XEM CLIP:

Sáng nay, ông Phạm Thanh Sơn - Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, một người dân tại địa phương đã bắt được một cá thể chim già đẫy rất quý hiếm. 

Theo đó, vào sáng 24/8, anh Nguyễn Chỉ Chung (32 tuổi, ngụ thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc) đi ngang qua cánh đồng gần nhà thì phát hiện 1 con chim lớn giữa ruộng lúa nên dừng xe quan sát.

Thấy con chim đã bị kiệt sức, không thể bay nên anh Chung đưa về nhà chăm sóc.

Chim khổng lồ quý hiếm sa ruộng lúa ở Hà Tĩnh
Con chim đang được anh Chung chăm sóc
Chim khổng lồ quý hiếm sa ruộng lúa ở Hà Tĩnh
Chim quý có sải cánh rộng khoảng 2m, cao 80cm
 

Theo anh Chung, đây là lần đầu tiên anh bắt gặp loài chim này.

Do con chim khá lạ nên nhiều người dân hiếu kỳ đã tìm đến nhà anh để xem, có người còn ngỏ ý mua lại với giá cao nhưng anh Chung không bán.

Ông Sơn cho biết, sau khi nhận được được tin, hạt kiểm lâm Can Lộc đã về gia đình anh Chung nắm tình hình và xác nhận đó là chim già đẫy rất quý hiếm, cần được bảo vệ.

“Anh Chung đồng ý bàn giao lại chim cho hạt kiểm lâm, tuy nhiên, do con chim hiện rất yếu, không thể bay được nên trước mắt gia đình anh Chung cam kết nhận chăm sóc”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, hiện Hạt Kiểm lâm Can Lộc đã thông báo cho trung tâm cứu hộ động vật tại Hà Nội để tham khảo phương pháp chăm sóc loài chim già đẫy, khi chim khỏe mạnh trở lại sẽ thả ra môi trường tự nhiên.

Chim già đẫy, hay còn gọi là cò sói, thuộc họ hạc. Ở Việt Nam, loài chim này thuộc loài động vật quý hiếm. Tại Đông Nam Á, chỉ có hai nơi tìm thấy loài chim này là ở Campuchia và vườn quốc gia U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang).

Lê Minh

Quyết định của ngư dân bắt được 'cá nược' quý hiếm nặng 150kg

Quyết định của ngư dân bắt được 'cá nược' quý hiếm nặng 150kg

Ngư dân Bến Tre bắt được "cá nược" quý hiếm, sắp tuyệt chủng đã quyết định giao xác cá cho Viện Hải Dương học để nguyên cứu khoa học và nhận lại 5 triệu đồng.