Trong đêm qua và sáng nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trục bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-80mm, có nơi trên 100 mm như Mường Tè (Lai Châu) 140mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 105mm, Mường Lay (Điện Biên) 122mm, Phù Yên (Sơn La) 105mm.

Mưa lốc tại Yên Bái 1 người chết

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió nên tối 28/5, ở Yên Bái có mưa to kèm theo lốc xoáy.

Mưa lũ, lốc xoáy ở các tỉnh miền núi phía Bắc khiến 2 người chết
Mưa lốc khiến nhiều ngôi nhà ở TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bị tốc mái. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, mưa to kèm lốc xoáy đã khiến 1 người chết, 47 ngôi nhà, nhà xưởng của 4 công ty bị tốc mái. Thiệt hại về tài sản ước tính gần 300 triệu đồng.

Nạn nhân được xác định là ông Hoàng Văn Ngọc (SN 1967), dân tộc Tày, trú tại thôn Bồ 3, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn. Vào khoảng 20h ngày 28/5, trên đường đi làm về do mưa to, gây lũ cục bộ, ông Ngọc bị cuốn trôi tại suối Khe Liếng thuộc địa bàn xã Chấn Thịnh.

Đến khoảng 24h cùng ngày, thi thể ông Ngọc được tìm thấy cách nhà khoảng 2,5km.

Cao Bằng 1 người chết do lũ cuốn trôi

 

Do mưa lớn kéo dài đã xuất hiện lũ trên sông Thể Dục (Nguyên Bình) cuốn trôi 1 người. Nạn nhân là Bàn Thị Thu (30 tuổi), thường trú tại xóm Phia Toọc, xã Thể Dục.

Khoảng 15h chiều 28/5, chị Thu đang trên đường đi làm đồng thì trượt ngã xuống suối và bị nước cuốn trôi.

Mưa lũ, lốc xoáy ở các tỉnh miền núi phía Bắc khiến 2 người chết
Mưa lớn gây lũ trên sông Thể Dục, đoạn qua xóm Khuổi Bó, thị trấn Nguyên Bình. Ảnh: báo Cao Bằng

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND huyện Nguyên Bình đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã Thể Dục huy động lực lượng tìm kiếm thi thể người bị nước cuốn. Sau gần 2 giờ tìm kiếm đã tìm thấy thi thể nạn nhân.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Cao Bằng, cả tỉnh có 14 căn nhà bị ngập lụt, 155ha lúa bị ngập nước. Mưa lũ cũng làm một số đoạn đường trong tỉnh bị sạt lở, úng, ngập, gây tắc nghẽn cục bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ đang suy yếu dần nên đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày mai mưa lớn tạm thời giảm.

Cảnh báo: Từ 31/5 đến ngày 2/6 có khả năng xuất hiện trở lại một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trên nền mưa lớn trong những ngày qua và mưa lớn có khả năng xảy ra trong 2-4 ngày tới, lũ quét, sạt lở đất tiếp tục có khả năng rất cao xảy ra ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Mưa lớn, Móng Cái ngập nặng, 1 người bị lũ cuốn

Mưa lớn, Móng Cái ngập nặng, 1 người bị lũ cuốn

Trận mưa lớn kéo dài từ đêm qua đến rạng sáng nay khiến TP Móng Cái, Quảng Ninh ngập nặng, lũ trên sông Ka Long làm một người mất tích, hàng chục đò sắt chở hàng trên sông bị đắm.

T.Nam