Theo Tổng cục Môi trường, quy luật diễn biến chất lượng không khí hàng năm tại khu vực miền Bắc, ô nhiễm không khí tăng cao vào các tháng mùa đông.

Qua theo dõi kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí tự động cho thấy, bắt đầu từ nửa cuối tháng 10 trở về đây, chất lượng không khí có diễn biến xấu đi so với những tháng trước đó. Đặc biệt, trong đầu tháng 11 và đầu tháng 12 đã xuất hiện vài đợt ô nhiễm tại Hà Nội và một số đô thị phía Bắc.

Hà Nội liên tiếp các đợt ô nhiễm không khí, bụi mịn rất cao
Chất lượng không khí của một số đô thị thời điểm cuối năm 2020

Kết quả đo trong tháng 11 và đầu tháng 12/2020 tại các trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở một số đô thị miền Bắc, Trung, Nam cho thấy, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ tại Hà Nội và TP.HCM hầu hết đều cao hơn các đô thị khác.

Riêng thủ đô Hà Nội đã có 11/41 ngày giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ vượt quá giới hạn.

Hà Nội liên tiếp các đợt ô nhiễm không khí, bụi mịn rất cao
Chất lượng không khí của một số đô thị từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12

Đánh giá chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày cho thấy, tại Hà Nội, khá nhiều ngày có chất lượng không khí ở mức kém, đặc biệt tập trung nhiều trong khoảng một tuần qua

Xét cụ thể tại các khu vực trong nội thành Hà Nội từ đầu tháng 11 đến nay, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ tại nhiều trạm quan trắc không khí tự động trong khu vực nội thành khá cao, tập trung thành những đợt ô nhiễm (diễn ra trong khoảng 2-3 ngày).

Những đợt ô nhiễm này xảy ra trong nửa đầu tháng 11 và đầu tháng 12/2020. 

 
Hà Nội liên tiếp các đợt ô nhiễm không khí, bụi mịn rất cao
Chất lượng không khí tại từng quận của Hà Nội

Kết quả tính toán chỉ số AQI ngày tại các trạm của Hà Nội cho thấy, trong đầu tháng 12 tại một số trạm chỉ số AQI đã ở mức xấu, mức có ảnh hướng nhiều tới sức khỏe.

Tuy nhiên, tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí cũng có sự khác biệt đáng kể. Các trạm đặt tại Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm thường có kết quả quan trắc thông số bụi cao hơn các khu vực khác. Chi tiết giá trị AQI của các trạm trong bảng 1 và 2 dưới đây.

Theo dõi diễn biến chất lượng không khí trong ngày cho thấy, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 thường cao nhất vào buổi đêm và sáng sớm (biểu đồ 5).

Theo phân tích của một số nghiên cứu giải thích cho hiện tượng ô nhiễm không khí tại khu vực miền Bắc tăng cao vào ban đêm và sáng sớm, đó là sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm không thể phát tán lên cao hoặc đi xa.

Hà Nội liên tiếp các đợt ô nhiễm không khí, bụi mịn rất cao
Kết quả tính toán chỉ số AQI ngày tại các trạm của Hà Nội cho thấy, trong đầu tháng 12 tại một số trạm chỉ số AQI ở mức xấu, mức có ảnh hướng nhiều tới sức khỏe.

Theo Tổng cục Môi trường, trong tháng 11 và đầu tháng 12, chất lượng không khí tại một số đô thị, đặc biệt là Hà Nội và các thành phố phía Bắc đã bị suy giảm. 

Tổng cục này khuyến cáo, người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin về chất lượng không khí trên trang thông tin điện tử của Tổng cục hoặc qua ứng dụng VNAir trên điện thoại di động để thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động như: hạn chế ra ngoài vào buổi sáng sớm và buổi đêm, đóng các cửa chính, cửa sổ vào những thời điểm ô nhiễm tăng cao và đeo khẩu trang chống bụi đảm bảo tiêu chuẩn khi ra đường.

Ô nhiễm không khí ở miền Bắc có thể kéo dài

Ô nhiễm không khí ở miền Bắc có thể kéo dài

Hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air ghi nhận chất lượng không khí các tỉnh miền Bắc nước ta có dấu hiệu suy giảm từ mấy ngày qua. Các chuyên gia cho biết, đợt ô nhiễm không khí này có thể kéo dài.

Kiên Trung