- Tôi tin tưởng rằng Chủ tịch tỉnh có trách nhiệm trong quản lý và tin tưởng Formosa không để phải đóng cửa nhà máy - Thủ tướng nói tại Hà Tĩnh.

Sau khi kiểm tra công tác đảm bảo môi trường tại công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Thủ tướng: Tôi tin Formosa không để phải đóng cửa nhà máy
"Formosa phải tiếp tục coi vấn đề môi trường là vấn đề sống còn của dự án", Thủ tướng nói. Ảnh: Thiện Lương

Tại đây, Thủ tướng đánh giá cao sự chỉ đạo của các ngành sau sự cố.

"Tôi đánh giá cao sự khắc phục của FHS, ví dụ như FHS nhận lỗi trước nhân dân, khắc phục hồ sinh học, hoàn thành 52/53 hạng mục môi trường, chuyển đổi từ công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô" - Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, FHS phải tiếp tục coi vấn đề môi trường là vấn đề sống còn đối với dự án lớn này và xem đây là bài học đau đớn.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho Formosa sau khi đã khắc phục. Tuy nhiên, nếu vi phạm trở lại nhất quyết đóng cửa”.

“Tôi tin tưởng rằng Chủ tịch tỉnh có trách nhiệm trong quản lý và tin tưởng FHS không để phải đóng cửa nhà máy này".

Thủ tướng: Tôi tin Formosa không để phải đóng cửa nhà máy
Thủ tướng giao Bộ TN&MT chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong công tác quản lý. Ảnh: Thiện Lương

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho FHS nhưng phải khắt khe trong công tác bảo vệ môi trường.

"Bộ TN&MT phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong công tác quản lý. Công khai hóa công tác quản lý cho nhân dân được biết" - Thủ tướng nói.

 

Môi trường cơ bản đã đảm bảo

Thủ tướng yêu cầu trong vòng 15 ngày, Bộ Y tế công bố chỉ tiêu chất lượng hải sản tầng đáy tại thôn Hải Thanh (xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh) còn các vùng khác thì đã có công bố an toàn, chỉ tiêu an toàn ngang bằng với các vùng biển Khánh Hòa...

“Tôi tin tưởng rằng Formosa sẽ thành công ở Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội” - Thủ tướng nói.

Ảnh: Thiện Lương

Thủ tướng nhấn mạnh: "Đến nay, những mẻ thép chất lượng cao đầu tiên đã được sản xuất và xuất khẩu với điều kiện môi trường cơ bản được khắc phục. Mọi việc cơ bản đến nay đã tốt. Môi trường cơ bản đã đảm bảo trên mọi vùng, trên 4 tỉnh, trừ tầng đáy ở thôn Hải Thanh".

Thủ tướng giao Bộ TT&TT tuyên truyền cho nhân dân hiểu về tinh thần khắc phục của FHS và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ để nhân dân hiểu và thông cảm.

Thủ tướng thông tin thêm, Việt Nam đang phấn đấu trở thành nước thu hút đầu tư trong khu vực nên cần tạo điều kiện cho các nhà đầu tư về địa phương làm ăn.

Thủ tướng chứng kiến cá sống ở hồ nước thải Formosa

Thủ tướng chứng kiến cá sống ở hồ nước thải Formosa

Tại Formosa Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tận mắt chứng kiến cá có thể sống được trong hồ chỉ thị sinh học.

Đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển, lo Formosa thứ hai

Đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển, lo Formosa thứ hai

Bộ trưởng TN&MT cho biết, đây là vấn đề mới và trong ngày mai (11/10), Bộ sẽ làm việc với tỉnh Bình Thuận về vấn đề này.

Thiết bị lọc bụi lò vôi của Formosa phát nổ

Thiết bị lọc bụi lò vôi của Formosa phát nổ

Thiết bị lọc bụi lò vôi của Formosa phát nổ khi đang luyện vôi cục thành vôi bột. Formosa đang xác minh lỗi của thiết bị này.

Bộ TN&MT bác bỏ tin đồn Formosa phát thải dioxin

Bộ TN&MT bác bỏ tin đồn Formosa phát thải dioxin

Bộ TN&MT bác bỏ tin đồn về việc nhà máy của công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phát thải chất độc dioxin/furan.

Ông Võ Kim Cự suy sụp khi bị kỷ luật

Ông Võ Kim Cự suy sụp khi bị kỷ luật

Tổng thư ký QH cho hay, sau khi bị kỷ luật, ông Võ Kim Cự suy nghĩ nhiều, suy sụp, sức khoẻ yếu đi nên có đơn xin thôi làm ĐBQH.

Formosa gây ô nhiễm: Kỷ luật 4 cán bộ xã

Formosa gây ô nhiễm: Kỷ luật 4 cán bộ xã

Vụ Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm, UBND thị xã Kỳ Anh đã kỷ luật với hình thức khiển trách đối với 4 cán bộ, công chức cấp xã.

Thiện Lương