5 ngày qua, hàng chục người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) dựng rạp trước nhà máy xử lý rác thải của công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc công ty TNHH môi trường Phú Hà) để phản đối tình trạng nhà máy gây ô nhiễm suốt thời gian dài.

Mâm cúng tổ tiên phải đổ vì ruồi bâu, Chủ tịch huyện xin lỗi dân
Người dân dựng rạp trước cổng nhà máy rác Phú Hà từ mùng 4 Tết

Lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Kỳ Anh hôm qua tổ chức buổi đối thoại với người dân để giải quyết bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Sự (64 tuổi) phản ánh, nhà máy rác hoạt động đã 4 năm và liên tục gây ô nhiễm, làm cuộc sống bị đảo lộn. Đến nay chính quyền vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. 

“Nếu để nhà máy ở đây hoạt động tiếp thì phải khẩn cấp di dời người dân đến nơi ở mới. Mặt khác, nhà máy phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ về tài sản một lần khi người dân di dời”, ông Sự nói. 

Mâm cúng tổ tiên phải đổ vì ruồi bâu, Chủ tịch huyện xin lỗi dân
Người dân phản ánh bức xúc với lãnh đạo huyện Kỳ Anh

Ông Nguyễn Văn Lợi cho hay, Tết vừa rồi gia đình ông làm 3 mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên. Khi đặt mâm lên bàn thờ thì ruồi nhặng bu kín, không thể ăn, phải đổ đi. 

“Trong thôn Nam Xuân Sơn, không riêng gia đình tôi mà nhiều hộ dân khác cũng chịu tình cảnh này”, ông Lợi nói.

Theo người dân nơi đây, họ đã phản ánh nhiều lần, huyện hứa hết lần này đến lần khác nhưng không có phương án gì giải quyết. Người dân yêu cầu phải gặp được lãnh đạo tỉnh để có lời hứa chắc chắn.

Mâm cúng tổ tiên phải đổ vì ruồi bâu, Chủ tịch huyện xin lỗi dân
Người dân thôn Nam Xuân Sơn đã chịu khổ 4 năm qua do ô nhiễm từ nhà máy rác Phú Hà

Tại buổi đối thoại, hàng loạt bức xúc được gửi đến lãnh đạo huyện Kỳ Anh, người dân đề nghị chính quyền cho biết cụ thể phương án và lộ trình di dời. 

 

Xử lý rác không kịp

Ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc công ty TNHH môi trường Phú Hà cho hay, nguyên nhân xảy ra ruồi nhặng nhiều do dịp Tết lượng rác đổ dồn về rất lớn, nhà máy xử lý không kịp. Hiện nhà máy đã chuẩn bị 500 lít thuốc để dập dịch ruồi, mong người dân phối hợp với nhà máy để phun thuốc dập dịch.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn khẳng định, chính quyền các cấp rất chia sẻ với người dân chịu ô nhiễm do gần bãi rác, đặc biệt là dịp Tết, ruồi đậu vào nhà khá nhiều.

Mâm cúng tổ tiên phải đổ vì ruồi bâu, Chủ tịch huyện xin lỗi dân
Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn nói lời xin lỗi người dân

“Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu nhà máy xử lý ruồi nhặng và mùi hôi, đến nay đã cơ bản đã khắc phục được. Thành thật xin lỗi người dân về sự cố vừa rồi”, ông Hoàn nói.

UBND huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư di dời hơn 40 hộ dân với tổng mức đầu tư hơn 17 tỉ đồng, dự kiến đến tháng 3 sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và đến tháng 8 sẽ xây dựng xong cơ sở hạ tầng. 

Về dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư, huyện đã trình UBND tỉnh. Hiện tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định nguồn vốn, dự kiến mức đầu tư khoảng 119 tỉ đồng.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh Trần Đình Gia khẳng định, sẽ chỉ đạo nhà máy thực hiện đúng những cam kết. Đồng thời, sẽ truyền tải ý kiến của người dân lên lãnh đạo tỉnh.

Chiều qua, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn có mặt tại nhà máy rác của công ty Phú Hà nắm bắt những phản ánh của người dân.

Ông yêu cầu huyện Kỳ Anh và nhà máy rác sớm giải quyết những bức xúc của người dân do ô nhiễm nhà máy rác gây ra, sớm hoàn thiện thủ tục phê duyệt dự án khu tái định cư, vấn đề bồi thường hỗ trợ cho người dân. Chậm nhất đến ngày 31/7 phải bồi thường, hỗ trợ xong cho người dân để đưa họ lên nơi ở mới

Lê Minh

Tết không điện, không nước sạch ở vùng mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Tết không điện, không nước sạch ở vùng mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

10 năm qua, với hàng vạn dân vùng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), để có cái Tết ấm no là điều xa xỉ.