Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, trung du và đồng bằng Bắc Bộ hôm nay (23/7) có nắng nóng với nền nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến từ 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Dự báo ngày mai (24/7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nền nhiệt độ duy trì như trên.

Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng; có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Hà Nội chưa thể dứt nắng nóng nhiều ngày tới
Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, miền Trung tiếp tục nắng nóng

Khu vực Hà Nội, ngày mai, có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

 

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày mai (24/7), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Thừa Thiên Huế có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trung tâm cũng dự báo, do ảnh hưởng của đới gió Đông trên cao nên trong đêm nay và ngày mai, ở vùng biển khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Sau đó, mưa dông có xu hướng giảm dần trên các vùng biển.

Vì sao cả thành phố Hà Giang chìm trong biển nước?

Vì sao cả thành phố Hà Giang chìm trong biển nước?

TP Hà Giang có địa hình gần như một thung lũng. Xung quanh TP là các rãnh núi cao nên lượng nước dồn về rất nhanh.

Đ.Bảo