dân Việt Nam tại Nhật.

Thái An 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi tổn thất do siêu bão tại Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi tổn thất do siêu bão tại Nhật

 Được tin cơn bão Hagibis gây tổn thất lớn về người và tài sản tại Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.