Liên quan đến việc người dân xã La Ngà huyện Định Quán, Đồng Nai bức xúc về công ty sản xuất men AB Mauri xả thải ra môi trường gây hôi thối mười mấy năm nay không ai giải quyết, ĐBQH tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc cho biết, sự việc này cử tri đã bức xúc nhiều lần.

“Vấn đề xả thải ra sông La Ngà tồn tại cực kỳ lâu rồi. Tôi không bao giờ quên kỷ niệm khi lần đầu chúng tôi đến giám sát ở đây, giám sát xong chúng tôi đi ra thì người dân nói với theo một câu: “Lại vào rồi lại ra”, ĐB kỳ cựu kể.

Đại biểu Quốc hội vào cuộc vụ nhà máy men gây hôi thối ở Đồng Nai
ĐBQH tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc. Ảnh: Phạm Hải

Theo ông, chắc chắn đằng sau câu nói của cử tri không chỉ là sự mỉa mai mà có cả sự nghi ngờ “chắc vào là nhận phong bì phong bao gì đây” nên họ rất bức xúc. Sau này, lần nào người dân cũng nói chuyện đó cả.

Ông bày tỏ sự chua xót về nổi khổ của dòng sông La Ngà khi phải gánh trên vai những nguồn thải gây ô nhiễm. Dòng sông không chỉ chứa đựng những chất thải sinh hoạt, nơi đồng bào người Việt ở Campuchia về sống ở nhà bè trên sông mà còn ô nhiễm bởi chất thải từ nhà máy men AB Mauri.

Trước đây tỉnh đã hỗ trợ rất nhiều về việc cải thiện môi trường trên dòng sông này bằng cách đưa những người dân sống trên sông lên bờ nhưng như vậy họ lại không có kế sinh nhai.

“Tôi cho chuyện này đã rất lâu và lần nào về giám sát xong cũng đặt vấn đề nếu cần thiết thì phải đóng cửa nhà máy nếu hội đủ các điều kiện pháp luật nhưng không biết lý do gì mà không giải quyết”, ĐB kỳ cựu nói.

Ông thông tin thêm, những việc này Đoàn ĐBQH Đồng Nai đã ghi nhận, kể cả những cơ quan chức năng có mặt tại các buổi tiếp xúc cử tri, trong đó có cả cơ quan về mội trường, y tế có giải thích và thậm chí là có hứa hẹn giải quyết nhưng không hiểu sao sự việc cứ kéo dài mãi chưa giải quyết dứt điểm.

Có sự chia sẻ của địa phương?

Còn về thông tin công ty AB Mauri lừa dối người dân, lấy chữ ký hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục để nộp tỉnh nâng công suất xả thải, ông Quốc cho rằng, nếu đúng như báo VietNamNet phản ảnh thì tỉnh phải có biện pháp xử lý.

“Tôi nói thật, nếu không có một sự che chở nào đó của địa phương thì họ không thể nào qua mặt như thế được. Tôi sẽ kiểm tra thông tin này và đặt vấn đề với chính quyền địa phương”, ĐB tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

 

Ông cho biết, trong các lần đoàn ĐBQH Đồng Nai tiếp xúc cử tri, sự việc này có lúc rộ lên có lúc không và đến nay giải quyết chưa triệt để. Bản thân nhà máy này lâu năm rồi và hình như họ không có nguồn lực để đầu tư. Có lẽ vì thế nên cứ để sự việc kéo dài, có lúc rộ lên rồi có lúc lại chùng xuống nhưng hiện nay sự việc đang nóng trở lại.

“Có lẽ đây cũng là cơ hội, tôi sẽ đặt vấn đề mạnh mẽ hơn. Cá nhân tôi sống ở Hà Nội, không phải ĐB chuyên trách ở tỉnh nhưng tôi nghĩ sự việc này mọi người biết cả nhưng không rõ vướng mắc gì mà để kéo dài quá lâu như vậy.

Với tư cách là ĐBQH tỉnh Đồng Nai tôi sẽ thúc đẩy trong tỉnh sớm giải quyết vụ việc này. Tôi sẽ kiểm tra các nguồn thông tin trong nay mai và trao đổi thêm với các ĐBQH trong đoàn và sẽ có trao đổi cụ thể với báo chí sau”, ông Dương Trung Quốc nói.

Như VietNamNet phản ảnh, ngày 14/5, bà Lê Thị Tình (SN 1958, ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) viết đơn tố cáo công ty sản xuất men AB Mauri xả thải ra môi trường và xin được bỏ tiền để tìm chứng cứ đường ống xả thải trực tiếp ra sông được chôn giấu trong lòng đất. 

Trong đơn gửi UBND tỉnh  Đồng Nai, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) ngày 14/5, bà Tình tố cáo: Nhà máy men AB Mauri có một đường ống nối từ 3 bể chứa nước thải ra giữa lòng sông La Ngà (từ bờ tường phía sau khu xử lý nước thải), đường kính khoảng 1m.

Từ trước năm 2012, người dân xã La Ngà đã tố cáo việc công ty AB Mauri lợi dụng vào những ngày trời mưa để xả thải ra sông qua đường ống. Tuy nhiên, nội dung tố cáo không được xử lý.

Theo người dân xã La Ngà, hiện tại công ty vẫn chứa nước thải ở 3 bể chứa. Những hôm trời ẩm thấp, mùi hôi thối rất nặng. Từ tháng 6/2018, khi nhà máy này nâng công suất hoạt động, mùi hôi thối và khí thải càng đậm đặc hơn, người dân ấp 4, xã La Ngà thường xuyên bị đau đầu, choáng váng.

Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam có 2 nhà máy cách nhau 1km, một nơi dùng để sản xuất, một nơi xử lý men hóa chất.

Công ty vận chuyển chất thải đến khu xử lý bằng đường ống chôn dưới lòng đất, khu vực này rộng khoảng 2.000m2, bên ngoài luôn kín cổng cao tường và xung quanh nồng nặc mùi chua của men khiến người dân trong khu vực bán kính 1km sống như bị... tra tấn. 

Thới gian gần đây, hàng ngàn tấn cá nuôi lồng bè của người dân nuôi trên khu vực sông La Ngà bị chết bất thường, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Địa điểm cá chết cách nhà máy AB Mauri khoảng 3km. Người dân lại dấy lên nghi vấn về việc đường ống xả thải chôn trong lòng đất xả thải.

Gần 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà: Huyện mong tỉnh sớm có kết quả điều tra

Gần 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà: Huyện mong tỉnh sớm có kết quả điều tra

Sau nhiều sự cố môi trường quanh khu vực sông La Ngà (Đồng Nai), gần 1.000 tấn cá nuôi lồng bè của người dân bị chết bất thường, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thu Hằng