- "Các đồng chí không cảm thấy xấu hổ là để thành phố mình bẩn đến vậy, để phố phường mình bẩn đến vậy?”, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đặt vấn đề.

Chặn xe rác, bị nhóm người xăm trổ, bịt mặt đuổi đánh
Lụt ở Chương Mỹ: Khốn đốn rác tràn vào nhà, vớt mỏi tay không hết
Người Hà Nội đội mưa sầm sập, rùng mình lội nước ngập rác về nhà

Sáng nay, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận huyện, thị xã về công tác bảo vệ môi trường, tăng cường quản lý trật tự xây dựng.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, ý thức bảo vệ môi trường của xã hội nói chung và của một bộ phận người dân còn hạn chế dẫn đến việc xả rác không đúng nơi quy định, không tôn trọng môi trường sống chung.

“Các đồng chí cứ nói thu gom 98%, tôi không biết là lãnh đạo các quận, huyện, các sở có đi kiểm tra không nhưng mà còn tồn nhiều lắm. Đặc biệt là thứ 7 và chủ nhật, ngày nghỉ...”, ông Hải nói.

Bí thư Hà Nội: Cần thấy xấu hổ khi để phố, phường ngập rác
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: VT

Theo ông Hải, ngày nghỉ là ngày người dân đi vui chơi, nhưng lại vẫn thấy rác ùn ứ, chất đầy bên đường. Điển hình được ông nêu ra là đường lên Ba Vì còn rất nhiều rác.

“Các đồng chí không cảm thấy xấu hổ là để thành phố mình bẩn đến vậy, phố phường, quận, huyện, thị bẩn đến vậy?”, ông Hải đặt câu hỏi.

Ông Hải cũng nêu thực tế, các dự án triển khai về môi trường nói chung đều rất chậm tiến độ, đặc biệt việc xử lý ô nhiễm các dòng sông của thành phố hiện gặp khó khăn với hình thức đầu tư BT.

Lãnh đạo Thành uỷ cho biết đã bàn với UBND, HĐND TP nghiên cứu việc bố trí vốn đầu tư công để thực hiện các dự án này.

Ông cũng nhắc việc kiên quyết di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Theo ông, các cơ sở phải xử lý cục bộ trước khi xả thải ra môi trường. Nếu cơ quan quản lý không gây sức ép, không tính tới việc thu giấy phép xả thải thì không bao giờ khắc phục được.

Ông Hải cũng đề nghị tiếp tục thực hiện quyết liệt việc cấm dùng than tổ ong tại các chung cư; phải kiểm tra thường xuyên vì tình hình cháy nổ đang diễn biến phức tạp.

 

“Sớm trình, phê duyệt để đưa ra thời điểm chúng ta ngừng sử dụng than tổ ong trên toàn thành phố, trước hết là các quận nội thành”, ông Hải đề nghị.

Phát hiện vi phạm ngay từ những viên gạch đầu tiên

Liên quan đến công tác quy hoạch và trật tự xây dựng, Bí thư Hà Nội cho hay, số công trình vi phạm đã giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng phải tiếp tục rà soát...

Bí thư Hà Nội cho biết, cũng có ý kiến về chất lượng quy hoạch, nhưng thực tế những người làm công tác này đều ở những viện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu hay nhà khoa học đầu ngành chứ không phải thuê người không có chuyên môn.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, phải đẩy mạnh giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng đã được cấp, kịp thời phát hiện vi phạm để xử lý sớm.

“Nếu phát hiện vi phạm ngay từ những viên gạch đầu tiên thì không làm cho tình hình phức tạp, sự việc đã rồi mà xử lý hết sức khó khăn sau này”, ông Hải nói.

Cảnh khó tin dưới mũi giày hotgirl lượn Trung thu phố cổ

Cảnh khó tin dưới mũi giày hotgirl lượn Trung thu phố cổ

Cả tuyến phố cổ đông nghịt người đi chơi Trung thu, sau nửa đêm để lại cả con đường ngập ngụa trong rác.

Rác chồng chất nhìn là ngất dưới chân cầu Long Biên

Rác chồng chất nhìn là ngất dưới chân cầu Long Biên

Sau đợt mưa kéo dài, mực nước sông Hồng dâng cao khiến chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội) ngổn ngang rác thải.

Vấn nạn rác thải: 'Tính lỗi dân là 1 thì lỗi của chính quyền đến 10'

Vấn nạn rác thải: 'Tính lỗi dân là 1 thì lỗi của chính quyền đến 10'

Nhiều đại biểu HĐND.TPHCM cho rằng 20 năm nữa xả rác vẫn là xả rác nếu chính quyền không có cách quản lý hiệu quả, thay vì đổi lỗi do ý thức người dân.

Hẹn hò bên rác sau đêm giao thừa ở Hồ Gươm

Hẹn hò bên rác sau đêm giao thừa ở Hồ Gươm

Sau màn trình diễn pháo hoa, hàng nghìn người vội vã trở về nhà, để lại các tuyến đường quanh hồ Gươm ngập ngụa trong rác.

Cứ mưa to Hà Nội lại ngập: Do dân xả rác làm tắc cống

Cứ mưa to Hà Nội lại ngập: Do dân xả rác làm tắc cống

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội lý giải ngập úng khi mưa to là do ý thức một số người dân thấp, vứt rác bừa bãi, gây tắc nghẽn cống, hố ga.

Hương Quỳnh