XEM CLIP:

Sau hàng loạt phản ánh trên báo chí về tình trạng ô nhiễm môi trường tại công ty TNHH AB Mauri Việt Nam, sai phạm nghiêm trọng đơn vị này đang dần được lộ rõ.

AB Mauri thuê công ty vi phạm môi trường xử lý chất dịch thải
Hồ chứa nước thải bên trong công ty Đa Lộc tại huyện Tân Phú, Đồng Nai. Ảnh: Bùi Cảnh

Ngày 18/6, UBND huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã có công văn trả lời VietNamNet về một số thông tin liên quan đến mối quan hệ giữa công ty gây sự cố môi trường tại xã La Ngà (huyện Định Quán) và công ty chôn lấp chất thải rác Đa Lộc.

UBND huyện khẳng định, công ty AB Mauri có liên quan trực tiếp đến các chất thải ở các hồ trong công ty TNHH Đa Lộc (công ty Đa Lộc).

Văn bản do ông Nguyễn Hữu Ký, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Phú ký khẳng định: “Công ty Đa Lộc đã nhập dịch thải từ công ty men AB Mauri La Ngà về đổ vào 3 hồ chứa. Khối lượng chất dịch thải từ AB Mauri tạm được công bố là 3.800 tấn".

 

Trong thực tế, việc làm này đã bị chính quyền địa phương ra văn bản đình chỉ vào ngày 25/5/2011. UBND huyện ngay từ khi đó đã yêu cầu công ty Đa Lộc ngưng nhập dịch thải từ công ty men AB Mauri về bãi xử lý rác thải sinh hoạt tại ấp Bàu Mây, xã Phú Thanh.

AB Mauri thuê công ty vi phạm môi trường xử lý chất dịch thải
Nước thải trong nhà máy rác. Ảnh: Bùi Cảnh

Khi nhận xử lý nước thải cho AB Mauri, Đa Lộc đã gây ra ô nhiễm môi trường dẫn đến bị xử phạt.

Cũng liên quan đến nghi vấn là thủ phạm reo rắc chất thải, gây ra ô nhiễm ở ấp Bàu Mây, lãnh đạo công ty AB Mauri đã từ chối cung cấp thông tin cho báo chí. Việc AB Mauri có ký hợp đồng thuê Đa Lộc xử lý nước thải được Giám đốc nhân sự Phạm Mỹ Linh giữ kín. Lý do bà này đưa ra là cần giữ bảo mật cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, bà Võ Niệm Tường, Chánh Thanh tra Sở TN&MT Đồng Nai cho biết, đã nhận được báo cáo từ phía công ty Đa Lộc. Theo đó, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2011 đến tháng 6/2013, Đa Lộc đã ký hợp đồng xử lý chất thải cho công ty AB Mauri (xã La Ngà, huyện Định Quán). Đây cũng chính là thời điểm công ty AB Mauri bị UBND tỉnh Đồng Nai đình chỉ hoạt động do gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sau khi phản ánh, Sở TN&MT Đồng Nai đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh đến hiện trường để ghi nhận vụ việc, lấy mẫu chất thải phân tích. Dự kiến trong ít ngày tới sẽ có kết quả mẫu phân tích này.

Công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa dân' lấy chữ ký

Công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa dân' lấy chữ ký

Trong khi công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa chữ ký', người dân đã làm đơn đòi hủy kết quả tham vấn cộng đồng.

Hoài Anh - Minh Tâm