Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay đã tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường do TS Tadashi Yamamura, chuyên gia LHQ về môi trường, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản dẫn đầu.

Nhật Bản dự kiến đặt thiết bị xử lý siêu tốc mùi hôi trên sông Tô Lịch
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và TS Tadashi Yamamura. Ảnh: VGP

Hoan nghênh đoàn sang thăm làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới vấn đề môi trường, coi đây là vấn đề lớn trong quá trình phát triển đất nước. Do đó, những lĩnh vực mà TS Tadashi Yamamura trao đổi, hợp tác lần này rất thiết thực đối với Việt Nam.

Thủ tướng hy vọng chuyến thăm này của đoàn góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nhật Bản dự kiến đặt thiết bị xử lý siêu tốc mùi hôi trên sông Tô Lịch

TS Tadashi Yamamura cho biết, phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông. Đây là công nghệ bio-nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên, tốc độ xử lý siêu nhanh. Với công nghệ này, chỉ sau 3 ngày mùi sẽ giảm nhiều. Nước sẽ được tự làm sạch nhờ hệ thống máy sục khí công nghệ nano và các tấm vật liệu thiên nhiên bioreactor được làm từ đá núi lửa của Nhật Bản. 

Ông cũng cho biết phía Nhật Bản đã điều tra, khảo sát trong 2 năm để đưa ra đề nghị trên, hy vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải.

Nhật Bản dự kiến đặt thiết bị xử lý siêu tốc mùi hôi trên sông Tô Lịch
Đường đi bộ đẹp lung linh bên bờ sông Tô Lịch, tuy nhiên nhiều người dân e ngại mùi hôi thối từ sông bốc lên. Ảnh: Trần Thường
 

Đánh giá cao công nghệ của phía Nhật Bản, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam và Nhật Bản là Đối tác chiến lược sâu rộng, quan hệ phát triển mạnh mẽ, tin cậy trên nhiều lĩnh vực, do đó đây là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng.

Về đề nghị tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới, Thủ tướng hoan nghênh đề xuất này và cho rằng đây là một ý tưởng tốt nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nuớc; đánh giá cao việc các bạn Nhật Bản đã vận động nguồn kinh phí để thực hiện công việc này từ nguồn xã hội hóa.

Nhật Bản dự kiến đặt thiết bị xử lý siêu tốc mùi hôi trên sông Tô Lịch

Thủ tướng đề nghị các chuyên gia Nhật Bản và công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) trao đổi, làm việc cụ thể với Bộ TN&MT cùng UBND TP Hà Nội để nghiên cứu, quyết định phương án và tổ chức thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Đây là nền tảng tốt để xử lý ô nhiễm nước ở những địa phương khác.

Thủ tướng tin tưởng với kinh nghiệm, phía Nhật Bản sẽ thành công trong xử lý nước thải ở Hà Nội.

Sau khi thực hiện, Bộ TN&MT tổng kết, đánh giá, báo cáo Thủ tướng xem xét để quyết định chủ trương. 

Đường đi bộ dài nhất Hà Nội, chỉ ngại mùi hôi thối

Đường đi bộ dài nhất Hà Nội, chỉ ngại mùi hôi thối

Đường ven sông Tô Lịch (Hà Nội) dành cho người đi bộ, xe đạp dài 3km sắp hoàn thành. Nhiều người dân bày tỏ sự thích thú, nhưng e ngại mùi hôi thối từ sông bốc lên.

Anh Phương