Chủ tịch UBND xã Bình Dương Đặng Quốc Việt xác nhận, sau khi báo VietNamNet phản ánh về rác thải công nghiệp chất đống tại cánh đồng thôn Yên Thịnh, UBND tỉnh và huyện liên tục ra văn bản đôn đốc, đồng thời trực tiếp xuống hiện trường để nắm bắt sự việc.

"Sau khi nắm bắt hiện trạng, chúng tôi ghi nhận số rác thải gồm màn hình tivi chất đống trên diện tích khoảng 400m2. Nguồn rác thải này bắt nguồn từ việc người dân làm nghề tái chế nhôm, đồng sau khi lấy các lõi đã đổ trộm ra cánh đồng", lời ông Việt.

Điều máy xúc dọn đường gom triệu màn hình tivi dọc cánh đồng ở Vĩnh Phúc
Xã Bình Dương thuê máy xúc dọn đường để chuyển triệu màn hình tivi đi xử lý. Ảnh: Đoàn Bổng

Theo ông Việt, qua khảo sát, xã nắm bắt được thôn Yên Thịnh có khoảng 150 hộ hoạt động thu mua, tái chế phế liệu. Quá trình tái chế phế liệu phát sinh chất thải như màn hình tivi, máy tính gồm nhựa và thủy tinh. Vì số rác thải này không có giá trị nên người dân tự ý vứt đổ dọc cánh đồng.

Ông Việt xác nhận, các cơ quan của tỉnh gồm Sở TN&MT phối hợp với địa phương vào cuộc tìm hướng xử lí dứt điểm số rác thải công nghiệp này. 

"Hiện nay, nhiều công ty chuyên xử lý rác thải công nghiệp đã về đặt vấn đề với xã để thu gom, tuy nhiên có nhiều mức giá khác nhau. Có đơn vị đưa ra mức giá 10 nghìn đồng/kg, tuy nhiên với lượng rác quá lớn như hiện nay thì xã không thể đáp ứng. 

Sau nhiều lần làm việc, tham khảo giá để xử lý, có một công ty ở tỉnh Hòa Bình thu gom với mức giá hơn 2 nghìn đồng/kg. Xã đã báo cáo huyện và thống nhất để đơn vị này vào thu gom", ông Việt thông tin.

Điều máy xúc dọn đường gom triệu màn hình tivi dọc cánh đồng ở Vĩnh Phúc
Số tiền xử lý rác công nghiệp này dao động từ 2-3 nghìn đồng/kg. Ảnh: Đoàn Bổng

Ngay trong chiều nay, PV VietNamNet có mặt trực tiếp tại hiện trường bãi rác thôn Yên Thịnh, tại đây, một máy xúc được UBND xã Bình Dương thuê để dọn dẹp và thông tuyến đường từ bãi rác ra đường lớn.

 

Ông Đặng Quốc Việt cho biết, trong hôm nay xã sẽ hoàn thành việc thông tuyến đường đi vào bãi rác, sau đó xe thu gom rác thải sẽ được huy động và chở đến nơi xử lý. 

"Dự kiến trong khoảng 2 ngày nữa số rác thải này sẽ được xử lý dứt điểm", ông Việt nói. 

Điều máy xúc dọn đường gom triệu màn hình tivi dọc cánh đồng ở Vĩnh Phúc
Dự kiến trong khoảng 2 ngày tới, toàn bộ màn hình tivi sẽ được thu gom, xử lý. Ảnh: Đoàn Bổng

Đề cập đến việc ngăn chặn tình trạng đổ trộm rác thải nguy hại, một lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Vĩnh Tường cho biết đã yêu cầu xã Bình Dương bám sát địa bàn, tuyên truyền người dân về ảnh hưởng của rác công nghiệp đối với môi trường. Đồng thời yêu cầu người dân viết cam kết không vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết, đã cử cán bộ đến từng hộ dân để viết cam kết, song song với đó đã cử lực lượng tuần tra, giám sát thường xuyên, nếu phát hiện ai vi phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Điều máy xúc dọn đường gom triệu màn hình tivi dọc cánh đồng ở Vĩnh Phúc
Với lượng lớn màn hình tivi, xã Bình Dương cho biết phải chi rất nhiều tiền để xử lý. Ảnh: Đoàn Bổng

Mới đây, Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT có công văn yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo về tình trạng ô nhiễm rác thải tại huyện Vĩnh Tường mà báo VietNamNet phản ánh. 

Tổng cục Môi trường đề nghị Sở TN&MT tỉnh chỉ đạo xác minh tình trạng đổ trộm rác thải công nghiệp và nguyên nhân vì sao chưa có biện pháp xử lý đối với tình trạng rác thải công nghiệp đổ đầy dọc đường; đốt rác thải công nghiệp ngay cả giữa ban ngày trong nhiều năm qua.

Đoàn Bổng - Nhị Tiến 

10 ngày Vĩnh Phúc chỉ đạo khẩn, triệu màn hình tivi vẫn sừng sững

10 ngày Vĩnh Phúc chỉ đạo khẩn, triệu màn hình tivi vẫn sừng sững

Hàng triệu màn hình thủy tinh thải ra sau khi lấy lõi đồng từ các ti vi cũ vẫn sừng sững dọc cánh đồng thôn Yên Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) sau chỉ đạo vào cuộc của lãnh đạo huyện.