Theo Bộ TN-MT, Bộ này nhận được nhiều văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận phản ánh về hiện tượng bụi phát sinh tại một số nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, làm ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân.

Cụ thể, bụi phát sinh tại thôn Vĩnh Phúc và Vĩnh Tiến, huyện Tuy Phong (các khu dân cư có vị trí gần với nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4) và bụi từ bãi xỉ của nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Bộ đã giao Tổng cục Môi trường tổ chức đoàn công tác phối hợp với Sở, ngành liên quan kiểm tra, khảo sát hiện trường; kiểm tra, làm việc với các nhà máy thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Bộ TN-MT lại ra văn bản liên quan nhiệt điện Vĩnh Tân
Xử lý bụi phát tán tại bãi chứa tro, xỉ than thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Ảnh: SGGP

Kết quả phân tích mẫu không khí xung quanh khu vực dân cư cách tường rào nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (khoảng cách 130 - 180m) cho thấy, thông số bụi đã vượt từ 1,19 - 1,63 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh; tiếng ồn vào ban đêm vượt khoảng 1,05 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn. 

 

Bộ TN-MT đề nghị tỉnh tăng cường chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường tại các nhà máy thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Tiếp tục yêu cầu các nhà máy này tăng cường cơ chế giám sát, công khai thông tin, cập nhật chính xác, đầy đủ về công tác vận hành các công trình bảo vệ môi trường và ứng phó sự cố chất thải cho chính quyền và người dân địa phương được biết.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét việc sử dụng tro, xỉ đã được công nhận hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu san lấp cho các công trình trên địa bàn; xem xét báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành liên quan quan tâm, chỉ đạo các tỉnh lân cận (Ninh Thuận, Đồng Nai, các tỉnh Tây Nguyên...) hỗ trợ, khuyến khích việc sử  dụng tro, xỉ tại Trung tâm  Điện lực Vĩnh Tân đã được hợp chuẩn, hợp quy để làm vật liệu san lấp.

Đối với việc ảnh hưởng bụi, tiếng ồn, Bộ đề nghị tỉnh xem xét sớm việc di dời các hộ dân để tạo hành lang an toàn môi trường. Sau khi hoàn thành việc di dời dân, tổ chức cải tạo thành khu cây xanh cảnh quan để giảm thiểu ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn phát sinh.

Mới đây, ngày 5/7, Bình Thuận đã giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung trên.

Vụ nhận chìm bùn thải: Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 'trần tình'

Vụ nhận chìm bùn thải: Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 'trần tình'

Phó tổng giám đốc Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trao đổi xung quanh dự án đổ gần 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Bình Thuận.

Thái Bình