- Đã đến lúc phải làm công viên nghĩa trang. Việc xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh Vĩnh Phúc phát triển bền vững. 

Tại buổi làm việc giữa tổ công tác của Thủ tướng với tỉnh Vĩnh Phúc sáng nay, Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục nêu lại việc tỉnh đồng ý chủ trương phá rừng phòng hộ ở núi Ngang ở Tam Đảo để làm công viên nghĩa trang đã gặp sự phản đối của hàng trăm hộ dân và các chuyên gia, bộ ngành về lĩnh vực môi trường, xây dựng, lâm nghiệp.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững

Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang

Trước sự phản ứng mạnh mẽ này, Ban thường vụ tỉnh đã quyết định dừng dự án này. Tuy nhiên, hàng nghìn m2 rừng phòng hộ núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên đã bị chặt phá.

Theo phản ánh của người dân, việc này diễn ra từ 2016, đến nay còn 1 số nhóm phá rừng trái phép hoạt động như 1 công trường có máy xúc, máy ủi hoạt động hết công suất để phá núi, rừng

Vì vậy Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra sự việc, báo cáo kết luận xử lý cụ thể đến tổ công tác để báo cáo Thủ tướng.

Đã đến lúc phải làm công viên nghĩa trang

Giải trình về việc này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang cho hay dự án công viên nghĩa trang đến nay theo quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng ở Vĩnh Phúc chưa đồng bộ.

“Đơn giản như lò hóa thân hoàn vũ cả tỉnh chưa có. Bây giờ, người chết muốn hóa thì phải mang sang tỉnh khác để làm. Trong quá trình phát triển, tỉnh đóng góp cho TƯ rất nỗ lực nhưng có câu chuyện về mặt xã hội đặt ra”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc giải thích.

Ông nói thêm, trách nhiệm chung của tỉnh là phải làm. Như công viên nghĩa trang về quy hoạch ở đây không có hung táng mà chỉ cát táng và hỏa táng thôi.

Phó chủ tịch UBND Vĩnh Phúc cũng thông tin thêm diện tích đồng bằng của tỉnh chỉ có 3 huyện không thể mang nghĩa trang ra huyện đồng bằng để làm.

“Nhưng xin khẳng định, quy hoạch này đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011. Trong thuyết minh đã có vị trí này, và bây giờ chúng tôi mới có cơ hội đặt vấn đề căn cơ để thực hiện”, ông Giang nhấn mạnh.

Ông cũng lý giải thêm theo thông tư của Bộ NNPT&NT, căn cứ tiêu chí của loại rừng này thì sớm đưa ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phát triển kinh tế xã hội, chứ không phải rừng phòng hộ đầu nguồn.

 

“Ở đây, rừng chỉ giao khoán cho 11 hộ nhưng có mấy trăm cái đơn là câu chuyện mà tỉnh đã giao cho Công an tỉnh làm rõ”, ông Giang nói và bày tỏ mong muốn có độ mở chính sách để hoàn thành thu ngân sách lớn hơn theo định hướng của Vĩnh Phúc là phát triển công nghiệp.

“Chúng tôi lấy công nghiệp làm nền tảng, du lịch làm đột phá, nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi”, ông chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết thêm, nghĩa trang đã đến lúc phải làm, người mất phải đưa đi Sơn Tây, Phú Thọ để hỏa táng, trong khi mình có điều kiện.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì

"Nhưng cứ nói đến xây dựng nghĩa trang, nhà máy rác là một bộ phận người dân lại chưa đồng tình. Vấn đề này tôi nghĩ là cần quyết tâm làm", Chủ tịch Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Theo ông, tỉnh mới xin chủ trương quy hoạch chứ sử dụng diện tích bao nhiêu, bao nhiêu đất rừng, bao nhiêu đất ruộng là chưa có. Hiện đồi vẫn nguyên, cây vẫn nguyên. Tháng 6/2016 tỉnh đã khoanh định 111 vùng cấm khai thác khoáng sản. Nhưng thực tế khoáng sản ở đây hàm lượng rất nhỏ. Tỉnh sẽ rà soát tổng thể vấn đề xây dựng nghĩa trang.

“Dọc đường quốc lộ phải có đến vài chục điểm là nghĩa trang. Nếu Vĩnh Phúc xây đô thị mà toàn nghĩa trang thì không ổn. Việc xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững”, ông Trì nói.

Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Cao Lục chia sẻ, vấn đề quản lý rừng, tỉnh Vĩnh Phúc cách đây 20-30 năm quy hoạch rừng ai nghĩ sẽ phát triển như bây giờ. Lúc đó quy hoạch 3 loại rừng: phòng hộ, đặc dụng, sản xuất. Những năm 1990 là như thế. Nhưng bây giờ phải xem biến đổi khí hậu như thế nào.

“Vì vậy cần xem lại đâu là rừng đặc dụng, đâu là phòng hộ. Vĩnh Phúc trước kia là tỉnh miền núi, nay kết cấu vùng thủ đô, Vĩnh Phúc cần cân đối để phát triển kinh tế xã hội”, ông Lục nói và đề nghị Vĩnh Phúc rà soát lại đề án, tính toán, kể cả công viên Vĩnh Hằng.

“Công viên Vĩnh Hằng nếu khai thác được thì tốt, có cảnh quan, đỡ tốn đất, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân thì tốt. Cái gì dân cần thì chúng ta sẽ xem xét", ông Lục nói.

Hà Nội: Ngã bổ chửng vì nghĩa trang mọc sát nách

Hà Nội: Ngã bổ chửng vì nghĩa trang mọc sát nách

Tỉnh giấc, người dân phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, Long Biên, HN thấy những ngôi mộ từ “trên trời rơi xuống".

Vào nghĩa trang Pháp tập thể dục

Vào nghĩa trang Pháp tập thể dục

Những người ra nước ngoài lần đầu đều thấy nhiều thứ khiến mình tự hỏi vì sao Tây lại làm được như thế.

Hoàn thiện quy hoạch nghĩa trang mới và nhà tang lễ quốc gia

Hoàn thiện quy hoạch nghĩa trang mới và nhà tang lễ quốc gia

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nghĩa trang mới và nhà tang lễ quốc gia.

Phản đối dự án xây nghĩa trang ở Bắc Giang, dân giữ nhóm công nhân đo đạc

Phản đối dự án xây nghĩa trang ở Bắc Giang, dân giữ nhóm công nhân đo đạc

Người dân ở huyện Lục Nam, Bắc Giang đang giữ một nhóm công nhân, kỹ thuật viên đo đạc để phản đối dự án xây dựng công viên nghĩa trang An Phúc Viên.

Thu Hằng