XEM CLIP:

Tiền đi, rác ở lại

Dự án Nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty CP Công nghệ Môi trường xanh Seraphin (công ty Seraphin) tại bãi rác Đông Vinh (TP. Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An chấp nhận dự án đầu tư tại Quyết định số 3793/QĐ-UB-ĐT ngày 6/10/2003.

Công ty Seraphin được tỉnh Nghệ An cho thuê hơn 30.474m2 đất trong thời hạn 20 năm, vị trí tiếp giáp với bãi rác Đông Vinh để xây dựng nhà máy xử lý rác thải.

Chi 41 tỷ đồng, TP. Vinh ôm 84 nghìn tấn rác thải chưa xử lý
Trụ cổng còn sót lại sau khi công ty Seraphin tháo dỡ nhà xưởng
Chi 41 tỷ đồng, TP. Vinh ôm 84 nghìn tấn rác thải chưa xử lý
Con đường đi vào bãi rác mà Công ty Seraphin để lại

Tháng 5/2005, Nhà máy xử lý rác thải Seraphin đi vào hoạt động. Rác được xử lý bao gồm rác tươi (rác thải sinh hoạt) và rác khô (rác đã chôn lấp tại bãi rác Đông Vinh). Đến năm 2006, Seraphin không xử lý rác tươi mà chỉ xử lý rác khô.

Theo bác cáo của Seraphin, tổng khối lượng rác đã xử lý đến hết tháng 7/2013 là gần 243 nghìn tấn.

Do nhà máy xuống cấp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên tháng 1/2014, UBND tỉnh Nghệ An có thông báo số 06/TB-UBND yêu cầu Nhà máy xử lý rác thải Seraphin chấm dứt hoạt động.

Sau khi dừng hoạt động, công ty này tiến hành tháo dỡ nhà xưởng, để lại khu vực nhà máy 84 nghìn tấn rác thải tồn đọng chưa xử lý.

Điều đáng nói, mặc dù đến nay số rác khổng lồ nói trên vẫn chưa được xử lý nhưng UBND TP. Vinh vẫn thanh toán cho công ty Seraphin khoản kinh phí lên tới hơn 41 tỷ đồng.

Trải qua nhiều năm, bãi rác Đông Vinh ngày càng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân 2 xã Hưng Đông và Nghi Kim của TP. Vinh.

Theo quan sát của PV, khối lượng rác Nhà máy xử lý rác thải Seraphin chất cao 7-10m, trải rộng trên diện tích hàng nghìn m2. Do không có tác động của con người nên núi rác này xanh um cây cỏ.

Chi 41 tỷ đồng, TP. Vinh ôm 84 nghìn tấn rác thải chưa xử lý
Những đống rác chất cao được bao phủ bởi cây cỏ xanh um
 
Chi 41 tỷ đồng, TP. Vinh ôm 84 nghìn tấn rác thải chưa xử lý
Đống rác cao 7-10m với diện tích hàng nghìn m2

Đặc biệt, hàng năm cứ đến mùa nắng nóng thì bãi rác này lại xảy ra cháy, khói bụi bốc lên khiến người dân hết sức bức xúc.

Ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Đông (TP Vinh) cho biết, tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Đông Vinh kéo dài nhiều năm nay, gây bức xúc cho người dân địa phương.

“Mùa hè bãi rác cũng thường xảy ra cháy. Năm 2020, chỉ xảy ra cháy một lần nhưng năm 2019 cháy rất nhiều, chúng tôi phải cử cán bộ xuống dập lửa mấy lần. Cử tri địa phương rất mong muốn bãi rác sớm được di dời”, ông Tấn nói.

Chủ tịch UBND xã Nghi Kim Nguyễn Văn Khiêm thông tin, mặc dù bãi rác Đông Vinh không nằm trong xã nhưng vào mùa hè, khi bãi rác bị cháy, gió Tây Nam thổi khói bụi làm ảnh hưởng đến người dân xã Nghi Kim.

Loay hoay tìm cách giải quyết

Liên quan đến vấn đề này, tháng 4/2020, UBND TP. Vinh có văn bản báo cáo phương án xử lý Nhà máy xử lý rác thải Seraphin gửi UBND tỉnh Nghệ An và các Sở, ngành có liên quan.

Chi 41 tỷ đồng, TP. Vinh ôm 84 nghìn tấn rác thải chưa xử lý
UBND TP Vinh yêu cầu Công ty CP Công nghệ Môi trường xanh Seraphin giải quyết toàn bộ rác đã tồn đọng 

Theo báo cáo, việc tiếp tục cho Nhà máy xử lý rác thải Seraphin hoạt động trở lại tại bãi rác Đông Vinh là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, được UBND tỉnh phê duyệt và quy hoạch của TP. Vinh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chi 41 tỷ đồng, TP. Vinh ôm 84 nghìn tấn rác thải chưa xử lý
Vì không có người quản lý, bãi ra thường xảy ra cháy vào mùa hè
Chi 41 tỷ đồng, TP. Vinh ôm 84 nghìn tấn rác thải chưa xử lý
Những đám cháy thổi khói bụi khiến người dân sống gần đó hết sức bức xúc

Chính vì thế, TP. Vinh đề xuất với UBND tỉnh xem xét, cho Công ty Seraphin di dời nhà máy xử lý rác thải vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc).

Công ty Seraphin sẽ chuyển đổi công nghệ xử lý rác theo công nghệ đốt rác phát điện và chấm dứt, kết thúc dự án này tại bãi rác Đông Vinh.

UBND TP. Vinh cho rằng, công ty Seraphin có trách nhiệm giải quyết 84 nghìn tấn rác thải còn tồn đọng tại khu vực nhà máy mà thành phố đã thanh toán kinh phí xử lý.

Hình ảnh khó thương trên phố đi bộ ở Hà Nội sau màn đếm ngược

Hình ảnh khó thương trên phố đi bộ ở Hà Nội sau màn đếm ngược

Những hình ảnh "khó thương" trên phố đi bộ ở Hà Nội ngày đầu năm mới 2021 ngập tràn trong rác khắp lòng đường, hè phố.

Phạm Tâm - Quốc Huy