XEM CLIP:

Sáng nay, UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp lắng nghe các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và một số dự án trong vùng bãi rác Sóc Sơn.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng các hộ dân chặn xe vận chuyển rác; sớm hoàn thành công tác di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng, UBND TP thống nhất đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, ngoài việc được bồi thường theo giá đất, UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường không quá 500 nghìn/m2. 

Dân Sóc Sơn chặn xe rác nhiều ngày, Hà Nội chỉ đạo khẩn
Rác thải ùn ứ trong nội thành

Đối với các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ 400m2 trở lên UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Khi chi trả tiền, thực hiện trả ngay cho các hộ đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức và chính sách bồi thường, hỗ trợ.

Phần diện tích đất vượt hạn mức, sẽ được kiểm tra lại hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận trước đây. Nếu việc cấp giấy chứng nhận đã thực hiện theo đúng quy định, thì chi trả nốt, nếu việc cấp giấy chứng nhận không đúng quy định thì phải xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc thanh tra, rà soát phải hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày.

Tại vị trí Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn, liên ngành TP đã thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2,7 triệu/m2. 

 

Khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ thuộc xã Hồng Kỳ: trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, cho phép UBND huyện Sóc Sơn sử dụng Khu tái định cư thôn Thanh Hà xã Nam Sơn để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. 

Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ 1,96 triệu/m2.

Dân Sóc Sơn chặn xe rác nhiều ngày, Hà Nội chỉ đạo khẩn
Dân Sóc Sơn chặn xe rác nhiều ngày

Đối với các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng, UBND huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ.

TP cũng yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đẩy nhanh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Tuyên truyền, vận động, thông tin đến các hộ dân về kế hoạch phê duyệt phương án bồi thường, kế hoạch chi trả tiền trong thời gian tới; không tiếp tục có các hành vị trái phép chặn xe vận chuyển rác.

Trường hợp các hộ vẫn cố tình vi phạm, UBND huyện Sóc Sơn có các biện pháp hành chính để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Công an TP để thống nhất phương án và lực lượng hỗ trợ bảo vệ, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

Chậm đền bù, dân Sóc Sơn lại chặn bãi rác lớn nhất thủ đô

Chậm đền bù, dân Sóc Sơn lại chặn bãi rác lớn nhất thủ đô

Người dân lại tiếp tục căng bạt dựng lều, chặn xe rác thải vào bãi rác Nam Sơn.

Thành Nam