XEM CLIP:

Kênh A48 phục vụ tưới tiêu cho huyện Duy Tiên, Hà Nam 2 ngày qua lại có hiện tượng nổi bọt trắng xóa, bốc mùi rất nặng.

Toàn bộ mặt kênh xuất hiện bọt trắng phủ thêm màng đen dày đặc. Khi có gió lượng bọt này bị thổi bay tung tóe như tuyết khắp nơi.

Dòng kênh thối rình, sùi bọt trắng theo gió bay tung tóe
Dòng kênh nổi bọt dày

Lãnh đạo UBND xã Yên Bắc sáng nay cho biết: Đây không phải lần đầu tiên xảy ra hiện tượng “sông bọt”. Mỗi khi vào vụ đông, xã bơm nước lên đồng thì hiện tượng nổi bọt lại xuất hiện khiến nhân dân rất hoang mang. Nước sông bơm lên đến đâu thì nổi bọt trắng và có mùi đến đó .

Sở TN&MT vừa phát thông báo khẩn nêu rõ, tình trạng ô nhiễm tại sông Duy Tiên đã chảy tới sông Châu Giang và có khả năng cao sẽ tiếp tục xâm nhập vào sông Đáy.

 
Dòng kênh thối rình, sùi bọt trắng theo gió bay tung tóe
Kênh bốc mùi hôi thối

Kết quả quan trắc lúc 8h30 ngày 20/12/2018 tại Đập Phúc, cầu Câu Tử đã có màu đen và thối. Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường đã phân tích mẫu nước tại các vị trí trên, phát hiện nồng độ các chất ô nhiễm vượt nhiều lần mức cho phép.

Để hạn chế thiệt hại cho nhân dân, Sở đề nghị các huyện, thành phố kịp thời thông báo cho các xã, thị trấn ven sông sông Châu Giang, Duy Tiên có biện pháp phòng ngừa để hạn chế thiệt hại.

Dòng kênh thối rình, sùi bọt trắng theo gió bay tung tóe
Bọt bay lả tả như tuyết

Hiện nước sông tại đây bị ô nhiễm báo động cấp 2 theo quy định. Phía UBND xã Yên Bắc đã báo cấp trên về việc bọt nổi trắng kênh gây ảnh hưởng đến nhân dân và xin ý kiến dừng bơm nước.

Dòng kênh bọt trắng tanh nồng khủng khiếp ở Hà Nam

Dòng kênh bọt trắng tanh nồng khủng khiếp ở Hà Nam

Dòng bọt trắng chất cao như núi có mùi tanh nồng nặc là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân xóm Chợ Lương suốt 10 năm qua.

Hoài Anh