- Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TN&MT)Trường Sơn khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Theo ông Sơn, gần đây UBND tỉnh Nghệ An đã cấp phép cho Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc (Tổng công ty an toàn Hàng hải) nhận chìm chất thải nạo vét thuộc dự án nâng cấp luồng hàng hải cho tàu biển vào cảng Cửa Lò.

Tại khu vực này, trước đây Tổng công ty an toàn Hàng hải đã từng tiến hành nhận chìm chất thải nạo vét.

Gần đây, khi tiếp nhận hồ sơ bàn giao khu vực biển, Bộ TN&MT đã thẩm định, họp hội đồng, chuyên gia, nhà khoa học, cách đây hơn 1 tuần, với thực tế hiện trạng khu vực nhận chìm như vậy không thể giao khu vực biển để Tổng công ty hàng hải tiến hành nhận chìm.

nhận chìm,Cửa Lò,Nghệ An
Ông Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo tại cuộc họp

Cũng theo ông Sơn, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia và các Bộ ngành, Bộ TN&MT quyết định sẽ không bàn giao khu vực biển cách bờ khoảng 10km, độ sâu khoảng 15,39m (hệ Hải đồ) cho Tổng công ty bảo đảm an toàn Hàng hải nhận chìm chất thải nạo vét. Đây là bãi đẻ, bãi ương nuôi tự nhiên của các loại hải sản vùng biển Bắc Trung Bộ.

 

“Vị trí đó không phù hợp để triển khai hoạt động nhận chìm vì khoảng cách này vừa gần bờ, vừa nông lại vừa nằm ngay vùng cửa sông Lam”, ông Sơn nói.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có văn bản thể hiện không ủng hộ do khu vực được xác định là ngư trường khai thác thủy sản truyền thống của ngư dân các tỉnh ven biển Nghệ An và Hà Tĩnh. Khu vực này lại có khoảng cách rất gần với khu vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiềm năng thuộc vùng biển ven bờ Nghi Xuân - Hà Tĩnh, chỉ khoảng 10km.

Không đồng ý nhận chìm chất nạo vét xuống biển Cửa Lò

Không đồng ý nhận chìm chất nạo vét xuống biển Cửa Lò

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản trả lời Bộ TN-MT về khu vực biển nhận chìm chất nạo vét thuộc dự án nâng cấp luồng hàng hải cho tàu biển vào cảng Cửa Lò, Nghệ An.

Vụ nhận chìm ở biển Hòn Cau: 1 trong 10 sự kiện môi trường tiêu biểu 2017

Vụ nhận chìm ở biển Hòn Cau: 1 trong 10 sự kiện môi trường tiêu biểu 2017

Bộ TN&MT vừa công bố 10 sự kiện tiêu biểu năm 2017, trong đó có sự kiện thay đổi phương án nhận chìm 1 triệu tấn vật chất ở biển Vĩnh Tân.

Đề xuất cấp phép nhận chìm hơn 400.000 m3 bùn thải

Đề xuất cấp phép nhận chìm hơn 400.000 m3 bùn thải

Sở TN&MT tỉnh Bình Định đã giao Chi cục Biển và hải đảo xem xét, thẩm định đề xuất cấp phép nhận chìm 439.000m3 chất thải nạo vét duy tu xuống biển Quy Nhơn.

Bộ TN&MT thông tin chính thức vụ nhận chìm

Bộ TN&MT thông tin chính thức vụ nhận chìm

Bộ TN&MT vừa có thông tin chính thức về phương án xử lý 1 triệu m3 vật chất nạo vét của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1. 

Thống nhất dừng nhận chìm, đưa lên bờ 1 triệu m3 bùn thải

Thống nhất dừng nhận chìm, đưa lên bờ 1 triệu m3 bùn thải

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các bộ ngành liên quan mới đây.

Đoàn Bổng